13/08/2018 08:49 GMT+7

Khan hiếm một số văcxin

THÙY DƯƠNG - L.ANH
THÙY DƯƠNG - L.ANH

TTO - Nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tại TP.HCM đã hết văcxin não mô cầu A và C, văcxin cúm cho trẻ dưới 3 tuổi…

Khan hiếm một số văcxin - Ảnh 1.

Một cháu bé đang được chích ngừa tại Trung tâm tiêm ngừa văcxin VNVC, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Sáng 10-8, anh N.V.V. (36 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) đưa con trai hơn 6 tháng tuổi đi chích ngừa cúm. Theo lịch chích ngừa, ngày 26-7 con trai anh sẽ được chích ngừa hai loại văcxin là cúm và não mô cầu A và C.

Thời điểm này đã vào mùa của bệnh hô hấp, trẻ dễ bị nhiễm siêu vi (trong đó có cúm). Chích ngừa cúm ngoài việc phòng ngừa được bệnh cúm còn góp phần tăng cao sức đề kháng cho cơ thể, vì vậy các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi chích ngừa cúm

BS CKII NGUYỄN MINH TIẾN (phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP)

Hết nhiều thuốc, có thuốc hết nhiều tháng

Đúng ngày 26-7, anh V. đưa con trai đến Bệnh viện Nhi Đồng TP nhưng nhân viên của bệnh viện này trả lời hiện bệnh viện đang tạm hết cả hai loại văcxin này. Anh đợi suốt hai tuần nhưng khi gọi điện thoại đến nhân viên bệnh viện đều trả lời vẫn chưa có. Sốt ruột, anh gọi tổng đài 1080 để hỏi xem cơ sở y tế nào còn hai loại văcxin này thì nhân viên ở đây tư vấn anh đến Trung tâm tiêm ngừa VNVC (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) để chích ngừa cho con. May mắn nơi đây có thuốc để chích ngừa cho con anh.

Ngày 7-8, anh N.M.T. (31 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) bị chó nhà cắn. Ngay sau đó, anh T. đến Trung tâm Y tế dự phòng Q.Gò Vấp để chích ngừa văcxin dại thì được trả lời đã hết văcxin này. Nhân viên nói với anh có thể văcxin dại sẽ có lại sau một vài ngày nên hẹn anh đến ngày tiêm mũi thứ 2 thì hãy… quay lại.

Bà T.T.K.P. (55 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) kể bà bị bệnh thiếu máu cơ tim nhiều năm nay. Bà tự thấy sức đề kháng của mình không tốt vì mỗi lần mắc mưa bà đều bị cảm. Do vậy, năm nào bà cũng đi chích ngừa cúm. Gần đây, tới lịch phải chích ngừa lại, bà tìm đến một điểm tiêm ngừa của Trung tâm Y tế dự phòng Q.Tân Phú thì ở đây trả lời hết văcxin cúm.

Ngày 11-8, tại Viện Pasteur TP.HCM cũng dán thông báo hết một số loại văcxin, trong đó có văcxin não mô cầu A và C… Khi khách hàng hỏi văcxin não mô cầu A và C đã hết lâu chưa thì nhân viên ở đây trả lời đã hết mấy tháng nay. Khách hỏi: "Vậy đến khi nào mới có lại?" thì câu trả lời nhận được là "cứ gọi hỏi 1080". Trước đó mấy ngày, Viện Pasteur TP cũng từng tạm hết văcxin dại, sau đó mới có lại.

Do công ty ngưng sản xuất văcxin

Khan hiếm nhất hiện nay là văcxin não mô cầu A và C. Một bác sĩ của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết hầu hết các cơ sở y tế trong TP đều hết loại văcxin này do công ty sản xuất đã ngưng sản xuất. Hiện nay, các nước trên thế giới có nhu cầu chuyển sang loại văcxin phòng các bệnh do não mô cầu nhiều type hơn. Tuy nhiên, loại văcxin mới này hiện vẫn chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Nhiều cơ sở y tế cũng hết văcxin cúm cho trẻ dưới 3 tuổi. Ngày 11-8, cả ba bệnh viện nhi đồng của TP.HCM đều hết loại văcxin này. Bác sĩ này lý giải sau thông tin một số bệnh viện trong TP có ổ dịch cúm, nhiều người dân lo sợ đã đổ xô đưa trẻ đi chích ngừa cúm. Do nhu cầu chích ngừa cúm tăng đột biến, nhà phân phối văcxin không phân phối kịp dẫn đến tình trạng hết văcxin cúm cho trẻ dưới 3 tuổi.

Ngoài ra, khi tập huấn cho các bệnh viện phụ sản, Trung tâm Y tế dự phòng TP thông tin với các bác sĩ sản nên chỉ định cho các thai phụ chích ngừa văcxin cúm (kháng thể của mẹ sẽ truyền cho trẻ trong những tháng đầu đời mới sinh ra) nên văcxin ngừa cúm khá hút khách. Hiện nay, nhiều cơ sở y tế vẫn còn văcxin cúm cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Văcxin cúm cho trẻ dưới 3 tuổi có liều lượng là 0,25ml, còn văcxin cho trẻ từ 3 tuổi trở lên là 0,5ml. Thông tin kê toa cho phép sử dụng liều 0,5ml cho trẻ dưới 3 tuổi với cách dùng là chích ngừa đúng 0,25ml, phần còn lại bỏ đi. Tuy nhiên, trong thực tế khi các bậc cha mẹ đưa con đến Trung tâm Y tế dự phòng TP để chích ngừa cúm, bác sĩ cũng tư vấn như vậy thì nhiều bậc cha mẹ không đồng ý cho con chích một nửa, bỏ một nửa vì giá văcxin cho trẻ từ 3 tuổi trở lên đắt gần gấp đôi giá văcxin cho trẻ dưới 3 tuổi.

Bác sĩ Bùi Ngọc An Pha, giám đốc y khoa Trung tâm tiêm ngừa VNVC, cho biết hiện trung tâm này vẫn còn văcxin cúm cho trẻ dưới 3 tuổi, văcxin cúm cho trẻ trên 3 tuổi, văcxin não mô cầu A và C… Riêng văcxin não mô cầu A và C số lượng có hạn nên chỉ ưu tiên cho những người đã mua trọn gói chích ngừa hoặc đặt văcxin này từ trước.

Có văcxin ngừa dại Trung Quốc

Theo thông báo hồi đầu tháng 8 của Cục Quản lý dược, Công ty văcxin Changsheng Biotechnologi có trụ sở tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc (TQ) đã sản xuất và đưa ra thị trường văcxin ngừa dại không đủ tiêu chuẩn, cơ quan quản lý của TQ đã thu hồi giấy phép của công ty và đang tiến hành điều tra hình sự.

Câu hỏi đặt ra là văcxin kém chất lượng của TQ có xâm nhập thị trường VN? Theo ông Phạm Quang Thái - trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc, do đặc thù về thị hiếu người dùng nên các cơ sở tiêm chủng dịch vụ ít nhập văcxin TQ, còn văcxin đưa vào tiêm chủng mở rộng phải trải qua vòng kiểm tra tiền kiểm định rất chặt chẽ của Tổ chức Y tế thế giới. Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cũng đang duy trì giám sát chất lượng văcxin sử dụng trong tiêm chủng mở rộng ở VN. "Không có chuyện văcxin kém chất lượng lọt vào tiêm chủng mở rộng" - ông Thái khẳng định.

Tuy nhiên, vẫn có một loại văcxin ngừa dại do TQ sản xuất hiện đang có mặt ở VN: văcxin Speeda, do Công ty LiaoNing Cheng Da sản xuất. Cục Quản lý dược, Bộ Y tế khẳng định đây không phải loại văcxin trong vụ bê bối tại Trung Quốc và hiện vẫn đang được cung ứng ra thị trường bình thường. "Các cơ sở tiêm chủng phải niêm yết rõ văcxin Speeda không phải loại văcxin trong vụ bê bối, tránh gián đoạn tiêm chủng" - Cục Quản lý dược yêu cầu.

Ông Đỗ Tuấn Đạt - giám đốc Công ty Văcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế, đơn vị có tổ chức một số phòng tiêm chủng dịch vụ - cho biết công ty ông không nhập văcxin TQ vào tiêm chủng dịch vụ, nhưng hồi tháng 5-6 vừa qua các phòng tiêm của công ty cũng như nhiều cơ sở tiêm chủng khác có bị gián đoạn nguồn cung văcxin ngừa dại, nhất là văcxin ngừa dại của Pháp, nhiều thời điểm người tiêm ngừa phải chờ để cơ sở tiêm chủng điều phối văcxin.

Ông Đạt cho biết hiện đã có đủ văcxin phục vụ tiêm chủng, tháng 9 tới văcxin ngừa dại từ Ấn Độ sẽ về thêm và đảm bảo nguồn cung cấp, tránh tình trạng người có nhu cầu tiêm chủng phải chờ đợi. Tiêm ngừa bệnh dại là tiêm chủng có "thời hạn", không thể chờ đợi lâu, nhưng nguy cơ dùng phải văcxin kém chất lượng rất cao nếu người bị chó mèo nghi dại cắn lại gặp đúng thời điểm thiếu văcxin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia cho rằng khó khẳng định loại trừ văcxin chất lượng kém nếu người dân sang tiêm chủng ở nước bạn hoặc tiêm tại các cơ sở tiêm chủng vùng sâu vùng xa. Cục Quản lý dược và các sở y tế tính toán đủ lượng văcxin sử dụng theo nhu cầu, không làm gián đoạn nguồn cung cũng sẽ tránh được nguy cơ văcxin kém chất lượng xâm nhập thị trường.

THÙY DƯƠNG - L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên