Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Khảo cổ học toàn quốc năm 2020 thu hút 341 bài nghiên cứu

29/09/2020 18:01 GMT+7

TTO - Ngày 29-9, tại Trung tâm hội nghị TP Hải Phòng, Viện Khảo cổ học - Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với UBND TP Hải Phòng tổ chức hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55 - năm 2020.

Khảo cổ học toàn quốc năm 2020 thu hút 341 bài nghiên cứu - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55 được tổ chức lần đầu tại TP Hải Phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đây là diễn đàn khoa học nhằm thông báo, chia sẻ các kết quả nghiên cứu, các phát hiện mới về lĩnh vực khảo cổ học, giới thiệu đến công chúng và nhân dân, cung cấp các thông tin, vấn đề khảo cổ học mới, tiềm năng nghiên cứu trong lĩnh vực khảo cổ học và khoa học, xã hội và nhân văn. Và cũng là cơ sở đề xuất xây dựng các đề án, dự án, chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội của đất nước và các địa phương.

Tại hội nghị, phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình cho biết Hải Phòng hiện có 879 di tích, trong đó có 506 di tích đã được xếp hạng các cấp, có 2 di tích quốc gia đặc biệt, 115 di tích quốc gia và 389 di tích thành phố.

Hải Phòng là địa phương có các di chỉ khảo cổ học có giá trị tầm quốc gia đã được các nhà khoa học công bố như: Khu di tích quốc gia đặc biệt đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Khu di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà, di chỉ khảo cổ Cái Bèo...

Khảo cổ học toàn quốc năm 2020 thu hút 341 bài nghiên cứu - Ảnh 2.

Việc phát hiện, khai quật bãi cọc Cao Quỳ và Đầm Thượng tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng gây chú ý cho các nhà nghiên cứu - Ảnh: TÔ THÀNH

Theo ông Bình, điểm đặc biệt của thành phố trong thời gian gần đây khi thu hút sự quan tâm đông đảo các nhà khoa học và nhân dân đó là những kết quả nghiên cứu bước đầu được công bố về các dấu tích vật chất của những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng. Cụ thể là dấu tích bãi cọc Cao Quỳ, bãi cọc Đầm Thượng tại huyện Thủy Nguyên.

Hội nghị lần này đã nhận được 341 bài viết là những phát hiện mới về khảo cổ học trong thời gian qua, trong đó có 105 bài về khảo cổ học tiền sử, 166 bài khảo cổ học lịch sử, 48 bài khảo cổ học Champa - Óc Eo, 16 bài khảo cổ học dưới nước và 6 bài về các hoạt động chung của các cơ quan nghiên cứu khảo cổ.

Liên quan hai cuộc khai quật bãi cọc Cao Quỳ và Đầm Thượng (xã Liên Khê và Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) thì tại bãi cọc Cao Quỳ qua hai lần khai quật đã phát hiện 37 cọc gỗ, 2 cụm gỗ, 22 hố cọc, 4 hố đất đen. Tại Đầm Thượng phát hiện 38 cọc gỗ. Di vật thu được từ các hố khai quật gồm dây sắt, dây chão.

Gần 300 nhà khoa học, khảo cổ học đến bãi cọc Cao Quỳ và khu di tích Bạch Đằng Giang Gần 300 nhà khoa học, khảo cổ học đến bãi cọc Cao Quỳ và khu di tích Bạch Đằng Giang

TTO - Chiều 28-9, gần 300 đại biểu là nhà khoa học, khảo cổ học tham dự Hội nghị những phát hiện mới về khảo cổ học toàn quốc 2020 đã đi tham quan thực tế tại bãi cọc Cao Quỳ và khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

TIẾN THẮNG - NGỌC ÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận