Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Khám phá một Hà Nội kiểu Pháp qua các tư liệu quý

09/12/2017 12:17 GMT+7

TTO - Công chúng sẽ được khám phá một Hà Nội kiểu Pháp này trong một phần trưng bày có tên gọi 'Từ đô thị Á Đông đến thủ đô mang dáng vẻ châu Âu'.

Khám phá một Hà Nội kiểu Pháp qua các tư liệu quý - Ảnh 1.

Bản đồ Hà Nội lập tháng 3-1889 - Ảnh: V.V.TUÂN

Đến với triển lãm Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia (Hà Nội) từ ngày 7-12-2017 đến 7-2-2018, công chúng sẽ có dịp được khám phá một Hà Nội kiểu Pháp cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 qua 150 tài liệu, hình ảnh và hiện vật được lưu trữ trong và ngoài nước .

Theo giới thiệu của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, trong gần một thế kỷ ở Việt Nam, người Pháp đã quy hoạch thành phố song hành với việc xây dựng rất nhiều công trình kiến trúc, với mong muốn biến Hà Nội thành một đô thị kiểu Pháp. 

Họ đã để lại nơi đây nhiều công trình mang đậm phong cách kiến trúc châu Âu, và những tòa nhà theo phong cách Đông Dương. 

Đến nay, nhiều công trình tiêu biểu đã trở thành di sản của Hà Nội, như Phủ toàn quyền Đông Dương, Phủ thống sứ Bắc Kỳ, Nhà hát thành phố, Bảo tàng Louis Finot, bưu điện, Trường đại học Đông Dương, ga Hàng Cỏ, cầu Long Biên...

Triển lãm còn mang đến những hình ảnh quý hiếm về các ngôi trường nổi tiếng do Pháp xây dựng tại Hà Nội qua phần trưng bày mang tên Sự tiếp nhận nền giáo dục phương Tây. Ngoài ra, với phần trưng bày Sứ mệnh gìn giữ ký ức của lưu trữ, công chúng có thể tiếp cận những tư liệu lưu trữ về Nha lưu trữ và Thư viện Đông Dương.

Triển lãm do Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Cục Lưu trữ Pháp tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Nha lưu trữ và Thư viện Đông Dương, và hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt.

Chưa công bằng với kiến trúc Pháp Chưa công bằng với kiến trúc Pháp

TTO - Với giấc mơ về thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương, người Pháp đã xây dựng tại Hà Nội nhiều công trình mang phong cách phương Tây kết hợp kiến trúc bản địa.

Hà Nội có một nền văn hóa vỉa hè và giao lưu... ngoài đường Hà Nội có một nền văn hóa vỉa hè và giao lưu... ngoài đường

TTO - Martin Rama, tác giả cuốn sách Hà Nội một chốn rong chơi chia sẻ về phát triển Hà Nội trong cương vị giám đốc dự án Trung tâm phát triển đô thị bền vững.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận