Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Khai quật mộ 13 liệt sĩ ở Bắc Kạn: không thấy hài cốt, chỉ có bát, lược, cúc áo...

28/05/2020 17:02 GMT+7

TTO - Quá trình khai quật lại khu chôn cất đầu tiên các thanh niên xung phong hi sinh khi vỡ đập hồ Tân Minh (thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới), cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn chỉ tìm thấy một số di vật, không tìm thấy hài cốt liệt sĩ.

Khai quật mộ 13 liệt sĩ ở Bắc Kạn: không thấy hài cốt, chỉ có bát, lược, cúc áo... - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn khai quật tìm hài cốt các liệt sĩ tại đồi Nà Cóc (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới) - Ảnh: NHẬT LAM

Sáng 28-5, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn tiến hành khai quật tìm hài cốt các liệt sĩ thanh niên xung phong thuộc đại đội 933, đội 92 Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước Bắc Thái hi sinh do bị nước cuốn trôi khi đang làm nhiệm vụ đắp đập thủy lợi hồ Tân Minh.

Công tác khai quật được tiến hành từ 6h30 sáng nay. Việc thực hiện khai quật do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn phối hợp Sở Lao động - thương binh và xã hội, UBND huyện Chợ Mới thực hiện.

Tại vị trí chôn cất các thi hài thanh niên xung phong ban đầu tại đồi Nà Cóc (xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới), tổ công tác đào sâu xuống 1,5m để tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ. Tuy nhiên, lực lượng chức năng chỉ tìm thấy nhiều di vật được chôn sâu bên dưới, gồm gương, lược, túi nilông, cúc áo, sợi dây kim loại màu trắng (nghi dây chuyền bạc)…

Khai quật mộ 13 liệt sĩ ở Bắc Kạn: không thấy hài cốt, chỉ có bát, lược, cúc áo... - Ảnh 2.

Tổ công tác đã đào sâu xuống 1,5m để tìm kiếm hài cốt của các liệt sĩ - Ảnh: NHẬT LAM

Đại tá Lã Văn Hào - phó chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn - cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện hết khả năng của mình. Một số mộ phát hiện các hiện vật như nilông, bát, cúc áo, lược... nhưng không phát hiện được hài cốt khi khai quật".

Việc khai quật có sự chứng kiến của các thân nhân liệt sĩ, người nhà các liệt sĩ.

Theo ông Hào, trong sáng 28-5, việc khai quật đã kết thúc. Sau đó đã bàn giao các di vật này cho các gia đình theo nguyện vọng.

Kết quả buổi khai quật sẽ được báo cáo để UBND tỉnh có chỉ đạo cụ thể.

Khai quật mộ 13 liệt sĩ ở Bắc Kạn: không thấy hài cốt, chỉ có bát, lược, cúc áo... - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn chỉ tìm thấy một số di vật, không tìm thấy hài cốt liệt sĩ - Ảnh: NHẬT LAM


Như Tuổi Trẻ Online phản ánh, cách đây hơn 50 năm, ngày 9-8-1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, Chợ Mới, Bắc Kạn) bị vỡ khiến 13 thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ hi sinh.

Sau ba lần quy tập, hài cốt của 13 thanh niên xung phong được đưa về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn, nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sĩ, Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Bắc Kạn khai quật phần mộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của các liệt sĩ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh.

Thế nhưng, sau khi khai quật, bên trong 13 ngôi mộ không có hài cốt, mà chỉ có túi nilông đựng đất, đá. Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong những ngôi mộ này cũng không có.

Tình cờ phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ trong hang sâu tại núi Đồng Bò Tình cờ phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ trong hang sâu tại núi Đồng Bò

TTO - Trong khi đi tìm nguồn nước trên núi, những công nhân tôn tạo di tích chiến khu Đồng Bò, phía Nam TP Nha Trang, tình cờ phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ dưới hang sâu trong núi.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận