31/12/2023 16:56 GMT+7

Khánh Hòa đề nghị tái thu hồi đất bị hủy tài trợ, World Bank không đồng ý

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa có phản hồi về đề nghị 'khởi động lại' việc thu hồi đất và bồi thường tại hợp phần 2 tiểu dự án môi trường bền vững tại TP Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa (viết tắt CCSEP Nha Trang).

Hiện trạng ở đoạn bờ nam sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) thuộc tiểu dự án môi trường bền vững tại Nha Trang đã bị World Bank hủy tài trợ đầu tư hợp phần 2 xây dựng kè và đường hai bên bờ sông - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Hiện trạng ở đoạn bờ nam sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) thuộc tiểu dự án môi trường bền vững tại Nha Trang đã bị World Bank hủy tài trợ đầu tư hợp phần 2 xây dựng kè và đường hai bên bờ sông - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 31-12, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện đang giao cho Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa (chủ đầu tư), Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát toàn bộ các vấn đề liên quan, trình UBND tỉnh xem xét, báo cáo cơ quan lãnh đạo Tỉnh ủy xin chủ trương về việc điều chỉnh đầu tư các hạng mục thuộc hợp phần 2 tiểu dự án CCSEP Nha Trang mà WB đã hủy tài trợ, cho vay vốn đầu tư.

Còn theo các nguồn tin của Tuổi Trẻ Online từ các bên liên quan tiểu dự án CCSEP Nha Trang, bà Carolyn Turk - giám đốc WB tại Việt Nam - đã có thư trả lời về đề nghị nêu trên của lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa.

Hai hạng mục thuộc hợp phần 2 tiểu dự án CCSEP Nha Trang đã bị WB hủy tài trợ vốn đầu tư (hơn 10 triệu USD, tương đương hơn 250 tỉ đồng), gồm hợp đồng xây dựng kè và đường dọc bờ nam sông Cái Nha Trang và hợp đồng xây dựng kè bờ bắc sông Cái và đường Chử Đồng Tử (khu vực Tháp Bà Ponagar).

Nguyên nhân WB ngừng tài trợ là do việc bồi thường, tái định cư cho nhiều hộ dân bị ảnh hưởng (bị đình chỉ từ ngày 17-3-2023) không đúng theo khung chính sách tái định cư của dự án.

Đồng thời, tiến độ thực hiện hai hợp đồng này cũng đã bị đình trệ, vì không có mặt bằng để đầu tư xây dựng nên không có khả năng hoàn thành toàn bộ tiểu dự án (đã được gia hạn) đến ngày 30-6-2024.

Trước đó, bà Carolyn Turk đã thông báo cho lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa về lựa chọn của WB và đề nghị tỉnh "nên hủy hoàn toàn hợp phần 2 khỏi tiểu dự án CCSEP Nha Trang, để tránh mọi nhầm lẫn về việc liệu các hoạt động của hợp phần 2 có phải là một phần của dự án do World Bank tài trợ hay không".

Thế nhưng, sau khi có thông báo hủy tài trợ vốn đầu tư hai hợp đồng trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị WB "cho phép khởi động lại các hoạt động thu hồi đất và bồi thường tại các hạng mục thuộc hợp phần 2" bằng nguồn vốn ngân sách sau khi được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh thống nhất chủ trương cho phép, để tiếp tục triển khai thực hiện hợp phần 2 của tiểu dự án CCSEP Nha Trang do WB tài trợ.

Tỉnh cũng cam kết trường hợp được WB "cho phép khởi động lại các hoạt động thu hồi đất và bồi thường" đó thì việc bồi thường, thu hồi đất của 398 hộ dân tại hợp phần 2 sẽ được tỉnh "đảm bảo tuân thủ khung chính sách tái định cư của dự án và kế hoạch hành động tái định cư của tiểu dự án" tại Nha Trang.

Thế nhưng, theo các nguồn tin đã nêu, bà Carolyn Turk đã có thư trả lời lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa là World Bank đã không đồng ý với đề nghị của tỉnh.

Các hợp đồng bị World Bank hủy tài trợ đều dừng thi công vì không có mặt bằng

Hai hợp đồng xây dựng thuộc hợp phần 2 tiểu dự án môi trường bền vững (CCSEP Nha Trang) đều đã được triển khai thực hiện từ tháng 12-2021.

Trong đó, hợp đồng xây dựng kè và đường dọc bờ nam sông Cái Nha Trang đã được dự kiến hoàn thành toàn bộ vào tháng 3-2023.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của World Bank, đến cuối tháng 2-2023 nhà thầu thi công chỉ mới đóng được 20% khối lượng cọc. Như vậy, chưa đạt đến 7% tổng khối lượng hợp đồng xây dựng toàn bộ hạng mục công trình kè và đường dọc bờ nam sông Cái Nha Trang, nên đã phải dừng hợp đồng thi công từ tháng 7-2022.

Còn hợp đồng xây dựng kè bờ bắc sông Cái và đường Chử Đồng Tử cũng khởi công xây dựng từ tháng 12-2021 và dự kiến hoàn thành vào tháng 4-2023. Nhưng đến cuối tháng 2-2023 nhà thầu chỉ hoàn thành 50% khối lượng đóng cọc kè sông, chưa đạt đến 25% tổng khối lượng hợp đồng xây dựng, vì vậy cũng phải tạm dừng thực hiện từ tháng 12-2022.

World Bank hủy tài trợ 10 triệu USD dự án môi trường bền vững tại Nha TrangWorld Bank hủy tài trợ 10 triệu USD dự án môi trường bền vững tại Nha Trang

Ngân hàng Thế giới (World Bank) hủy tài trợ cho Khánh Hòa 2 hợp đồng đầu tư thuộc dự án môi trường bền vững tại TP Nha Trang vì không bồi thường cho dân bị thu hồi đất đúng khung chính sách tái định cư của World Bank.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên