15/07/2020 18:25 GMT+7

'Khánh Hòa cứ 70km có một cửa sông, tại sao để thiếu nước?'

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng Khánh Hòa với các lợi thế sẵn có mà lại để thiếu nước trong thời gian qua là một nghịch lý rất lớn. Việc thay đổi đầu tiên phải đến từ tư duy quản lý.

Khánh Hòa cứ 70km có một cửa sông, tại sao để thiếu nước? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trong cuộc họp với UBND tỉnh Khánh Hòa sáng 15-7 - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Đây là vấn đề được đặt ra trong buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và UBND tỉnh Khánh Hòa sáng 15-7 tại TP Nha Trang.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, hiện tỉnh này có 31 hồ chứa nước (28 hồ thủy lợi, 3 hồ thủy điện), tổng dung tích khoảng 250 triệu m3. Lượng nước đến tỉnh cả năm trong mùa mưa hiện thừa khoảng 2,38 tỉ m3. Trong khi đó, mùa khô lượng nước lại thiếu đến 650 triệu m3. Dự báo đến năm 2035 lượng nước thừa mùa mưa có thể lên đến 2,43 tỉ m3 và mùa khô sẽ thiếu 806 triệu m3.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói đây là một nghịch lý rất lớn. Ông cho rằng tại Khánh Hòa có 40 con sông trên 10km, 70km có một cửa sông mà lại để thiếu nước là rất vô lý.

"Sông cực ngắn dốc, phân bổ 80% vào mùa mưa, 20% mùa khô. Thế thì trách nhiệm con người ở đây như thế nào? Chứ không phải đổ cho tại trời. 40 con sông để chảy ra biển xong lại gây lũ, rất vô lý", ông Cường khẳng định.

Theo bộ trưởng, phải thay đổi tư duy, thủy lợi không thể chỉ cung cấp cho lúa nước như trước kia, mà phải cung cấp cho tổng thể. Thời gian tới, với tốc độ phát triển như vũ bão của các khu công nghiệp, các thành phố, vấn đề thiếu nước đối với Khánh Hòa sẽ còn trầm trọng hơn. Bài toán đặt ra cho Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn là cơ quan chuyên ngành phải chịu trách nhiệm chính.

Cùng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng tỉnh Khánh Hòa rất mạnh về thủy sản, khá về trồng trọt và một phần chăn nuôi nhưng lại rất yếu về hạ tầng nông nghiệp thủy lợi.

Ông Hiệp viện dẫn: tỉnh Ninh Thuận hiện các kho chứa nước có 1 tỉ m3, còn Bình Thuận là 500 triệu m3, Phú Yên hơn 1 tỉ m3, trong khi đó Khánh Hòa chỉ có 250 triệu m3 nước.

"Nếu xét về vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, khi nói về hạn thì hay nhắc đến Ninh Thuận, Bình Thuận và Phú Yên, ít nói về Khánh Hòa, nhưng thực ra Khánh Hòa lại là nặng nhất, không chỉ năm nay mà năm nào cũng thế", ông Hiệp nhận định.

Theo ông Hiệp, tổng dung tích thiết kế các hồ ở Khánh Hòa là 250 triệu m3 nhưng thực ra chỉ tích được hơn 230 triệu m3 vì có một số hồ xuống cấp. Ông Hiệp cho rằng đây là vấn đề về quy hoạch, quan điểm nhìn nhận và đầu tư.

"Tôi nghĩ bắt đầu từ giai đoạn này chúng ta phải tính toán thêm, thậm chí phải có cái nhìn lại về an ninh nguồn nước", ông Hiệp nói.

'Sống trên vùng nhiều nước mà lại thiếu nước, rất vô lý'

TTO - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đặt vấn đề như vậy khi trả lời Tuổi Trẻ Online về giải pháp ứng phó với hạn - mặn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

ĐÌNH CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên