Công dân Nga ở TP Nha Trang: 'Không ai bị bỏ lại phía sau'

21/08/2021 11:51 GMT+7

TTO - Sáng 21-8, bà Lê Thị Nguyệt, phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, cho biết vừa hoàn thành việc trao quà cho người Nga đang sinh sống trên địa bàn TP Nha Trang gặp khó khăn do tình hình dịch COVID-19.

Công dân Nga ở TP Nha Trang: Không ai bị bỏ lại phía sau - Ảnh 1.

Các phần quà được gửi đến những người Nga ở phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo đó, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa, Tỉnh đoàn và Công an tỉnh đã trao xong 150 suất quà cho công dân Nga ở các xã, phường: Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Nguyên, Phước Long, Phước Đồng, Tân Lập, Phước Hải (TP Nha Trang).

Các suất quà gồm có gạo, mì gói, dầu ăn, hạt nêm, cá hộp, trứng gà… do Trung tâm Cứu trợ tỉnh Khánh Hòa cùng một số tổ chức và nhà hảo tâm hỗ trợ. 

Đoàn đã đi đến từng khu vực có người Nga sinh sống để trực tiếp trao quà. Cầm phần quà trên tay, ông Dugin Denis, công dân Nga sống tại đường Phó Đức Chính (phường Vĩnh Hải), liên tục cảm ơn: "Tôi rất xúc động khi các bạn đã gửi tặng những phần quà rất ý nghĩa cho chúng tôi. Nó không chỉ giúp chúng tôi giảm bớt phần nào khó khăn mà còn giúp chúng tôi cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm từ các bạn".

Theo bà Nguyệt, hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 780 công dân Nga đang sinh sống, học tập và làm việc, tập trung chủ yếu ở TP Nha Trang. 

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, phần đông công dân Nga đang gặp rất nhiều khó khăn do không có việc làm. Mặt khác, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, nhiều khu chợ, cửa hàng… phải đóng cửa khiến việc mua lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hằng ngày của những công dân Nga hết sức khó khăn.

"Với phương châm không ai bị bỏ lại phía sau, kể cả là công dân Việt Nam hay những công dân Nga đang sinh sống, làm việc tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, đều chia sẻ khó khăn trong khoảng thời gian bị đại dịch này", bà Nguyệt nói.

Cũng theo bà Nguyệt, với những công dân Nga có nhu cầu muốn về nước, Hội hữu nghị Việt - Nga và Sở Ngoại vụ đã trực tiếp liên hệ những chuyến bay cứu trợ để đưa họ về quê. Thế nhưng, phần lớn công dân Nga ở lại đều xem Nha Trang, Khánh Hòa là quê hương thứ hai, đã đưa cả gia đình sang đây làm ăn, sinh sống. 

Xúc tiến hợp tác Khánh Hòa - Saint Petersburg: Thu hút du khách Nga khi dịch được khống chế

dsc_1883

Nga là thị trường khách quốc tế lớn thứ 2 tại Khánh Hòa, hội thảo trực tuyến sẽ mở ra cơ hội phát triển du lịch, y tế của Khánh Hòa và thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) - Ảnh: MINH CHIẾN

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất với đề xuất của Sở Ngoại vụ tỉnh này về việc tổ chức hội thảo trực tuyến xúc tiến hợp tác Khánh Hòa với thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.

Dự kiến, hội thảo sẽ được tổ chức vào ngày 29-9, trong đó nội dung trao đổi chính là hợp tác trong lĩnh vực y tế và du lịch.

UBND tỉnh giao cho Sở Ngoại vụ làm đầu mối liên hệ với Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg và các cơ quan để thống nhất các nội dung hội thảo.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong những năm qua, lượng khách Nga đến Khánh Hòa du lịch rất đông. Năm 2019 (trước dịch COVID-19), Khánh Hòa đã đón hơn 463.000 lượt khách Nga (xếp thứ 2 trong tổng số các thị trường khách quốc tế của Khánh Hòa). Tuy nhiên, vì dịch bệnh đã khiến việc đón khách quốc tế nói chung và khách Nga nói riêng bị ngưng trệ từ đầu năm 2020 đến nay.

Việc tổ chức hội thảo trực tuyến "Xúc tiến hợp tác Khánh Hòa - Saint Petersburg" là cơ hội để quảng bá xúc tiến du lịch đến thị trường Nga, triển khai các chương trình kích cầu để thu hút khách du lịch Nga đến với Khánh Hòa khi dịch được khống chế.

TP Nha Trang cho cư dân TP Nha Trang cho cư dân 'vùng xanh' được tập thể dục ngoài trời

TTO - Tối 19-8, UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện khẩn về việc thực hiện một số giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó TP Nha Trang, huyện Vạn Ninh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đến 0h ngày 25-8.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận