Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Vợ liệt sỹ 85 tuổi mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ làm nhà

04/09/2017 14:24 GMT+7

TTO - Được hứa cấp 40 triệu đồng hỗ trợ làm nhà ở, nhưng đã 3 năm trôi qua, bà Hoàng Thị Yên (85 tuổi) vợ liệt sỹ, trú tại thôn Ninh Thọ, xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa vẫn chưa nhận được đồng nào.

Vợ liệt sỹ 85 tuổi mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ làm nhà - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Yên, ở thôn Ninh Thọ, xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ làm nhờ ở - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Sau khi Đường dây nóng báo Tuổi Trẻ nhận được thông tin phản ánh nêu trên của gia đình bà Hoàng Thị Yên vào ngày 30-8, phóng viên Tuổi Trẻ Online vừa có cuộc gặp, trao đổi với bà Yên và chính quyền xã Quảng Ninh về vụ việc này.

Theo bà Hoàng Thị Yên (vợ của liệt sỹ Lê Văn Liên, hy sinh năm 1967) trước kia gia đình bà sinh sống trong ngôi nhà tranh tre, tạm bợ, dột nát. Năm 2014, cán bộ chính sách xã hội xã Quảng Ninh đến khảo sát, chụp ảnh lại căn nhà xuống cấp và làm hồ sơ cho gia đình bà để được hưởng chính sách hỗ trợ làm nhà ở cho người có công với cách mạng với số tiền hỗ trợ là 40 triệu đồng. 

Tuy nhiên, đến năm 2016, gia đình bà Yên vẫn không nhận được tiền hỗ trợ làm nhà ở theo quyết định trên. Do ngôi nhà quá xuống cấp, dột nát tứ bề, tháng 10-2016, con của bà Yên vay mượn tiền xây dựng cho bà hai gian nhà cấp 4, lợp tôn, diện tích 45m2, với tổng kinh phí xây dựng hết 85 triệu đồng. 

Cuối năm 2016, bà Yên dọn vào căn nhà mới này ở dưới sự chứng kiến của cán bộ Phòng LĐTB&XH huyện Quảng Xương và UBND xã Quảng Ninh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vụ việc nêu trên, ông Lê Văn Ninh - cán bộ chính sách xã hội xã Quảng Ninh - khẳng định những thông tin phản ánh của bà Hoàng Thị Yên là đúng sự thật. 

Trong khi đó, ông Trần Thế Lưu - phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho biết nguồn kinh phí của Nhà nước cấp để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/TTg chưa đủ so với yêu cầu thực tế tại huyện, vì vậy, đến nay gia đình bà Hoàng Thị Yên chưa nhận được tiền hỗ trợ theo chương trình này. 

Nhằm chia sẻ khó khăn về nhà ở của người có công với cách mạng, ông Lưu cho biết cuối năm 2016, Tâp đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam có công văn gửi UBND huyện Quảng Xương, thông báo sẽ trích 500 triệu đồng từ quỹ an sinh của tập đoàn để hỗ trợ 10 gia đình có công làm nhà ở. 

Theo ông Lưu UBND huyện đã lập danh sách, trong đó có gia đình bà Hoàng Thị Yên, gửi Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam xin hỗ trợ. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện vẫn chưa nhận được số tiền nêu trên của tập đoàn, để cấp cho gia đình bà Yên và 9 gia đình khác trên địa bàn huyện. 

HÀ ĐỒNG