Khi người yêu đòi hỏi 'chuyện ấy', bàn tới hay bàn lui?

16/02/2019 08:35 GMT+7

TTO - Có bạn trẻ cho rằng tình dục là 'gia vị' của tình yêu. Học sinh cho rằng các bạn còn quá nhỏ để nghĩ đến câu chuyện tình dục. Trước những đòi hỏi của đối phương, bạn sẽ ứng xử như thế nào?

Không phải là câu chuyện mới, nhưng có không ít bạn trẻ còn tỏ ra e ngại khi nhắc đến câu chuyện tình dục trong tình yêu. 18 tuổi, nhiều bạn trẻ vẫn chưa chuẩn bị tâm lý và làm thế nào để bảo vệ chính mình khi người yêu đòi hỏi quan hệ tình dục.

Tuổi Trẻ Online phỏng vấn học sinh, sinh viên tại Hà Nội về câu chuyện tình dục trong tình yêu:

"Hiệp vui vẻ" chia sẻ quan điểm về tình dục an toàn - Clip: MINH PHƯỢNG - HÀ THANH

Tình dục là "gia vị" tình yêu?

Khi người yêu đòi hỏi chuyện ấy, bàn tới hay bàn lui? - Ảnh 2.

'Hiệp vui vẻ' chia sẻ về quan điểm tình dục an toàn - Ảnh: HÀ THANH

Chàng trai với biệt danh "Hiệp vui vẻ" (sinh viên Trường ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội) bày tỏ: "Mình nghĩ tình dục là một gia vị trong tình yêu, nên có, giống như món ăn không có gia vị thì sẽ nhạt, không ngon. Trong tình yêu, nếu có 'chuyện ấy', mình nghĩ phải có sự chấp thuận, ủng hộ từ hai phía. Không nhất thiết phải kìm chế, nhưng phải biết cách thực hiện nó một cách an toàn", Hiệp chia sẻ.

Theo Hiệp, truyền thông và xã hội nói rất nhiều về việc sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Biện pháp an toàn số 1 là sử dụng bao cao su, ngoài ra còn có các biện pháp như uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ, sau khi quan hệ.

Chàng trai này cũng mong muốn, câu chuyện tình dục an toàn không chỉ có từ phía nữ giới, mà các bạn nam cũng phải biết cách khuyên nhủ bạn gái. Nếu có quan hệ tình dục, phải đưa bạn gái đi mua thuốc tránh thai, theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn gái.

Nguyễn Huệ Thủy (18 tuổi, sinh viên năm nhất Trường ĐH Kinh tế quốc dân) thừa nhận "còn trẻ và chưa sẵn sàng để quan hệ tình dục với bạn trai". Nhưng cô đã tự tìm hiểu qua mạng về các tình huống xảy ra, các biện pháp phòng tránh.

"Tôi biết phải dùng bao cao su, sử dụng thuốc tránh thai trước và sau khi quan hệ, hay đặt vòng. Tôi đã học cách sử dụng bao cao su trên mạng", Thủy cho biết.

Cô kể, ở xung quanh xóm trọ có những bạn trẻ lựa chọn sống chung, dễ hiểu nếu họ có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nhiều người chưa chuẩn bị cho những kịch bản, hậu quả phát sinh khi chấp nhận quan hệ tình dục.

"Trong tình yêu, nếu xác định có phát sinh tình dục, bạn gái không nên phụ thuộc vào bạn trai, mà hãy trực tiếp đi tìm hiểu, bởi con gái sẽ là người chịu hậu quả nếu mang thai ngoài ý muốn", Thủy bày tỏ.

Sinh viên Nguyễn Huệ Thủy chia sẻ về câu chuyện tình dục an toàn - Clip: MINH PHƯỢNG - HÀ THANH

Không dám mở lời vì sợ định kiến

Đỗ Lan Anh - học sinh lớp 12 Trường THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội - chia sẻ ở trường học rất khó để tổ chức những buổi học về giới tính, vì học sinh còn e ngại. Lan Anh nhớ lại những năm học THCS, trường có tổ chức một phòng học riêng cho bạn nữ và một phòng riêng cho bạn nam, nhưng học sinh đều xấu hổ, đùa cợt chứ không có thái độ nghiêm túc để tiếp thu kiến thức sức khỏe sinh sản.

Cô bạn thừa nhận bản thân có tìm hiểu các kiến thức về giới tính, tình dục qua mạng, nhưng chưa thực sự kỹ càng. Cô mong muốn học sinh cần được phổ cập lại kiến thức giới tính một cách bài bản.

"Ở trường cũng có các phòng tham vấn tâm lý, nhưng đến giờ tình dục trong tình yêu vẫn được coi là câu chuyện thầm kín. Học sinh rất khó chia sẻ vì sợ bị định kiến, sợ thầy cô sẽ đánh giá", Lan Anh bày tỏ.

Khi cô bước vào lớp 10, mẹ của Lan Anh mới bắt đầu chia sẻ với con gái về câu chuyện giới tính. Mẹ cũng chỉ nhắc "con gái phải giữ mình", nhưng không dạy làm thế nào để phòng tránh.

"Mình nghĩ thời điểm đó mới dạy thì quá muộn. Mình dậy thì vào năm lớp 7, lớp 8. Tâm sinh lý thay đổi, có những thay đổi trong cơ thể mà mình không dám mở lời với ai. Mình chỉ mong sẽ được học các biện pháp bảo vệ bản thân trong tình yêu, làm thế nào để quan hệ tình dục an toàn mà không xảy ra các tình huống xấu như mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai", cô nói.

Năm nay 17 tuổi, cũng đang học lớp 12, Nguyễn Thị Kiều Tr. chia sẻ quan điểm: "Đa số học sinh trường tôi đều ngoan, nên chắc không có xảy ra chuyện quan hệ tình dục khi yêu nhau đâu. Tôi đang yêu bạn bằng tuổi. Chúng tôi cùng giúp nhau học, không xảy ra chuyện quan hệ tình dục đâu".

Tr. kể, bố mẹ cũng không dạy cô nàng những kiến thức đó, ở trường cũng vậy vì "thầy cô tin tưởng, tin học sinh ngoan nên không xảy ra chuyện đó". Tr. cho biết cô học tất cả mọi thứ trên mạng.

"Nếu bị bạn trai đòi hỏi, tôi cũng không biết ứng xử thế nào. Cần nhất bây giờ với chúng tôi là được phổ biến các kiến thức này trong trường học, được đề cập đến, được dạy một cách bài bản, gần gũi giúp học sinh hiểu", Tr. nói.

* Còn tiếp: Tình dục trong tình yêu: 'Chạy' sao cho an toàn?

Yêu là phải Yêu là phải 'dâng hiến' để giữ chân bạn trai ?

TTO - Những lúc chỉ có hai người, bạn trai đòi hỏi vào khách sạn. Từ chối một lần, hai lần, nhưng đến những lần sau bạn gái gật đầu đồng ý chỉ vì muốn giữ chân bạn trai.

HÀ THANH - MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận