Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Tin doanh nghiệp

Khát vọng về một đô thị văn hóa bản sắc từ trung tâm trà đạo Kyoto

15/03/2022 15:00 GMT+7

Dự án Thành phố Cà phê do Trung Nguyên Legend đầu tư xây dựng dựa trên ngành kinh tế lõi của địa phương là cà phê, với tầm nhìn đưa Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê toàn cầu.

Khát vọng về một đô thị văn hóa bản sắc từ trung tâm trà đạo Kyoto - Ảnh 1.

Năm 2019 Kyoto đã đón 88 triệu lượt khách du lịch - Ảnh: fodors.com

Tinh thần trà đạo Nhật Bản

Trà đã được sử dụng ở Nhật trong hơn 1.000 năm, nhưng chỉ đến khoảng thế kỷ 16, các nghi thức thưởng lãm mới được nâng tầm và dần hình thành văn hóa thưởng lãm trà cùng tinh thần trà đạo mà mọi người được biết như ngày nay. 

Có rất nhiều nơi trên khắp Nhật Bản và thế giới có nghi thức trà đạo, nhưng Kyoto vẫn là trung tâm của trà thế giới, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch tới Kyoto hằng năm.

Chi tiêu của du khách tới Kyoto 2019 đạt khoảng 11,7 tỉ đôla và là năm thứ tư liên tiếp tổng số chi tiêu này đạt mức trên 10 tỉ đôla. Trong đó, khoảng 26,8% chi tiêu được thực hiện bởi khách du lịch trong nước.

Khát vọng về một đô thị văn hóa bản sắc từ trung tâm trà đạo Kyoto - Ảnh 2.

Hệ thống phòng trà đạo được xây dựng trên khắp nước Nhật và đặc biệt có nhiều ở Kyoto - Ảnh: Tripadvisor

Ngay từ khi hình thành các nghi thức văn hóa trà đạo, người Nhật đã xây dựng một hệ thống triết lý, thông tin để lưu giữ và quảng bá văn hóa trà đạo, tinh thần trà đạo trên khắp nước Nhật.

Nhờ sự phát triển của Internet, hiện nay có hàng nghìn chuyên mục thông tin đa dạng trên các kênh truyền thông, hàng trăm cuốn sách và nhiều nghiên cứu học thuật có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến trà đạo Nhật Bản để những người quan tâm có thể dễ dàng tìm hiểu.

Ngoài ra, người Nhật đã đưa trà đạo vào nghi thức đón tiếp các nguyên thủ quốc gia, mang trà đạo đi giao lưu văn hóa quốc tế.

Khát vọng xây dựng thủ phủ cà phê toàn cầu

Là thương hiệu cà phê hàng đầu Việt Nam, được khởi sinh tại Buôn Ma Thuột, Trung Nguyên Legend luôn nỗ lực góp sức xây dựng các dự án góp phần vào việc nâng tầm và tôn vinh giá trị cà phê quốc gia xuất phát từ tinh thần phụng sự, tri ân nơi khai nghiệp.

Khát vọng về một đô thị văn hóa bản sắc từ trung tâm trà đạo Kyoto - Ảnh 3.

Dự án Thành phố Cà phê có tầm nhìn đưa Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê toàn cầu.

Khi nghiên cứu, học hỏi về các bài học thành công của các thành phố bản sắc bậc nhất thế giới như Kyoto (Nhật Bản), Bordeaux (Pháp)... Trung Nguyên Legend cũng đưa ra ý tưởng xây dựng một khu đô thị kiểu mẫu, phát triển tập trung dựa trên nền kinh tế lõi là cây cà phê cùng bản sắc văn hóa của địa phương.

Đây là nội dung nằm trong đề án xây dựng Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê toàn cầu được nhà sáng lập - chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ trình bày tại hội nghị phát triển cà phê bền vững tổ chức ở Đắk Lắk năm 2007.

Một phần trong nội dung đề án nêu rõ việc cần xây dựng một Bảo tàng Thế giới Cà phê. Ngoài trưng bày, giới thiệu những giá trị, ảnh hưởng của ngành cà phê đối với xã hội, kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ và đã được Trung Nguyên Legend hiện thực hóa vào năm 2018.

Khát vọng về một đô thị văn hóa bản sắc từ trung tâm trà đạo Kyoto - Ảnh 4.

Bảo tàng Thế giới Cà phê thuộc khu đô thị Thành phố Cà phê đã trở thành công trình biểu tượng cho ngành cà phê Việt Nam.

Một trong những phần quan trọng của mô hình gồm: đặt giáo dục và sự phát triển nguồn nhân lực vào trung tâm; tôn trọng và kết hợp hài hòa những giá trị văn hóa bản địa với tinh hoa văn hóa toàn cầu; sức khỏe người dân được bảo vệ bởi các vườn dược liệu, bằng cách trồng cây dược liệu từ trong nhà tới các khu chức năng công cộng; khôi phục nghề thủ công truyền thống.

Vượt qua nhiều thách thức, suốt hơn 15 năm Trung Nguyên Legend vẫn kiên trì, nỗ lực, từng bước hiện thực hóa tầm nhìn đưa Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê toàn cầu, như sứ mệnh tự nhận lãnh, để tri ân nơi khai nghiệp.

Khi tới Thành phố Cà phê, du khách sẽ được cùng các chủ nhân nơi đây thưởng lãm các giá trị tinh hoa văn hóa về cà phê trên khắp thế giới.

Theo nhận định của chuyên gia từ Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam: Thành phố Cà phê là dự án mang âm hưởng đặc biệt từ xứ sở đại ngàn Tây Nguyên. 

Khu đô thị lấy cảm hứng từ cà phê, dựa trên quy hoạch và thiết kế theo trường phái kiến trúc chữa lành sẽ tạo dựng giá trị và đóng góp vào hiện thực hóa chiến lược đưa Buôn Ma Thuột thành thủ phủ cà phê toàn cầu.

Không chỉ thu hút du khách, những nơi này còn mở ra dư địa phát triển hoạt động kinh doanh, thương mại về sức khỏe.

Từ bài học thành công của trà đạo Nhật Bản nói chung và Kyoto nói riêng, có thể thấy tầm nhìn xa của Trung Nguyên Legend trong việc tạo dựng Thành phố Cà phê sẽ mang lại giá trị giúp cộng đồng sẽ được thụ hưởng không chỉ ngay trong hiện tại, mà còn phát triển bền vững và ngày càng được nâng cao trong nhiều thập kỷ tới.

V.C
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận