Khi đoàn viên có quyền chọn lựa!

30/07/2019 09:37 GMT+7

TTO - Phải nói ngay việc quy định đoàn viên được quyền chọn tham gia hoặc không tham gia hoạt động Đoàn tại địa bàn dân cư là sự thay đổi tiến bộ.

Khi đoàn viên có quyền chọn lựa! - Ảnh 1.

Các bạn đoàn viên tổ chức sinh hoạt hè 2019 cho thiếu nhi tại các khu phố của P.Long Phước (Q.9, TP.HCM) - Ảnh: Q.NG.

Bởi lẽ, điều lệ Đoàn trước đây quy định đoàn viên là học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức trong tuổi Đoàn dù sinh hoạt Đoàn tại nơi học tập, công tác vẫn phải có nghĩa vụ tham gia hoạt động Đoàn tại nơi mình thường trú hoặc tạm trú.

Khi đã là quyền, đoàn viên có thể chọn thực hiện, nhưng nếu không chọn cũng không bị xem là làm trái điều lệ. Đoàn viên có thể vừa tham gia cùng nơi cư trú, vừa sinh hoạt tại nơi học tập, làm việc nếu muốn. Hướng mở này cũng giải tỏa gánh nặng cho cán bộ Đoàn cơ sở vốn cùng lúc phải gánh gồng nhiều vai trò, công việc khác nhau ở địa phương.

TP.HCM từng được chọn thí điểm thực hiện sinh hoạt Đoàn tại nơi cư trú và thực tiễn phát sinh nhiều vấn đề. Đơn cử, với những phường có ký túc xá hoặc khu nhà trọ đông sinh viên, nếu cuối năm chỉ lo nhận xét, ký sổ Đoàn thôi, Đoàn phường cũng phải tính bằng tuần. Có bí thư Đoàn phường thú thật đoàn viên tại địa bàn có khi còn chưa nắm rõ hết từng người, làm sao biết để nhận xét thấu đáo với những đoàn viên đến ở trọ!

Thành đoàn TP.HCM đã hướng dẫn rất chi tiết việc thực hiện quy định mới sửa đổi này. Đoàn viên được tự do chọn địa bàn thuận lợi để tham gia hoạt động Đoàn, chỉ cần báo lại với nơi học tập, công tác. 

Chưa kể, các bạn được chọn thời điểm tham gia phù hợp lịch học tập, làm việc của bản thân. Nếu sắp xếp được có thể tham gia thường xuyên, khi không thể chỉ cần tham gia đợt hoạt động cao điểm, hoặc đến mức không có thời gian thì... thôi!

Có thể thấy tư duy như vậy là rất mở, tạo thuận lợi tối đa cho đoàn viên, phù hợp xu thế chung của người trẻ hiện đại. Điều này còn giúp loại dần những suy nghĩ chủ quan, nếu không muốn nói là có phần "ác cảm" của không ít bạn trẻ rằng tổ chức Đoàn đang dần hành chính hóa hoạt động, áp đặt hơn là xuất phát từ nguyện vọng thật sự, chính đáng của đoàn viên, rằng vào Đoàn chỉ để đóng đoàn phí...

Xã hội chuyển động không ngừng nên không lý gì tổ chức Đoàn lại không chịu chuyển động. Xã hội và người trẻ luôn đòi hỏi cao, đặt kỳ vọng ở tổ chức chính trị - xã hội của người trẻ. Mà qua từng hoạt động, từng ngày, Đoàn cũng nỗ lực chứng minh bằng những kết quả cụ thể cho kỳ vọng ấy. 

Điều quan trọng không phải đoàn viên tham gia hoạt động ở đâu mà họ cần không gì khác là giúp trả lời những câu hỏi: "Họ góp được gì cho cộng đồng, xã hội qua các hoạt động? Bản thân trưởng thành ra sao khi đến với môi trường Đoàn?"...

Thậm chí, có phải đã đến lúc Đoàn cần suy nghĩ về mô hình sinh hoạt Đoàn trực tuyến thay dần cho cách sinh hoạt truyền thống? Khi mà đoàn viên không cần làm việc tập trung cùng một chỗ, và điện thoại thông minh, ứng dụng công nghệ là phần tất yếu không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của họ!

Mỗi đoàn viên phải nuôi dưỡng hoài bão lớn Mỗi đoàn viên phải nuôi dưỡng hoài bão lớn

TTO - Tối 23-3, tại Trung tâm văn hóa điện ảnh Hà Tĩnh đã diễn ra lễ kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn.

QUỐC NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận