06/09/2018 10:06 GMT+7

Kháng nghị về 4.500 tỉ đồng trong đại án Phạm Công Danh

Theo TTXVN
Theo TTXVN

TTO - Liên quan đến vụ án kinh tế tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB, nay là CB) giai đoạn 2, ngày 5-9, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm của TAND cấp cao TP.HCM.

Kháng nghị về 4.500 tỉ đồng trong đại án Phạm Công Danh - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Công Danh trong một phiên tòa - Ảnh: HỮU THUẬN

Theo bản án sơ thẩm, TAND cấp cao TP.HCM đã tuyên thu hồi số tiền 4.500 tỉ mà bị cáo Phạm Công Danh dùng để nâng vốn điều lệ cho VNCB, vì ngân hàng này chưa thực hiện việc nâng vốn điều lệ hay hạch toán điều chỉnh đối với số tiền này, nên phải hạch toán trả lại cho bị cáo Phạm Công Danh.

Viện KSND nhận định rằng số tiền 4.500 tỉ mà bị cáo Phạm Công Danh có được là từ hành vi trái pháp luật, có nguồn gốc bất hợp pháp. Hành vi này đã bị xử lý ở giai đoạn 1 của vụ án là 300 tỉ và trong giai đoạn 2 của vụ án này là 4.200 tỉ đồng.

Ngoài ra, số tiền này ngoài việc hình thành từ các quan hệ tín dụng trái pháp luật còn hình thành trên cơ sở tài sản đảm bảo là 6 lô đất bị nâng khống giá trị lên nhiều lần; dùng tiền gửi của VNCB để bảo lãnh cho tiền vay trái pháp luật và rút tiền từ VNCB bằng các hồ sơ tín dụng trái pháp luật.

Bên cạnh đó, theo Viện KSND, trong vụ án này bị cáo Phạm Công Danh đã sử dụng hết số tiền 4.500 tỉ đồng, nên bản án buộc thu hồi số tiền này từ VNCB là không phù hợp, không có cơ sở pháp lý.

Cụ thể, khi Phạm Công Danh chuyển 4.500 tỉ đồng vào VNCB để tăng vốn điều lệ cho ngân hàng nhưng không được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, bị cáo đã không trả lại cho các cổ đông mà giữ lại sử dụng hết.

Khi Ngân hàng Nhà nước tiếp quản VNCB và đổi tên thành CB thì ngân hàng này đang trong tình trạng âm vốn chủ sở hữu, tổng nợ phải trả lớn hơn tổng tài sản. 

Như vậy, ngân hàng vừa gánh chịu toàn bộ số tiền mà Phạm Công Danh sử dụng, rồi phải trả lại 4.500 tỉ là không phù hợp với quy định pháp luật.

Ngoài nội dung về 4.500 tỉ nêu trên, quyết định kháng nghị của Viện KSND còn đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng không áp dụng hình phạt án treo cho 4 bị cáo gồm: Nguyễn Thị Kim Vân, Hồ Thị Đi, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn An Vinh.

Về phía các bị cáo, sau thời hạn 15 ngày kể từ bản án sơ thẩm có hiệu lực, các bị cáo Trầm Bê (nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Sacombank), Phan Huy Khang (nguyên tổng giám đốc Sacombank) đã không kháng cáo, chấp nhận bản án lần lượt là 4 và 3 năm tù giam.

Trong khi đó, Phạm Công Danh và Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét. Nhiều bị cáo đồng phạm còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Về phía người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) kháng cáo không đồng ý trả lại cho VNCB 1.176 tỉ đồng từ BIDV sở giao dịch II và 458 tỉ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân.

Ông Trần Quý Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) kháng cáo không đồng ý trả hơn 194 tỉ đồng cho VNCB. Còn VNCB kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỉ đồng cho Phạm Công Danh.

Đại án Phạm Công Danh:  Giảm trừ thiệt hại 4.500 tỉ đồng Đại án Phạm Công Danh: Giảm trừ thiệt hại 4.500 tỉ đồng

TTO - Thiệt hại của vụ án được xác định ban đầu là hơn 6.100 tỉ đồng, tuy nhiên tại tòa, các bị cáo nguyên là lãnh đạo VNCB đều khai đã dùng 4.500 tỉ đồng trong số đó đưa vào để tăng vốn điều lệ cho VNCB.

Theo TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên