Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Tỉnh Bắc Kạn họp gấp về vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt

04/12/2019 13:47 GMT+7

TTO - "Ngay trong chiều nay 4-12, UBND tỉnh sẽ họp gấp với các bên liên quan để nắm tình hình, bàn giải pháp vụ việc 13 ngôi mộ liệt sĩ thanh niên xung phong (TNXP) hi sinh năm 1968 mà không hề có hài cốt tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn".

Tỉnh Bắc Kạn họp gấp về vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt - Ảnh 1.

Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn - Ảnh: CTV

Ông Phạm Duy Hưng, phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, cho Tuổi Trẻ Online biết như vậy khi trao đổi qua điện thoại trưa 4-12.

Ông Hưng cho biết khi vụ việc được báo chí nêu, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo Sở Lao động-thương binh và xã hội tỉnh gấp rút thu thập thông tin, sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc và công bố công khai.

"Cuộc họp chiều nay sẽ nghe Sở Lao động, thương binh và xã hội báo cáo nhanh để từ đó tỉnh có những giải pháp cụ thể", ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, do việc quy tập xảy ra đã lâu, qua ba lần quy tập, mà hồ sơ quy tập thất lạc nên để bây giờ nói về nguyên nhân, lý do thì rất khó, cần phải lần tìm từng khâu một.

"Tôi trao đổi với bên y tế được biết hài cốt của người trẻ 18 - 20 tuổi sau 20 - 30 năm cũng có thể mục hết. Vì thế, cũng có khả năng qua những lần quy tập, khi thấy xương cốt không còn, người đi quy tập đã theo phong tục hay quan niệm tâm linh gì đó mà lấy đất, đá ngay khu vực đó để thay xương cốt, nên mới có việc vừa rồi bốc lên thì thấy đất, đá" - phó chủ tịch tỉnh nhận định.

Ông Hưng cũng cho biết đã yêu cầu Sở Lao động, thương binh và xã hội tìm hồ sơ, bước đầu cán bộ chuyên môn cho biết không tìm thấy hồ sơ. Vì thế, tỉnh sẽ tìm gặp các nhân chứng TNXP cùng thời, tìm những người tham gia quy tập hay biết thông tin, rồi tra cứu hồ sơ lưu trữ từ thời tỉnh Bắc Thái cũ vì trước đây tỉnh cũng trải qua chia tách.

Trước đó, chiều 3-12, Bộ Lao động, thương binh và xã hội có văn bản gửi cục Người có công (bộ Lao động, thương binh và xã hội) và Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Bắc Kạn yêu cầu kiểm tra và báo cáo sự việc hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt mà chỉ toàn đất đá tại tỉnh Bắc Kạn.

Theo phản ánh của báo chí, cách đây hơn 50 năm, ngày 9-8-1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, Chợ Mới, Bắc Kạn) bị vỡ khiến 13 TNXP đang làm nhiệm vụ hi sinh.

Sau ba lần quy tập, hài cốt của 13 TNXP được đưa về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn, nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sĩ, Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Bắc Kạn khai quật phần mộ của 13 TNXP để giám định ADN. Người thân của các liệt sĩ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh.

Thế nhưng, sau khi khai quật, bên trong 13 ngôi mộ không có hài cốt, mà chỉ có túi nilon đựng đất, đá.

Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong những ngôi mộ này, cũng không có.

ĐỨC BÌNH - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận