Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Khánh Hòa tổ chức cho công dân Nga bỏ phiếu bầu đại biểu Duma quốc gia Nga

27/08/2021 11:50 GMT+7

TTO - Sáng 27-8, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đã làm việc với đoàn công tác Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM về việc chuẩn bị tổ chức cho công dân Nga sinh sống ở Khánh Hòa bỏ phiếu bầu cử đại biểu Duma quốc gia Nga.

Khánh Hòa tổ chức cho công dân Nga bỏ phiếu bầu đại biểu Duma quốc gia Nga - Ảnh 1.

Cuộc họp bàn phương án tổ chức bỏ phiếu bầu đại biểu Duma quốc gia Nga - Ảnh: NGUYỆT LÊ

Theo lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga sẽ diễn ra vào ngày 19-9 ở Liên bang Nga. Đối với các công dân Nga ở nước ngoài có thể bỏ phiếu sớm hơn. 

Khánh Hòa là một trong những tỉnh, thành ở Việt Nam có số lượng công dân Nga sinh sống đông nên sẽ tổ chức một điểm bỏ phiếu để các cử tri thực hiện nghĩa vụ của mình.

Dự kiến, điểm bỏ phiếu bầu đại biểu Duma quốc gia Nga tại Khánh Hòa sẽ được tổ chức ở Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (số 30 Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang), vào ngày 9-9, với khoảng 450 cử tri Nga tham gia bỏ phiếu. 

Hiện Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM đã phát thư mời đến các công dân Nga và thư mời này sẽ có giá trị như thẻ ra vào khu bầu cử.

Bà Lê Thị Nguyệt - phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa - cho biết sau khi khảo sát thực tế khu vực tổ chức bỏ phiếu, hai bên đã thống nhất công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Nga đi bỏ phiếu và quay trở về nơi cư trú theo đúng quy định, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

"Sở Ngoại vụ cũng đã làm việc với Sở Y tế và địa phương có công dân Nga đang cư trú, nếu công dân Nga ở tổ, thôn thuộc "vùng xanh" sẽ được đi bầu cử, còn "vùng đỏ, vùng vàng" thì tùy vào tình hình dịch bệnh, công dân có thể đến bỏ phiếu hoặc không, để đảm bảo an toàn. Khi đến điểm bầu cử, công dân Nga sẽ được test COVID-19 âm tính mới được vào khu vực bỏ phiếu", bà Nguyệt cho biết thêm.

Hỗ trợ 26 công dân Nga về nước

Khánh Hòa tổ chức cho công dân Nga bỏ phiếu bầu đại biểu Duma quốc gia Nga - Ảnh 2.

Trong thời gian giãn cách, Sở Ngoại vụ và các ban, ngành luôn hỗ trợ công dân Nga sinh sống ở Khánh Hòa - Ảnh: MINH CHIẾN

Cũng theo bà Lê Thị Nguyệt - phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa - trong thời gian qua, Sở Ngoại vụ đã hỗ trợ 26 công dân Nga tại Khánh Hòa về nước.

Có 7 công dân Nga được hỗ trợ di chuyển bằng tàu hỏa từ Nha Trang đến sân bay quốc tế Nội Bài để xuất cảnh về nước ngày 13-8.

19 công dân Nga khác được di chuyển bằng ôtô từ Nha Trang đến sân bay quốc tế Nội Bài để xuất cảnh về nước ngày 25-8.

Khánh Hòa chuẩn bị phương án cho học sinh mầm non, tiểu học học muộn 1-2 tháng Khánh Hòa chuẩn bị phương án cho học sinh mầm non, tiểu học học muộn 1-2 tháng

TTO - Tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định tất cả các cấp học sẽ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 vào ngày 13-9. Tuy vậy, tỉnh cũng cho chuẩn bị cả phương án một số cấp học ở các nơi bị ảnh hưởng COVID-19 có thể phải đi học lại muộn hơn.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận