09/06/2020 20:35 GMT+7

Khảo sát 21 trường học tại TP.HCM: cây xanh cắt tỉa chưa đúng kỹ thuật

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và đào tạo TP, UBND các quận huyện về kết quả khảo sát công tác chăm sóc cây xanh tại 21 trường học ở các quận 1, 3, 4, 5, 10 và Bình Thạnh.

Khảo sát 21 trường học tại TP.HCM: cây xanh cắt tỉa chưa đúng kỹ thuật - Ảnh 1.

Một cây xanh tại trường học ở TP.HCM được tỉa cành - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khảo sát của Sở Xây dựng cho thấy tại 21 trường học có 431 cây xanh chủ yếu là: phượng, bàng, bằng lăng, sọ khỉ, bò cạp nước, dầu, me tây… Đa số cây xanh trong trường do trường tự quản lý, chăm sóc và tự cắt tỉa mỗi năm một lần.

Theo Sở Xây dựng, nhiều cây xanh tại các trường nêu trên chưa cắt tỉa đúng kỹ thuật, cắt trụi cành nhánh làm mất mỹ quan. Về lâu dài, cành nhánh sẽ mọc nhiều tại chỗ cắt và dễ gãy gây nguy hiểm cho học sinh. Ngoài ra, đa số cây trong trường đều có bồn cao từ 30-60cm thường được sử dụng làm chỗ ngồi cho học sinh. Với cây trồng dạng này, bộ rễ bó trong bồn sẽ khó vươn ra ngoài.

Sở Xây dựng TP yêu cầu các quận huyện đề nghị các trường nên ký hợp đồng với các đơn vị có năng lực, có chuyên môn chăm sóc cắt tỉa, đốn hạ kịp thời. Phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi các cây phượng có kích thước lớn, cây bị sâu bệnh, cây trồng trên 20 năm, cây trồng trong bồn cao...

Về việc bổ sung hoặc thay thế cây xanh đã bị đốn hạ, Sở Xây dựng đề nghị các trường lưu ý danh mục các cây cấm trồng tại Quyết định 52 do UBND TP ban hành năm 2013 để phù hợp với vị trí trồng, đảm bảo mỹ quan, đảm bảo an toàn.

Cây xanh trong trường học: Đừng Cây xanh trong trường học: Đừng 'chặt lầm hơn bỏ sót'

TTO - Sau sự cố cây phượng bật gốc khiến một em học sinh tại TP.HCM tử nạn, nhiều nơi bắt đầu thực hiện 'thà chặt lầm hơn bỏ sót', khiến cây xanh ở nhiều ngôi trường, tuyến đường bị cắt cành trơ trụi hoặc bị đốn hạ không thương tiếc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên