24/04/2024 09:36 GMT+7

Khám phá văn hóa 'xí chỗ' để không bỡ ngỡ khi đến Singapore

Singapore nổi tiếng với các khu phố ẩm thực. Một trong những nét văn hóa du khách nên biết, để không bị coi là khiếm nhã khi đi ăn uống, đó là "chope-ing".

Du khách nên nắm quy tắc "chope-ing" - xí chỗ - khi đặt chân đến các khu chợ ẩm thực ở Singapore - Ảnh: THE STRAIT TIMES

Du khách nên nắm quy tắc "chope-ing" - xí chỗ - khi đặt chân đến các khu chợ ẩm thực ở Singapore - Ảnh: THE STRAIT TIMES

Theo báo SCMP, văn hóa này được gọi là “chope-ing”. Từ “chope” có nguồn gốc từ “chop” trong tiếng Anh có nghĩa là giữ hoặc đánh dấu vị trí trên một vật nào đó.

Tại các khu chợ ẩm thực bình dân ở Singapore, mọi người có thể sử dụng bất kỳ vật dụng nào mà họ có để đánh dấu chỗ ngồi của mình, như chai nước, khăn, dù hay túi. Điều này đồng nghĩa rằng vị trí đó đã có người ngồi và người đến sau phải tìm vị trí khác.

Trong một số trường hợp đặc biệt, người dân Singapore thậm chí còn giữ chỗ bằng cách đặt điện thoại của mình lên vị trí trống. Tuy nhiên, điều này thường hiếm khi xảy ra.

Nếu người đến sau nghĩ rằng bàn đó trống, gạt các đồ vật trên bàn sang một bên thì họ đã cố ý hoặc vô ý vi phạm quy tắc bất thành văn trong văn hóa ăn uống tại quốc đảo sư tử.

Đây là lý do bạn nên biết "chope-ing" là gì và tôn trọng nét văn hóa này tại bất cứ nơi nào ở Singapore.

Mặc dù không được quy định thành luật và không có hình phạt nào dành cho những người “cướp” chỗ ngồi đã được đặt trước đó, hành vi này có thể bị xem là một hành động khiếm nhã. Vì vậy, khi ở Singapore, hãy tôn trọng “chope-ing”.

Singapore không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới có văn hóa sử dụng đồ vật cá nhân để đánh dấu vị trí ngồi của mình tại nhà hàng hoặc các khu chợ ẩm thực bình dân.

Các quốc gia khác như Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cũng có những “quy tắc ngầm” tương tự tại các quán ăn hay khu chợ ẩm thực.

Tuy nhiên, điều khiến Singapore trở nên khác biệt đó là có tên gọi riêng dành cho thói quen này và biến nó thành một nét văn hóa mang bản sắc của Singapore.

Singapore cho 1.500 drone tạo hình rồng khổng lồ mừng TếtSingapore cho 1.500 drone tạo hình rồng khổng lồ mừng Tết

Bên cạnh tiết mục bắn pháo hoa thường lệ, du khách tham quan Marina Bay (Singapore) vào năm nay còn được thưởng thức màn trình diễn ánh sáng đặc sắc của 1.500 máy bay không người lái (drone).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên