19/06/2021 18:06 GMT+7

Khánh Hòa nói gặp khó khi thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về 35 dự án nhà đất công

DUY THANH
DUY THANH

TTO - UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo trong tiến trình thực hiện các nội dung theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về vi phạm tại 35 dự án chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác, tỉnh gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Khánh Hòa nói gặp khó khi thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về 35 dự án nhà đất công - Ảnh 1.

UBND tỉnh Khánh Hòa phải cưỡng chế mới thu hồi được diện tích đất đã giao để làm dự án Nha Trang Sao, một trong những dự án có vi phạm, đã chấm dứt hoạt động theo Luật đầu tư - Ảnh: DUY THANH

UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay 6 tháng qua, tỉnh cố gắng khắc phục các sai phạm theo kết luận và thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về 35 dự án chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác. 

Dù vậy, tỉnh đang gặp khó khăn, vướng mắc trong xử lý, thu hồi tài sản, số tiền thất thoát do sai phạm về đất đai, đầu tư xây dựng tại các dự án nêu trên cũng như vấn đề xác định giá đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch "đất ở không hình thành đơn vị ở"…

Khó khăn thu hồi tiền thất thoát

Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa đã rà soát các dự án và xác định số tiền cần phải thu hồi để chống thất thu ngân sách là hơn 1.062 tỉ đồng, gồm: thu hồi số miễn, giảm tiền sử dụng đất và thuê đất hơn 201,1 tỉ đồng, tiền chậm nộp hơn 17,4 tỉ đồng; phần chênh lệch tăng thêm khi bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng vốn nhà nước không đúng quy định: 843,85 tỉ đồng. Tuy nhiên đến nay tỉnh chỉ mới thu được hơn 66 tỉ đồng trong số này.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc thu hồi tiền chênh lệch do bán chỉ định tài sản trên đất cho các doanh nghiệp thực hiện dự án gặp khó khăn vì doanh nghiệp cho rằng không đủ cơ sở pháp lý để xác định số tiền chênh lệch tăng thêm.

Về việc thu hồi tiền thuê đất, tiền sử dụng đất chênh lệch tăng thêm, UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay một số dự án cần phải thuê đơn vị tư vấn thẩm định lại giá đất nên mất nhiều thời gian. Có trường hợp đơn vị tư vấn không muốn tham gia tư vấn thẩm định lại giá đất đối với các dự án đang thanh tra, điều tra vì sợ trách nhiệm, dẫn đến cơ sở pháp lý cho việc thu hồi khó khăn.

Khánh Hòa nói gặp khó khi thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về 35 dự án nhà đất công - Ảnh 2.

Dự án khách sạn The Horizon Nha Trang được kết luận là UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm trong quá trình chọn lựa chủ đầu tư, cho thuê đất không qua đấu giá, xây khách sạn không đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, bán tài sản nhà nước có giá trị còn lại không qua đấu giá... - Ảnh: DUY THANH

Có 6 dự án đã đi vào hoạt động, hoàn thành nghĩa vụ tài chính và không điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, hiện gặp vướng là không có cơ sở pháp lý cho việc định giá lại để yêu cầu doanh nghiệp nộp bổ sung.

Một số dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng xin thay đổi quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 theo quy định đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét cho phép thay đổi quy hoạch dẫn đến làm tăng hoặc giảm hệ số sử dụng đất theo quy định (mật độ, chiều cao công trình), theo quy định phải xác định lại giá thuê đất, giá thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, khi xác định lại giá đất có thể xảy ra trường hợp doanh nghiệp phải nộp bổ sung hoặc Nhà nước sẽ hoàn trả chênh lệch.

Một số nhà đầu tư không chịu trả lại đất

Đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách đã chấm dứt hoạt động và thu hồi đất, UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rằng theo quy định hiện hành, chủ đầu tư dự án đã chấm dứt hoạt động theo Luật đầu tư được tiếp tục sử dụng đất 24 tháng kể từ ngày dự án bị chấm dứt hoạt động để chuyển quyền sử dụng đất, bán tài sản hợp pháp gắn liền với đất cho nhà đầu tư khác theo quy định pháp luật. Nếu hết 24 tháng gia hạn này mà chủ đầu tư không thực hiện các việc trên thì Nhà nước mới thu hồi đất.

Tuy nhiên, để khắc phục triệt để sai phạm tại các dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành các quyết định thu hồi đất mà không cho phép nhà đầu tư gia hạn 24 tháng để xử lý tài sản, quyền sử dụng đất. Do đó, hiện một số nhà đầu tư chưa chấp thuận bàn giao đất sau khi đã có quyết định thu hồi đất, cá biệt có doanh nghiệp khiếu nại.

Về điều chỉnh quy hoạch "đất ở không hình thành đơn vị ở" đối với loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú… UBND tỉnh Khánh Hòa nêu đến nay việc hướng dẫn cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản này ở tỉnh vẫn còn vướng mắc do pháp luật đất đai chưa quy định cụ thể.

Kiến nghị chấm dứt xử lý với 3 nhà, đất công

UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Thanh tra Chính phủ chỉ đạo để chấm dứt xử lý đối với 3 nhà, đất công ở 68 Thống Nhất, 01 Quang Trung và 09B Hoàng Hoa Thám (TP Nha Trang). Theo tỉnh, các nhà đất trên được đấu giá công khai, cơ bản đầy đủ các thủ tục theo quy định pháp luật, người trúng đấu giá đã nộp tiền và sử dụng nhiều năm. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị bán đấu giá chỉ có thiếu thủ tục thực hiện niêm yết tại nơi bán đấu giá, công khai không đủ số lần thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng.

35 dự án nhà đất công vi phạm tại Khánh Hòa: Gần 1.000 tỉ đồng chưa được thu hồi 35 dự án nhà đất công vi phạm tại Khánh Hòa: Gần 1.000 tỉ đồng chưa được thu hồi

TTO - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo kết quả sau 6 tháng triển khai, thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ ngày 4-11-2020 về chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên