Khi tàu chiến Mỹ đến Biển Đông

29/05/2018 09:21 GMT+7

TTO - Việc Mỹ thiếu các hành động cứng rắn hơn trước các động thái vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông khiến ý nghĩa các đợt tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của Washington giảm sút.

Khi tàu chiến Mỹ đến Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Higgins (DDG-76) của Mỹ vừa thách thức chủ quyền trái phép của Trung Quốc ở Hoàng Sa - Ảnh: US NAVY

Ngày 27-5, một tuần trước khi Đối thoại Shangri-La, một trong những diễn đàn an ninh quan trọng ở châu Á - Thái Bình Dương, chính thức khai mạc ở Singapore, Mỹ lặng lẽ đưa hai tàu chiến đến Hoàng Sa, thực hiện cái gọi là "sứ mệnh đảm bảo tự do hàng hải" (FONOP).

Cái cớ của Trung Quốc

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins (DDG-76) và tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Antietam (CG-54) đã tiến vào vùng nước 12 hải lý xung quanh các đảo Cây, Phú Lâm, Linh Côn, Tri Tôn và tiến hành các hoạt động diễn tập. Cần nhấn mạnh các đảo này thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và kiểm soát trái phép.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đóng tại Hawaii không bình luận trực tiếp về các hoạt động ở Hoàng Sa mà chỉ khẳng định "sẽ tiếp tục điều này trong tương lai".

Không ngạc nhiên khi hành động của Mỹ ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Trung Quốc. Việc Mỹ đưa tàu chiến tiến vào vùng nước 12 hải lý xung quanh các đảo do Trung Quốc kiểm soát đồng nghĩa Washington bác bỏ yêu sách chủ quyền vô lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên có hai tàu chiến cùng tham gia một chiến dịch FONOP kể từ khi nó được tiến hành dưới thời tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Các hành động của Mỹ đã vi phạm luật quốc gia Trung Quốc và các luật quốc tế liên quan, làm tổn hại đến niềm tin chiến lược giữa quân đội hai nước" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nhấn mạnh trong cuộc họp báo chiều 27-5.

Ông này không quên ngang nhiên cáo buộc hành động Mỹ "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc". Một tuyên bố tương tự từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là "khiêu khích" và kêu gọi Washington "ngừng xâm phạm chủ quyền, đe dọa an ninh" Trung Quốc.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia" - Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố nhưng không nói rõ các biện pháp đó là gì.

Có một chi tiết đáng lưu tâm trong cuộc họp báo chiều 27-5 của cơ quan này, đó là lần đầu tiên người ta nghe thấy chuyện Bắc Kinh nói đã triển khai cả tàu chiến và máy bay để "xua đuổi" tàu Mỹ ở Hoàng Sa.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Bắc Kinh đã bắt đầu triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm và phòng không đến các đảo ở Hoàng Sa và những thực thể nhân tạo tại Trường Sa của Việt Nam. Những nhà chứa máy bay cỡ lớn, các hầm chứa vũ khí, công trình phòng thủ, rađa cao tần... lần lượt mọc trên các thực thể bị Trung Quốc chiếm trái phép.

Nói như một nhà bình luận quốc tế, việc tàu chiến Mỹ xuất hiện ngày càng nhiều ở Biển Đông sẽ bị Trung Quốc biến thành cái cớ để đưa thêm vũ khí ra các đảo. "Tàu chiến Mỹ sẽ đi, nhưng vũ khí của Trung Quốc sẽ ở lại đó lâu dài" - vị này khẳng định.

Người Mỹ đang cho thấy cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc trên Biển Đông. Nhưng vẫn chưa rõ các hành động này ảnh hưởng thế nào tới cách hành xử của Bắc Kinh

Chuyên gia Ian Storey thuộc Viện ISEAS Yusof Ishak (Singapore)

Tín hiệu của Mỹ có đang bị hiểu sai?

Chuyên gia Ian Storey thuộc Viện ISEAS Yusof Ishak (Singapore) nhận định sự xuất hiện của các tàu chiến Mỹ ở Hoàng Sa sẽ là một dẫn chứng tuyệt vời cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khi ông đến Singapore tham dự Đối thoại Shangri-La vào ngày 1-6.

"Ông ta có thể chỉ về chiến dịch FONOP ở Hoàng Sa 5 ngày trước đó và nói rằng người Mỹ đang bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông cũng giống như tất cả những gì họ đang làm trên khắp thế giới" - ông Ian suy đoán.

Các động thái của Mỹ trên Biển Đông, kể cả dưới thời ông Obama hay đương kim Tổng thống Donald Trump, thực tế đang tạo ra một cách hiểu hoàn toàn khác ở Trung Quốc.

"Mỹ và Trung Quốc rõ ràng đã đạt được một thỏa thuận ngầm về việc thể hiện sự bất đồng và duy trì một hiện trạng với những kẽ hở trên Biển Đông" - nghiên cứu viên cấp cao Mark J. Valencia thuộc Viện nghiên cứu Biển Đông của Trung Quốc viết trên tạp chí East Asia Forum ngày 26-5.

"Một chuẩn tắc mới đã được tạo ra trên Biển Đông. Trong chuẩn tắc đó, Mỹ sẽ tiếp tục các chiến dịch FONOP, thách thức những gì mà họ xem là yêu sách chủ quyền hàng hải phi lý của Trung Quốc. Người Mỹ sẽ không cố gắng quét sạch hay cô lập các lực lượng Trung Quốc trên các thực thể tranh chấp. Họ đang cố gắng thuyết phục người khác về sự công tâm của các chính sách Mỹ ở khu vực và chứng minh bằng các hành động thực thi nó. Còn Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục phản đối kịch liệt FONOP của Mỹ. Bắc Kinh sẽ tiếp tục tăng cường cái họ gọi là "khả năng phòng thủ" trên các thực thể bị họ chiếm đóng và đổ lỗi cho các chiến dịch FONOP là nguyên nhân khiến Trung Quốc làm thế" - chuyên gia Mark của Trung Quốc lập luận.

Làm rõ vai trò của Mỹ tại khu vực

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis dự kiến sẽ có bài phát biểu vào ngày 2-6, ngày thứ hai của Đối thoại Shangri-La 2018. Cựu tướng 4 sao thủy quân lục chiến Mỹ được kỳ vọng sẽ làm rõ vai trò và sự dẫn dắt của Washington tại châu Á - Thái Bình Dương. Shangri-La 2018 còn có sự tham gia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trung Quốc nói Mỹ ‘khiêu khích’ khi đưa tàu chiến vào Biển Đông Trung Quốc nói Mỹ ‘khiêu khích’ khi đưa tàu chiến vào Biển Đông

TTO - Vẫn kiểu cách xem Biển Đông như "ao nhà" của mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói Mỹ đã "khiêu khích" và "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc".

DUY LINH

Tin mới nhất

06:35 AM

Lượt đầu World Cup 2018: VAR 'ghi' 4 bàn, phạt 11m tăng cao

TTO - World Cup 2018 vừa kết thúc lượt đầu tiên với 38 bàn được ghi, trong đó 7 bàn từ chấm 11m. Trong tài đã 9 lần thổi phạt đền, trong số này có 4 lần nhờ công nghệ VAR hỗ trợ.

06:14 AM

Lượt đầu World Cup 2018: Nhiều bàn thắng, ít trận hòa

TTO - Trong 16 trận lượt đầu tiên vòng bảng World Cup 2016, chỉ có 3 trận hòa và trận nào cũng có bàn thắng. Tổng cộng 38 bàn được ghi, trung bình 2,38 bàn/trận.

06:07 AM

Lượt đầu World Cup 2018: Tăng vọt phản lưới nhà

TTO - Sau 16 trận, World Cup 2018 đã chứng kiến 4 pha phản lưới nhà trong khi cách đây 4 năm tại Brazil, toàn World Cup 2014 chỉ có 5 pha đốt lưới.

05:54 AM

Thứ tự tại các bảng ở World Cup 2018

TTO - Thứ tự các đội tại World Cup 2018 sau lượt đầu tiên vòng bảng.

05:47 AM

Kê biên biệt thự, tài sản 'khủng' của ông Vũ Nhôm vụ Ngân hàng Đông Á

TTO - Ngoài căn biệt thự tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, hơn 125 triệu cổ phần Ngân hàng Đông Á do Công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ và 17 đối tượng liên quan sở hữu cũng bị kê biên.

05:37 AM

Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

TTO - Này 19-6, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ sau khi lên án thói "đạo đức giả" của các thành viên hội đồng cũng như cáo buộc hội đồng "thiên vị chống Israel kinh niên".

05:17 AM

Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang

TTO - Bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Leon Quang Lê và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chính thức tung teaser poster hoài cổ, cảm xúc và bí ẩn của Song Lang.

02:05 AM

Thua cả hai trận, Ai Cập của Salah vẫn chưa bị loại

TTO - Hạ Ai Cập 3-1, Nga toàn thắng sau hai trận còn Ai Cập thua cả hai. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa chắc chắn có vé và Ai Cập vẫn chưa phải xách vali về nước. Số phận chính thức của họ sẽ được Uruguay định đoạt trong trận gặp Saudi Arabia vào lúc 22h.

12:51 AM

Nga - Ai Cập 3-1: Salah ghi bàn, Ai Cập vẫn chịu thua

TTO - Nga đã giành chiến thắng thứ 2 trong trận đấu với Ai Cập rạng sáng 20-6, đội bóng nước chủ nhà đã gần như đã nắm được chiếc vé đi tiếp vào vòng trong World Cup 2018.

12:36 AM

Du khách Philippines bị lạc khi đi bộ mạo hiểm băng rừng Sơn Trà

TTO - Một trong số 3 du khách Philippines đi trekking rừng trên bán đảo Sơn Trà đã bị lạc đường. Người này đi xuống ghềnh đá sát biển kêu cứu và được ngư dân phát hiện đưa vào bờ.

11:13 PM

'Lục tung' hồ sơ trọng tài đẹp trai phạt thẻ đỏ Colombia ngay phút thứ 3

TTO - Damir Skominar trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất sau trận Nhật Bản - Colombia tối 19-6. Vị trọng tài này có vẻ đẹp trai đến tan chảy và cá tính quyết liệt.

11:07 PM

Công tồi thủ tệ, Ba Lan bại trận

TTO - Hàng phòng ngự mắc nhiều sai lầm, Ba Lan đã phải trả giá bằng thất bại 1-2 trước Senegal ở lượt trận đầu tiên bảng H World Cup 2018.