Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Khi mua xe, chủ cũ, chủ mới đều phải có trách nhiệm xem có 'dính' phạt nguội không

08/05/2021 13:30 GMT+7

TTO - Sáng 8-5, Phòng CSGT Công an TP.HCM họp báo cung cấp thông tin về các thủ đoạn lợi dụng vấn đề 'vi phạm hành chính qua hình ảnh' để chiếm đoạt tài sản của người dân.

Khi mua xe, chủ cũ, chủ mới đều phải có trách nhiệm xem có dính phạt nguội không - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo sáng 8-5 - Ảnh: MINH HÒA

Tại buổi họp, trung tá Nguyễn Văn Bình, phó trưởng phòng PC08 (Công an TP.HCM), cho biết hiện CSGT TP.HCM có 3 phương pháp buộc người lái xe bị phạt nguội phải đóng phạt: thông qua tuần tra kiểm soát, đăng ký phương tiện và xử phạt hành chính.

CSGT TP.HCM khuyến cáo người dân khi mua bán xe cũ nên kiểm tra xem xe có đang bị phạt nguội không, cả chủ cũ và chủ mới đều có trách nhiệm tra cứu trước khi mua bán, tránh xảy ra các rắc rối về sau.

Để kiểm tra, người dân truy cập trang thông tin điện tử của PC08 tại địa chỉ: http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn. Sau đó, chọn mục "Tra cứu", chọn "Thông tin tra cứu lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh". Tại đây người dân chỉ cần điền chính xác thông tin biển số xe cần tìm vào ô.

Trường hợp xe không vi phạm, hệ thống sẽ hiển thị thông tin "Không tìm thấy lỗi vi phạm của bạn. Mong bạn tiếp tục tuân thủ luật giao thông và lái xe an toàn". Trường hợp xe có vi phạm,  hệ thống sẽ hiển thị thông tin số lần vi phạm.

Theo trung tá Bình, tất cả các trường hợp vi phạm qua hình ảnh, phạt nguội đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng đến chủ xe. Khi nhận được thông báo, đến ngày hẹn, chủ xe, đại diện chủ xe hoặc người có hành vi vi phạm và xe vi phạm đến trụ sở cơ quan chức năng để giải quyết.

CSGT sẽ gửi thông báo đến chủ xe, sau đó làm việc, có biên bản rồi mới xác định ai là người điều khiển xe vi phạm, tiếp đó mới ra quyết định xử phạt. Hiện không có chuyện vừa nhận thông báo phạt nguội là người dân lên web đóng phạt.

Theo PC08, thời gian gần đây xuất hiện hình thức lừa đảo sử dụng điện thoại để thông báo vi phạm qua hình ảnh và yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn của chúng để chiếm đoạt tài sản.

PC08 khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với các cuộc gọi liên quan đến biên lai phạt nguội giao thông. Khi nhận được các cuộc gọi này, đề nghị người dân nhanh chóng báo cho công an địa phương nơi gần nhất.

Hơn 50.000 xe "dính" phạt nguội, 7.000 xe thực hiện quyết định

Cũng theo trung tá Bình, tính từ 15-12-2020 đến 14-4-2021, CSGT TP.HCM đã ghi hình và trích xuất hình ảnh gửi đến hơn 50.000 trường hợp vi phạm qua hình ảnh. Trong đó, có trên 7.000 trường hợp thực hiện quyết định với số tiền nộp phạt kho bạc nhà nước trên 7 tỉ đồng.

CSGT TP.HCM cảnh báo việc kẻ xấu lợi dụng CSGT TP.HCM cảnh báo việc kẻ xấu lợi dụng 'phạt nguội' để chiếm đoạt tài sản

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an TP.HCM thông tin cảnh giác các đối tượng lừa đảo, sử dụng điện thoại, Internet gọi điện đến thông báo 'phạt nguội' và lừa người nghe làm theo hướng dẫn để chiếm đoạt tài sản.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận