Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Khi bạn trẻ cần chúng ta nhất

20/03/2022 09:56 GMT+7

TTO - Cuộc gặp gỡ vào đầu tháng 10-2021 giữa ông Phạm Phú Tâm, đại diện thành viên câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng và báo Tuổi Trẻ, khiến tôi nhớ mãi.

Khi bạn trẻ cần chúng ta nhất - Ảnh 1.

Các tân sinh viên Quảng Nam khoe học bổng và phần quà của chương trình Tiếp sức đến trường ngày 5-12-2021 - Ảnh: TẤN LỰC

Đó là cuộc nói chuyện rất khác lạ. Mọi thủ tục từ bắt tay, chào hỏi, giới thiệu đều được lược bỏ khi TP.HCM vừa trải qua mấy tháng đại dịch hoành hành. Gấp rút, lại vừa kinh qua hoàn cảnh khó khăn nên mọi người bắt đầu từ những tâm tư, trăn trở rất thực lòng.

Ông Phạm Phú Tâm mở đầu: "Mình khó một thì chắc chắn các em sinh viên sẽ khó gấp trăm, gia đình các em sẽ khó gấp ngàn lần. Không lúc này thì lúc nào, giờ là khi các em cần chúng ta nhất". Sau lần gặp mặt, câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng đóng góp 150 suất học bổng (tương đương hơn 1,5 tỉ đồng) cho tân sinh viên nghèo.

Giữa tháng 9-2021, báo Tuổi Trẻ đã phát động chương trình Tiếp sức đến trường năm 2021 rất đặc biệt với thông điệp: "Cùng Tuổi Trẻ vượt COVID đến giảng đường". Khi đó, làn sóng thứ tư dịch COVID-19 vẫn đang càn quét dữ dội ở TP.HCM và nhiều địa phương, trong khi mọi nguồn lực xã hội gần như đã cạn kiệt sau 2 năm dồn sức cho việc phòng chống dịch, an sinh xã hội... Nguồn lực ủng hộ học bổng từ bạn đọc, nhà hảo tâm trong mùa dịch mới càng eo hẹp, thách thức thêm cho công tác chuẩn bị, tổ chức chương trình năm nay. 

Đó là chưa kể trong bối cảnh dịch bệnh khiến số tân sinh viên cần giúp đỡ hằng năm đã nhiều nay càng nhiều hơn.

Dù phải liên tục thay đổi kế hoạch để thích ứng cùng dịch bệnh, chương trình Tiếp sức đến trường năm 2021 vẫn được tổ chức. 

Kinh phí thực hiện của chương trình năm nay lại cao hơn kinh phí thực hiện chương trình các năm trước. Mục tiêu dự kiến đặt ra chỉ khoảng 1.000 suất nhưng đến nay đã có 1.974 tân sinh viên, học sinh trên 63 tỉnh thành (chia làm 13 điểm trao) được nhận học bổng với tổng kinh phí hơn 18 tỉ đồng. Có nghĩa là gần gấp đôi so với mục tiêu ban đầu. 

Và chương trình không chỉ trao cho tân sinh viên trúng tuyển cao đẳng, đại học mà còn trao cho các em học sinh khó khăn và mồ côi vì đại dịch COVID-19. So với năm 2020, chương trình Tiếp sức đến trường chỉ trao được 1.051 suất học bổng với tổng kinh phí chương trình hơn 11,5 tỉ đồng.

Khi bạn trẻ cần chúng ta nhất - Ảnh 2.

Ông Thái Văn Thành - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đánh giá chương trình học bổng Tiếp sức đến trường của Báo Tuổi Trẻ đã kịp thời hỗ trợ những tân sinh viên nghèo vượt khó - Ảnh: DOÃN HÒA

Đằng sau những con số kỳ lạ đó là đong đầy biết bao yêu thương. Tôi đã tin song song với những mất mát, gian khó ấy thì vẫn có một dòng yêu thương mãi tuôn chảy sau khi được chứng kiến hình ảnh PGS.TS Nguyễn Thiện Tống (chủ nhiệm câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Thừa Thiên Huế) ngồi ngay giữa nhà riêng của mình tại quận 1, vò đầu bứt tóc khi đọc từng lá thư của các hoàn cảnh gửi về, để rồi vội vã gửi đi hàng trăm lá thư, gọi điện từng người, gõ cửa từng nhà người thân, nhà hảo tâm để có thể vận động được nhiều suất học bổng nhất có thể. Đó là khi ông Ngô Văn Đông - tổng giám đốc Công ty CP phân bón Bình Điền - nhất quyết "dù khó khăn đến mấy cũng phải chìa tay ra, níu các bạn qua đoạn dốc khó".

Khi TP.HCM ngớt dịch, bạn nhỏ Trần Gia Huy (13 tuổi, quận Phú Nhuận) tự nguyện đập ống heo và xin phép cha mẹ để được đóng toàn bộ tiền lì xì tiết kiệm được qua ba mùa Tết vào quỹ chung của chương trình Tiếp sức đến trường. Rồi một cụ ông 68 tuổi không muốn nêu tên ở quận Tân Phú gửi về cho chương trình với dòng nhắn: "Tôi tuổi già không có nhiều, khó khăn thì cũng đã khó khăn rồi, mong được hỗ trợ phần nhỏ giúp các bạn sinh viên nghèo"...

Và còn đó hàng ngàn, hàng vạn tấm lòng nhân hậu, câu chuyện sẻ chia khác mà tôi chưa kịp kể hết.

Quả thực, đi những mùa Tiếp sức đến trường vừa qua khiến tôi chắc chắn một điều rằng sức nặng của suất học bổng Tiếp sức đến trường không còn nằm ở số tiền 10 triệu hay 15 triệu đồng, mà ở đó còn có sức nặng của nghĩa tình và cả quyết tâm của những người cho đi. Dù khó khăn, sự tiếp sức vẫn chảy mãi để các bạn trẻ vững bước trên con đường học mới.

Ngày 20-3, Thành đoàn TP.HCM và báo Tuổi Trẻ sẽ cùng tổ chức lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 193 tân sinh viên khu vực Đông Nam Bộ năm học 2021-2022 có hoàn cảnh khó khăn.

Khi bạn trẻ cần chúng ta nhất - Ảnh 3.
2 năm sau học bổng 2 năm sau học bổng 'Tiếp sức đến trường': Động lực để cố gắng nhiều hơn

TTO - Đó là chia sẻ của Ngô Tường Vy, sinh viên năm 2 ngành sư phạm Anh Trường đại học Sài Gòn (quận 5, TP.HCM) - một trong những gương mặt từng được trao học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ vào năm 2020.

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận