Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Khi nào tòa án mở lại phiên xử?

10/10/2021 09:45 GMT+7

TTO - Đó là thắc mắc của nhiều người dân sau khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 18 của UBND TP. Tuy nhiên hiện nay nhiều tòa án gặp khó trong việc triệu tập bị can, bị cáo, đương sự tham gia phiên tòa.

Khi nào tòa án mở lại phiên xử? - Ảnh 1.

Một phiên tòa tại TAND TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính phủ có chủ trương liên kết giữa 5 tỉnh thành gồm: TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, khi quy định này được triển khai thì TAND TP sẽ mở rộng hơn. Hiện nay việc triệu tập đương sự hay bị cáo tại ngoại ở các tỉnh thành khác là hết sức khó khăn.

Ông THÁI VĂN TUẤN (chánh văn phòng TAND TP.HCM)

Ông Thái Văn Tuấn, chánh văn phòng TAND TP.HCM, cho biết trên cơ sở chỉ thị 18 của UBND TP, tòa này đã hoàn thành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19. Dự kiến sau 15-10 các phiên tòa mới có thể mở lại.

5K khi đến tòa

Cũng theo ông Tuấn, TAND TP đã ban hành một số văn bản quy định về việc tiếp xúc, làm việc trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19, tuân thủ cách thức mà Ban chỉ đạo chống dịch TP đã hướng dẫn.

Về việc xét xử tại trụ sở, ông Tuấn cho biết các phòng xử tại trụ sở TAND TP.HCM đã trang bị kính chống giọt bắn. Bên cạnh đó, toàn bộ thẩm phán, thư ký và hội thẩm nhân dân đều đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Trong quá trình xét xử, hội đồng xét xử và các đương sự đều phải bảo đảm nguyên tắc 5K.

Các tổ chức, cá nhân tham gia phiên tòa phải cung cấp thông tin để tòa án xem xét đã bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo điều kiện của TP hay chưa. Nếu đủ điều kiện, tòa sẽ chủ động mời các đương sự tham gia giải quyết vụ việc của họ tại tòa. 

Đối với bị can, bị cáo đang bị tạm giam, tạm giữ, bị hại, nguyên đơn dân sự ở trên địa bàn TP.HCM thì việc xử lý sẽ tiện hơn. Song, các đương sự cư trú ở các tỉnh thành khác thì tòa phải cân nhắc khi triệu tập vì cần có quy định thống nhất giữa TP.HCM với các tỉnh thành.

Ông Tuấn cho biết tòa án đang rà soát các điều kiện tham gia phiên tòa và chờ sự phản hồi từ đương sự. Khi có phản hồi, tòa phải tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử cho đương sự trước 10 ngày. Do đó, dự kiến từ ngày 15-10, TAND TP mới có thể mở phiên tòa. Cán bộ, công chức, người dân đến làm việc tại tòa án sẽ quét mã QR code qua ứng dụng Y tế HCM để kiểm soát.

Triệu tập đương sự gặp nhiều khó khăn

Ông Quách Hữu Thái, chánh án TAND quận 1 (TP.HCM), cho biết hiện nay việc xét xử trực tiếp tại trụ sở chủ yếu áp dụng đối với án hình sự. Còn đối với án dân sự, thương mại thì tòa án phải rà soát các điều kiện an toàn phòng chống dịch, như đương sự đã tiêm vắc xin hay chưa thì mới có thể mở phiên tòa. Khi mở phiên tòa, phải đảm bảo 5K, hạn chế số lượng người tham gia, chủ yếu những người liên quan trực tiếp mới được tham dự phiên tòa.

Theo ông Trần Văn Châu - chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM, việc mở phiên tòa hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Bởi thẩm quyền về địa hạt của TAND cấp cao tại TP.HCM rất rộng, gồm 23 tỉnh thành, rất khó trong việc triệu tập đương sự để tham gia phiên tòa.

Do đó, TAND cấp cao sẽ lựa chọn vụ án nào có thể phối hợp riêng với trại tạm giam của các địa phương, giản đơn, ít đương sự để đưa ra xét xử trước.

Đối với việc xét xử lưu động tại các tỉnh thành thì TAND cấp cao phải phối hợp với địa phương, nơi nào tạo điều kiện, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch thì sẽ tổ chức xét xử.

Riêng đối với các vụ án trong phạm vi TP.HCM, do đang thực hiện chỉ thị 18 nên tòa sẽ ưu tiên đưa ra xét xử những vụ án trong phạm vi TP nếu triệu tập được đương sự.

TAND cấp cao sẽ không sử dụng ứng dụng Y tế HCM, bởi ứng dụng này sử dụng cho địa bàn TP.HCM. Còn TAND cấp cao xét xử các vụ án 23 tỉnh thành, mỗi tỉnh thành có quy định về phòng chống dịch khác nhau.

TAND TP.HCM khuyến khích người dân nếu không được triệu tập hoặc cần phải bổ sung hồ sơ gấp thì nên gửi yêu cầu qua dịch vụ bưu chính hoặc thừa phát lại. Tòa sẽ tiếp nhận, xử lý và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính.

Tòa án sẽ xét xử trực tuyến Tòa án sẽ xét xử trực tuyến

TTO - TAND tối cao đang hoàn thiện dự thảo quy chế xét xử trực tuyến các vụ án trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.


TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận