Khi lãnh đạo 'vi hành'

07/09/2021 09:37 GMT+7

TTO - Trong những ngày nước sôi lửa bỏng chống dịch COVID-19 gần đây, người đứng đầu Chính phủ liên tục 'vi hành' xuống phường xã, từng xóm trọ, nơi khó khăn nhất để kiểm tra công tác phòng chống dịch.

Khi lãnh đạo vi hành - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi người dân tại quận Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: TIẾN LONG

Tại khu nhà trọ Bình Quới A, phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An, Thủ tướng đề nghị người dân gọi điện tới số điện thoại khẩn cấp hỗ trợ y tế của phường và ông đã kiên nhẫn đợi để kiểm tra. 

Ngày 31-8, Thủ tướng kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. 

Quốc khánh 2-9, Thủ tướng đột xuất kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 qua hệ thống trực tuyến vừa được thiết lập tại 5 xã, phường, thị trấn thuộc TP.HCM, Long An, Tiền Giang...

Từ việc kiểm tra đột xuất về dịch bệnh ở các điểm nóng giúp lãnh đạo thấy được thực tế và tâm thế phòng chống dịch từ cấp cơ sở. Có những khó khăn cần tháo gỡ, có những chậm trễ cần chấn chỉnh. 

Trong "muôn màu muôn vẻ" của công tác phòng chống dịch vừa qua, đã có những câu chuyện buồn lòng, không thiếu câu chuyện thiếu sự cảm thông, chia sẻ, thậm chí cả cứng nhắc trong thực thi nhiệm vụ. 

Cán bộ xã phường đã gần như kiệt sức với quá nhiều việc phải lo. Vậy nên, trong bối cảnh chống dịch cam go hiện nay, hình ảnh của những nhà lãnh đạo Chính phủ "vi hành" tới các địa phương ngoài việc kiểm tra phòng chống dịch, cũng góp phần động viên tinh thần người dân và xốc lại tinh thần cho đội ngũ cán bộ ở cơ sở.

Cấp phường xã là cấp gần dân, giải quyết những vấn đề thiết yếu gắn với đời sống của người dân. Và cán bộ cấp quận huyện cũng cần "vi hành" để sâu sát thực tế hơn, lắng nghe dân nhiều hơn. 

Nhiều phường tại TP.HCM công bố số điện thoại cá nhân cán bộ phường để phục vụ người dân 24/24, giải đáp thắc mắc từ người dân. Nhiều vấn đề an sinh phát sinh ở phường đã được linh động giải quyết nhanh hơn. 

Từ những giải pháp cho chuyện đi chợ, cung ứng hàng hóa thực phẩm, mua thuốc hộ người dân ốm đau đến cả những lần thăm hỏi và tặng quà những hộ cư dân khó khăn, lo cả chuyện tựu trường năm học mới trên địa bàn và những khó khăn liên quan. Ai làm các việc này?

Chủ tịch phường xã không tự làm nhưng chính họ là người cần năng động tổ chức các hoạt động này trên địa bàn mình và có cách nắm bắt, giám sát coi mọi việc có trôi chảy không, hiệu quả tới đâu, vướng mắc chỗ nào?

Lực lượng ở xã phường nhiều người đã hàng tháng không về nhà. Họ đang sống và làm việc giữa trăm mối việc cần chăm lo cho dân. Người dân được chăm lo đến đâu tùy vào lực lượng ở quận huyện, phường xã.

Những chuyến "vi hành" của Thủ tướng, Phó thủ tướng có thể chỉ ra được những thiếu sót, cứng nhắc từ cấp dưới, động viên những nơi khó khăn, nhân rộng hơn những cách làm hiệu quả. 

Và đó là lời nhắc cấp cơ sở, dù công tác vất vả nhưng thấu cảm với những cái khó cũng như cần nghiêm khắc xử lý các kiểu lơi lỏng, không tuân thủ quy định phòng chống dịch trong từng khu dân cư. 

Có vậy mới giảm lây nhiễm, giữ sức khỏe cộng đồng và lo an sinh xã hội tốt nhất trong điều kiện địa phương.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến khu trọ đông bà con ở Long An Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến khu trọ đông bà con ở Long An

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến xã Đức Hòa Hạ, khu vực có số lây nhiễm cao do tập trung nhiều khu công nghiệp, nhiều khu trọ đông người dân sinh sống.

VŨ TRUNG KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận