Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Khẩu trang vẫn bị thổi giá, người TP.HCM bớt mua do không thiếu, Hà Nội khan hàng

02/02/2020 20:38 GMT+7

TTO - Tính đến cuối ngày 2-2, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) đã xử lý 1.221 vụ việc liên quan đến kinh doanh mặt hàng khẩu trang tại khắp các địa phương trong cả nước. Vẫn còn nhiều nơi không còn khẩu trang để bán.

Khẩu trang vẫn bị thổi giá, người TP.HCM bớt mua do không thiếu, Hà Nội khan hàng - Ảnh 1.

TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện việc phát khẩu trang miễn phí sau khi dịch bệnh virus corona xuất hiện - Ảnh: BÔNG MAI

Tối 2-2, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) tiếp tục có báo cáo nhanh về hoạt động giám sát kinh doanh mặt hàng khẩu trang cùng các trang thiết bị y tế khác trong tâm bão dịch bệnh do virus corona gây ra.

Dù hiện tượng thu gom khẩu trang y tế và các sản phẩm sát trùng đã giảm so với những ngày trước, nhưng tại nhiều địa phương Tổng cục Quản lý thị trường vẫn ghi nhận xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Đến cuối ngày 2-2, Tổng cục Quản lý thị trường đã xử lý 1.221 vụ vi phạm, tạm giữ gần 314.000 khẩu trang các loại.

Tại TP.HCM, báo cáo ghi nhận trên địa bàn chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Hầu hết các cửa hàng vẫn bán khẩu trang và sản phẩm sát trùng, chỉ một số cửa hàng thông báo hết hàng do cơ sở sản xuất chưa kịp cung ứng.

Ghi nhận của phóng viên ở nhiều tuyến đường thuộc Q.1, Q.3… đang xuất hiện các địa điểm bán khẩu trang y tế mới phát sinh. Từ tiệm tạp hóa, quầy bán găng tay bên lề đường đến cửa hàng cho thuê cổng hoa, mâm quả, khung rạp đám cưới cũng chen chân bán khẩu trang y tế. Đầu một con hẻm ở Q.1, người bán cho biết một hộp khẩu trang y tế 3-4 lớp giá 120.000 đồng/hộp 50 cái. Riêng hộp khẩu trang 5D dùng 1 lần dành cho người lớn giá 150.000 đồng/hộp.

Tại đường Nguyễn Giản Thanh giao với đường Tô Hiến Thành (Q.10), nơi được mệnh danh là khu chợ sỉ thuốc tây lớn nhất TP.HCM, chỉ mấy ngày trước còn tình trạng chen lấn, xô đẩy mua khẩu trang y tế thì nay nhiều cửa hàng trên đường này đồng loạt đóng cửa, một số cửa hàng dán giấy lên cánh cửa sắt với thông báo hết khẩu trang và nước rửa tay khô. Hiện nay, nhiều người tiêu dùng đang đặt mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn được xách tay từ Pháp, Mỹ. Tuy nhiên, giá cả khá cao, chẳng hạn sản phẩm rửa tay khô Aniosgel 85 NPC được bán giá dao động 145.000-260.000 đồng/chai 500ml.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, người dân đi mua khẩu trang tại TP.HCM không còn đông như những ngày trước. UBND TP cũng đã chỉ đạo các ngành, đơn vị trên địa bàn không để thiếu khẩu trang y tế và sản phẩm sát trùng bán cho dân.

Tại Lạng Sơn, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết nguồn hàng cung cấp cho các cơ sở kinh doanh hạn chế dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế.

Tại Hà Nội, khá đông người dân đến tìm hỏi mua khẩu trang y tế và các sản phẩm như cồn, thiết bị đo nhiệt độ. Dù không còn tình trạng xếp hàng hoặc người dân đổ dồn đi mua như hai hôm trước, nhưng thị trường khẩu trang và một số thiết bị y tế trên địa bàn vẫn trong tình trạng khan hiếm. Nhiều cửa hàng báo hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít, chỉ bán 1-2 hộp cho mỗi khách.

Tại Đà Nẵng, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tăng đột biến, một số cơ sở không còn đủ các mặt hàng này để cung cấp cho người tiêu dùng. Vẫn còn xuất hiện tình trạng các cơ sở tự ý bán với giá cao hơn so với ngày thường, nhưng vẫn có các cơ sở tự nguyện phát miễn phí cho người tiêu dùng.

Tại Khánh Hòa, ở các quầy thuốc, nhà thuốc, mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn đã hết, không còn hàng để bán. Giá bán mặt hàng khẩu trang y tế khoảng 50.000 - 100.000 đồng/hộp (20- 50 cái/hộp), tuy có tăng giá so với trước đây nhưng không nhiều.

Riêng thị trường tỉnh Quảng Ngãi, Tổng cục Quản lý thị trường ghi nhận phản ứng còn chậm nên một số cửa hàng vật tư y tế và cửa hàng bán tân dược tại các huyện, thành phố đã thông báo "cháy" khẩu trang y tế.

Sau khi các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh vào cuộc theo dõi thị trường và tuyên truyền nên giá khẩu trang y tế đã giảm xuống đáng kể, từ 100.000 đồng/hộp hiện dao động 70.000 - 80.000 đồng/hộp (loại 50 chiếc). Mức giá này vẫn còn cao hơn so với giá thông thường là 35.000 đồng/hộp.

TRẦN VŨ NGHI - BÔNG MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận