17/11/2022 20:25 GMT+7

Khánh Hòa thêm biểu tượng kiến trúc gây nhiều dư luận, suy đoán đủ kiểu

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Tại hai đầu đường Võ Nguyên Giáp (nối TP Nha Trang và huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) đang xây dựng hai biểu tượng kiến trúc. Vì thiếu bảng thông tin, nên người dân suy đoán đủ kiểu về một trong hai biểu tượng đã thành hình.

Khánh Hòa thêm biểu tượng kiến trúc gây nhiều dư luận, suy đoán đủ kiểu - Ảnh 1.

Biểu tượng kiến trúc xây dựng tại đầu đường Võ Nguyên Giáp (thôn Trung Nam, xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa; ảnh chụp trưa 17-11-2022) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo hồ sơ công trình của chủ dự án cung cấp, cả hai công trình tại đường Võ Nguyên Giáp đều được gọi là "biểu tượng kiến trúc".

Hai biểu tượng kiến trúc đang được xây dựng thuộc dự án trồng cây xanh dải phân cách đường Võ Nguyên Giáp, đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước. Dự án được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt từ năm 2021. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh được giao làm chủ đầu tư.

Hiện tại, công trình biểu tượng kiến trúc đặt tại vị trí đầu đường Võ Nguyên Giáp (thôn Trung Nam, xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh) đã thành hình.

Biểu tượng gồm ba trụ thép lớn, trên mỗi trụ có bốn cành nhánh thép nhỏ hơn. Ba trụ có thiết kế giống nhau, được sơn bởi hai màu xanh và trắng. Đơn vị thi công đang hoàn thiện các hạng mục dưới đất.

Toàn bộ công trình dự án cũng như tại các vị trí xây dựng hai biểu tượng kiến trúc đều chưa có bảng công bố thông tin. Vì vậy, từ khi đơn vị thi công dựng lên các trụ thép biểu tượng, nhiều người dân tò mò, suy đoán đủ kiểu.

Trưa 17-11, một người bán vé số cho biết: "Nhà tui ở thôn Trung Nam (xã Diên Toàn) này. Từ khi họ dựng lên ba cái trụ thép đó thì dân ở đây chỉ nghe đó là công trình biểu tượng chứ cũng chẳng biết là biểu tượng gì. Có người nói đó là biểu tượng nên ai tưởng tượng ra hình thù gì thì cứ biểu, cứ gọi theo tưởng tượng đó".

Theo tài liệu do chủ dự án cung cấp, biểu tượng kiến trúc đặt tại đầu đường Võ Nguyên Giáp được thuyết minh là "lấy ý tưởng từ chữ cái đầu W của cụm từ "Welcome to Nha Trang". Mỗi biểu tượng có những nhánh nhỏ tạo hình kiến trúc thành chữ W, có ý nghĩa như một lời chào đón tới tất cả mọi người khi tới TP Nha Trang. Về màu sắc, sử dụng tông màu chủ đạo là màu trắng và xanh dương, là màu của bầu trời và biển".

Khánh Hòa thêm biểu tượng kiến trúc gây nhiều dư luận, suy đoán đủ kiểu - Ảnh 2.

Phối cảnh khu biểu tượng kiến trúc khi hoàn thành toàn bộ tại đầu đường Võ Nguyên Giáp (thuộc huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) - Nguồn: Ban quản lý dự án

Chiều 17-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Thiện cho biết hai công trình kiến trúc xây dựng tại đường Võ Nguyên Giáp không phải là biểu tượng, biểu trưng của tỉnh, nên không phải xem xét theo quy định đối với các công trình tượng đài, biểu tượng.

"Đó chỉ là các hạng mục trang trí, tạo điểm nhấn, nằm trong công trình dự án trồng cây xanh dải phân cách đường Võ Nguyên Giáp mà thôi", ông Nguyễn Văn Thiện nói.

Biểu tượng kiến trúc thứ hai là "những cành cây vươn lên"

Biểu tượng kiến trúc thứ hai trên đường Võ Nguyên Giáp cũng đang xây dựng ở cuối đường, gần giao lộ và cầu Quán Trường (TP Nha Trang). Công trình này hiện đã dựng lên năm trụ ống thép, trên mỗi đầu trụ đều có hai nhánh thép lớn giống hệt nhau. Dưới đất còn năm nhánh thép, có hình thù, cành nhánh giống nhau.

Khánh Hòa thêm biểu tượng kiến trúc gây nhiều dư luận, suy đoán đủ kiểu - Ảnh 3.

Biểu tượng kiến trúc đang xây dựng tại cuối đường Võ Nguyên Giáp (Khánh Hòa), gần đầu nam cầu Quán Trường, TP Nha Trang (ảnh chụp trưa 17-11-2022) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo hồ sơ dự án, ý tưởng kiến trúc biểu tượng đặt tại cuối đường Võ Nguyên Giáp được thuyết minh là "lấy ý tưởng là những cành cây vươn lên giống như con người Nha Trang vươn lên phát triển không ngừng sau chiến tranh. Những kết hợp (giữa năm trụ nhánh thép) tạo thành một ngôi sao năm cánh, biểu tượng ngôi sao chiến thắng là hình tượng có nhiều ý nghĩa và gắn liền với tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp".

Khánh Hòa thêm biểu tượng kiến trúc gây nhiều dư luận, suy đoán đủ kiểu - Ảnh 4.

Phối cảnh biểu tượng kiến trúc đang xây dựng tại cuối đường Võ Nguyên Giáp, TP Nha Trang khi hoàn thành - Nguồn: Ban quản lý dự án

Sở VH-TT Khánh Hòa phản hồi về việc sửa tháp Trầm Hương Sở VH-TT Khánh Hòa phản hồi về việc sửa tháp Trầm Hương

TTO - Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa vừa có phản hồi thông tin nhằm giải đáp về việc sửa chữa tháp Trầm Hương bên biển Nha Trang mà báo chí đã phản ánh, một số trang mạng xã hội đăng lại và có nhiều ý kiến bình luận, thắc mắc.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên