28/09/2023 13:48 GMT+7

Khí phách Việt Nam

Trong những năm vừa qua, người Việt Nam chúng ta chứng kiến nhiều lần "đường lưỡi bò" xuất hiện trong các sự kiện, trên các phương tiện khác nhau, gây bức xúc trong dư luận.

Làn sóng phản đối "đường lưỡi bò" thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, một thái độ dứt khoát đối với những âm mưu tuyên truyền chủ quyền quốc gia sai trái và là một bài học về bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa.

Điều đáng quý hơn khi đó là những hành động của từng cá nhân ở các sự kiện quốc tế. Thái độ, khí phách và bản lĩnh Việt Nam không chỉ được người dân trong nước cảm thấy tự hào mà còn khiến cộng đồng quốc tế nể phục về hình ảnh đất nước, văn hóa yêu nước của người Việt Nam.

Đó là những gì chúng ta cảm nhận qua hình ảnh của anh Trần Quyết Chiến tại trận đấu giao hữu với tay cơ hàng đầu thế giới Dick Jaspers ở Thượng Hải. Sự việc xảy ra khi trận đấu giữa Trần Quyết Chiến và Dick Jaspers đang trực tiếp trên sóng truyền hình và điều không ngờ đã xuất hiện trước mắt người xem - một bản đồ Trung Quốc lồng ghép với "đường lưỡi bò". 

Đây là một hành động không chỉ phản cảm, không đẹp trong thể thao mà còn như một thách thức đối với cơ thủ Việt Nam và người dân Việt Nam. Tuy nhiên, Trần Quyết Chiến đã đưa ra một quyết định đầy ý nghĩa: bỏ giải đấu để thể hiện sự tự tôn chủ quyền lãnh thổ quốc gia và tình yêu nước của một người Việt Nam.

Chúng ta đều biết rằng thể thao là phương tiện tuyệt vời để kết nối và tôn vinh các giá trị văn hóa và tinh thần dân tộc. Tinh thần vì màu cờ sắc áo, tình yêu nước chính là động lực mạnh mẽ để các vận động viên nỗ lực đạt thành tích cao nhất.

Trở lại với sự kiện ở Thượng Hải, chúng ta có thể thấy Trần Quyết Chiến không chỉ là một cơ thủ xuất sắc mà còn là người đại diện cho tình yêu nước và tinh thần tự tôn dân tộc khi đứng lên thể hiện thái độ dứt khoát bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. 

Ông cha ta từng nói: "Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách" với ý rằng quốc gia thịnh hay suy, mỗi người bình thường đều phải có trách nhiệm. Hành động đáng tự hào của Trần Quyết Chiến chính là hình ảnh truyền cảm hứng nhất về những giá trị Việt Nam trên trường quốc tế.

Tôi tin rằng sự việc Trần Quyết Chiến quyết định bỏ giải đấu giao hữu này sẽ nhận được sự chú ý, đánh giá cao bởi cả cộng đồng thể thao và những người quan tâm, phản đối "đường lưỡi bò" trên toàn thế giới. Hành động của Trần Quyết Chiến đã thể hiện rõ nhất cách thức phản ứng, tinh thần dân tộc của người Việt Nam nói chung trong việc bảo vệ giá trị quốc gia và tôn trọng chủ quyền của dân tộc mình. Đây là điều sẽ nhận được nhiều tình cảm và sự tôn trọng của nhân dân toàn thế giới.

Câu chuyện truyền cảm hứng này là điều khẳng định mỗi người Việt Nam khi ra nước ngoài cũng như vận động viên khi đi thi đấu quốc tế là một đại sứ thương hiệu của đất nước - chuyên chở những hình ảnh đẹp, câu chuyện hay, ví dụ tốt về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam. 

Đây là trách nhiệm quan trọng, niềm tự hào của mỗi người Việt Nam. Ý thức về trách nhiệm và niềm tự hào đó khiến mỗi người tự tin, bản lĩnh hơn, đồng thời giúp cho đất nước ta trở nên vĩ đại hơn, đúng với mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một đất nước Việt Nam bước tới đài vinh quang, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến bỏ giải đấu giao hữu ở Trung Quốc vì "đường lưỡi bò"Cơ thủ Trần Quyết Chiến bỏ giải đấu giao hữu ở Trung Quốc vì 'đường lưỡi bò'

Tối 24-9, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM Nguyễn Nam Nhân xác nhận với Tuổi Trẻ sự việc vận động viên Trần Quyết Chiến bỏ sự kiện ở Trung Quốc vì 'đường lưỡi bò'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên