24/11/2025 16:19 GMT+7

Kháng thuốc là ‘đại dịch thầm lặng’ bào mòn thành quả y học

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh kháng thuốc đã, đang và sẽ tiếp tục là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với y tế toàn cầu. Đây là một "đại dịch thầm lặng", không ồn ào nhưng âm thầm bào mòn thành quả y học.

kháng thuốc - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo về kháng thuốc hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc - Ảnh: D.LIỄU

Ngày 24-11, Bộ Y tế phối hợp Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng các đối tác quốc tế tổ chức hội thảo đánh giá thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2023–2025 và hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 đến 24-11 hằng năm).

Chia sẻ tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh kháng thuốc đã, đang và sẽ tiếp tục là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với y tế toàn cầu.

Mỗi năm, hàng triệu người tử vong trên thế giới vì nhiễm trùng, kháng thuốc và mối nguy này đang gia tăng ở mọi châu lục, trong mọi hệ thống, từ bệnh viện đến cộng đồng, từ con người đến động vật và môi trường.

"Đây là một "đại dịch thầm lặng", không ồn ào nhưng âm thầm bào mòn thành quả y học, đẩy lùi tiến bộ nhân loại và làm suy yếu nền kinh tế", ông Thuấn nói.

Thông điệp của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2025 "Hành động ngay: Bảo vệ hiện tại, bảo đảm tương lai của chúng ta" không chỉ là lời kêu gọi, mà là cảnh báo mạnh mẽ về sự cấp bách.

"Kháng thuốc không chỉ là vấn đề của tương lai đó là thách thức đang diễn ra từng ngày, từng giờ và nếu chúng ta chậm trễ, những loại thuốc cứu sống con người suốt nhiều thập kỷ sẽ trở nên vô hiệu", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo WHO, các nhiễm trùng kháng thuốc đang gây ra hàng triệu ca tử vong mỗi năm. Tình trạng lạm dụng và sử dụng sai mục đích kháng sinh ở người và động vật, tình trạng vệ sinh - nước sạch còn hạn chế cùng hệ thống giám sát chưa đồng bộ đang đẩy nhanh tốc độ gia tăng đề kháng.

Năm 2023, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2023-2030. Theo ông Thuấn trong giai đoạn 2023-2025, Bộ Y tế cùng các Bộ, ngành và đối tác quốc tế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và thực chất.

"Chúng ta đã ký kết thỏa thuận đa ngành; kiện toàn Ban chỉ đạo và Nhóm kỹ thuật quốc gia; ban hành Kế hoạch hành động y tế giai đoạn 2024 - 2025 và 2026 - 2030.

Đẩy mạnh truyền thông; hoàn thiện hướng dẫn chuyên môn về vi sinh lâm sàng; mở rộng hệ thống giám sát kháng thuốc; tham gia tích cực GLASS của WHO.

Đồng thời, tăng cường giám sát nhiễm khuẩn, quản lý sử dụng kháng sinh tại các cơ sở khám chữa bệnh", ông Thuấn nêu.

Tại hội thảo, đại diện các tổ chức quốc tế cũng khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành lâu dài, hỗ trợ Việt Nam. Bà Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam mở rộng giám sát vi sinh và sử dụng kháng sinh hợp lý.

Ông Vinod Ahuja (FAO Việt Nam) đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và cam kết duy trì quan hệ đối tác nhằm tăng cường khả năng chống chịu trước các nguy cơ gia tăng đề kháng.

Tại Việt Nam, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người dân được kêu gọi dùng thuốc kháng sinh theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế, không tự ý mua - chia sẻ thuốc, đồng thời thực hành rửa tay, an toàn thực phẩm và tiêm chủng đầy đủ.

Cộng đồng và các tổ chức có thể tham gia chiến dịch toàn cầu "Quản lý cho tương lai" nhằm thúc đẩy cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

Kháng thuốc là một ‘đại dịch thầm lặng’, bào mòn thành quả y học - Ảnh 2.Kháng thuốc kháng sinh ở mức báo động, nhiều bệnh nhân phải tốn bạc tỉ

Do tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh cao đang ở mức đáng báo động, một số bệnh nhân phải chi trả cả tỉ đồng trong một đợt điều trị bệnh, nhất là các bệnh lý nhiễm trùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất