08/11/2022 15:35 GMT+7

Khánh Hòa đưa ra 16 nhiệm vụ, giải pháp phục hồi vịnh Nha Trang

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Chiều 8-11, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay vừa ban hành Kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030.

Khánh Hòa đưa ra 16 nhiệm vụ, giải pháp phục hồi vịnh Nha Trang - Ảnh 1.

Khánh Hòa ban hành Kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030 - Ảnh: B.T.

Theo đó, mục tiêu của kế hoạch là tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước đối với vịnh Nha Trang thông qua thực hiện cơ chế phối hợp liên ngành, liên vùng, liên cơ quan với sự tham gia của các doanh nghiệp và cộng đồng liên quan; phục hồi được các hệ sinh thái rạn san hô đã bị suy thoái ở khu vực biển Hòn Mun và trong vịnh Nha Trang.

UBND tỉnh Khánh Hòa đưa ra 16 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: nâng cao nhận thức, kiến thức về cách ứng xử thân thiện với môi trường vịnh Nha Trang; tạm dừng các hoạt động có nguy cơ gây hại đến môi trường và rạn san hô tại khu vực biển Hòn Mun và vịnh Nha Trang;

Phục hồi san hô tại khu vực Hòn Mun và vịnh Nha Trang; xây dựng sinh kế bền vững của cộng đồng gắn với bảo tồn rạn san hô khu vực Hòn Mun, vịnh Nha Trang; hỗ trợ phục hồi và bảo tồn rùa biển trong khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang và vùng biển lân cận;

Thực thi phương thức phối hợp liên ngành trong quản lý vịnh Nha Trang; tạo nguồn tài chính bền vững cho hoạt động quản lý vịnh Nha Trang...

UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND TP Nha Trang thành lập tổ tư vấn thực hiện Kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030. Thành phần tổ tư vấn dự kiến gồm: đại diện các trường, viện, trung tâm nghiên cứu, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức sơ, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch, hằng năm báo cáo Thường trực Tỉnh ủy kết quả thực hiện...

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo cơ quan chức năng ở địa phương làm rõ tình trạng gãy đổ, suy giảm rạn san hô trong vịnh Nha Trang. Qua kết luận, việc suy giảm phần lớn rạn san hô tại Hòn Mun là do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của cơn bão Damrey năm 2017 và bão số 9 năm 2021.

Ngoài ra còn do công tác quản lý còn nhiều bất cập, thiếu sót. Nhiều hoạt động của con người tác động lên hệ sinh thái biển vẫn chưa được xử lý kịp thời, như: khai thác thủy sản trái phép; nạo vét, xây dựng các công trình ven biển không đúng quy định; xả thải từ các hoạt động du lịch...

Hiện UBND TP Nha Trang đã yêu cầu dừng hoạt động du lịch lặn biển tại các khu vực dễ làm tổn hại rạn san hô ở Hòn Mun. Đồng thời, khoanh vùng bảo vệ những khu vực nhạy cảm, đang có dấu hiệu phục hồi các hệ sinh thái (điển hình là rạn san hô và bãi giống, bãi đẻ) của vịnh Nha Trang.

Khánh Hòa đưa ra 16 nhiệm vụ, giải pháp phục hồi vịnh Nha Trang - Ảnh 2.

Những nhánh san hô mới đang dần phục hồi và phát triển tại khu vực hòn Mun (ảnh chụp ngày 27-10) - Ảnh: B.T.

Ông Huỳnh Bình Thái - trưởng Ban Quản lý vịnh Nha Trang - cho hay việc tạm ngừng hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun nhằm đánh giá lại hiện trạng san hô tại đây, hiện tại các rạn san hô bị gãy đổ, suy giảm đang có dấu hiệu hồi phục.

"Ban quản lý vịnh vẫn tăng cường công tác theo dõi sự phục hồi san hô, kiểm tra, giám sát các tàu cá đánh bắt tại các khu bảo tồn biển. Đồng thời giữa tháng 10 thả 4.000 con cá giống đã qua kiểm dịch tại khu vực phía Tây Nam đảo Hòn Mun nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản", ông Thái nói.

Thành lập khu vực cho rùa biển đẻ trứng tự nhiên

Nhằm thực hiện "Chương trình bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ban Quản lý vịnh Nha Trang đã đề xuất với UBND TP Nha Trang lập bãi cho rùa biển đẻ tại khu vực bãi Bàng Lớn - Đầm Tre, thuộc đảo Hòn Tre và đã được thành phố chấp nhận.

Theo ông Thái, trước đây Ban Quản lý vịnh từng ghi nhận loài rùa biển lên khu vực này đẻ trứng. Tuy nhiên nếu muốn rùa lên đẻ phải có chỗ an toàn, ít ảnh hưởng bởi các loài thiên địch và tác động của con người.

"Quy trình từ khi một con rùa trưởng thành quay trở lại nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng mất khoảng 20-30 năm, vì vậy cần phải có sự chuẩn bị dài hơi. Ban Quản lý vịnh cũng đang tính toán đến phương án di hoán, đưa trứng rùa từ Phú Quốc, Côn Đảo về khu vực này để rùa con nở và sẽ quay trở lại đẻ trứng", ông Thái nói.

Không cho kinh doanh dịch vụ tại khu tháp Trầm Hương bên biển Nha Trang Không cho kinh doanh dịch vụ tại khu tháp Trầm Hương bên biển Nha Trang

TTO - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thanh Hà trả lời tối 6-11, trước thắc mắc, băn khoăn của nhiều người dân khi xem hình ảnh mô hình khu tháp Trầm Hương sau khi hoàn thành sửa chữa, cải tạo vừa công bố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận