Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Khai gian về từ Hải Dương để... được xét nghiệm COVID-19, sẽ xử phạt!

19/02/2021 18:22 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết một số người không về từ Hải Dương nhưng khai có đi qua tỉnh này để được xét nghiệm COVID-19, đây là việc ‘gian dối’ có chủ ý, phải xử phạt theo quy định.

Khai gian về từ Hải Dương để... được xét nghiệm COVID-19, sẽ xử phạt! - Ảnh 1.

Người dân trở về từ vùng có dịch chủ động đến trạm y tế xã, phường ở Hà Nội khai báo y tế - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 19-2, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng - trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP - chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường về công tác phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ 15-1, lấy mẫu xét nghiệm được 2.096 người. Đồng thời rà soát gần 40.000 trường hợp về từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương từ ngày 2-2 và lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp.

"Hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. Chúng tôi lưu ý không được bỏ sót trường hợp nào trong quá trình rà soát nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ COVID-19 cộng đồng, có cam kết rõ ràng, đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm" - ông Hạnh nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cũng cho biết lúc đầu dự kiến khoảng 10.000 người về từ Hải Dương nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể đến khoảng 50.000. Thời hạn đến ngày 20-2 phải hoàn thành cả rà soát và xét nghiệm sẽ khó đạt được, vì vậy đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch.

Ông Hiền cũng nhấn mạnh cấp phường phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của các trường hợp về từ vùng dịch và các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

Là địa bàn có đông người từ Hải Dương về, chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm báo cáo quận đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương.

Đáng chú ý, ông Tâm cho biết có tình trạng một số người không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên khai có đi qua Hải Dương: "Việc này được tổ dân phố phát hiện và đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa".

"Đây là không trung thực, gian dối trong khai báo y tế - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh - Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian dối có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định".

Theo ông Dũng, chỉ 1 người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3 - 4 người trong nhà đi xét nghiệm, khi đó kinh phí TP không đảm bảo được. "Sau này TP sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm" - ông Dũng nói.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng không đồng ý gia hạn thêm 1 ngày với việc xét nghiệm người về từ vùng dịch và yêu cầu việc lập danh sách người về từ vùng dịch Hải Dương phải thực hiện khoa học, rõ người, rõ trách nhiệm.

Nhấn mạnh Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào, ông Dũng chỉ đạo cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân có trách nhiệm, tự giác phối hợp.

"Việc thanh tra không khó, chỉ cần ứng dụng công nghệ thông tin sẽ làm rõ ngay thời điểm nào, người ở đâu…" - ông Dũng nói.

Hà Nội xét nghiệm toàn bộ người về từ Hải Dương từ ngày 2-2 đến 16-2 Hà Nội xét nghiệm toàn bộ người về từ Hải Dương từ ngày 2-2 đến 16-2

TTO - Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội yêu cầu mở rộng xét nghiệm với những người từ Hải Dương về Hà Nội trong vòng 14 ngày kể từ 0h ngày 2-2 đến 0h ngày 16-2 và thực hiện giám sát sức khỏe tại nhà.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận