Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Khách hàng tố tiệm vàng chiếm đoạt hơn 30 tỉ 'gửi tiết kiệm'

16/04/2018 15:54 GMT+7

TTO - Một tiệm vàng ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tự phát hành "sổ tiết kiệm" để huy động hơn 30 tỉ đồng của người dân. Khi khách hàng đến lấy tiền gốc và tiền lãi thì chủ tiệm vàng này tuyên bố vỡ nợ, không trả.

Khách hàng tố tiệm vàng chiếm đoạt hơn 30 tỉ gửi tiết kiệm - Ảnh 1.

Tiệm vàng Phúc Nhiên đóng cửa, tháo biển hiệu sau vụ việc bị người dân "tố" chiếm đoạt hơn 30 tỉ đồng - Ảnh: V.KHANG

Ngày 16-4, trung tá Phạm Ngọc Cảnh - trưởng công an huyện Yên Thành - xác nhận đơn vị đã nhận nhiều đơn của người dân tố cáo chủ Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên (xã Bảo Thành) chiếm đoạt tiền và đang điều tra, làm rõ.  

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng Nghệ An, 83 hộ dân ở các xã Bảo Thành, Vĩnh Thành, Sơn Thành, huyện Yên Thành và xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc cho biết đã "gửi tiết kiệm" vào tiệm vàng này một lượng tiền lớn.

Năm 2015, người dân các xã này bắt đầu gửi tiết kiệm tại tiệm vàng Phúc Nhiên và được nhận một cuốn "sổ tiết kiệm" ghi rõ số tiền, lãi suất, kỳ hạn gửi đóng dấu doanh nghiệp này cùng lời hứa hẹn "rút ra lúc nào cũng được".

Mức lãi suất tiệm vàng này hứa trả cho khách hàng là 7,5%/năm, trong khi lãi suất ngân hàng thông thường khoảng 6,5%/năm.

Theo thống kê của 83 hộ dân, số tiền họ gửi tại doanh nghiệp này lên tới hơn 30 tỉ đồng, trong đó có hơn 14 tỉ đồng, 257.254 USD, 142.550 Euro và 9.100 Bảng Anh.

Ông L.A.Đ. (62 tuổi, ngụ xã Sơn Thành, huyện Yên Thành) cho biết, do tin tưởng tiệm vàng Phúc Nhiên có thủ tục gửi tiền, rút tiền nhanh gọn, mức lãi suất lại cao hơn ngân hàng từ 0,8-1%/năm nên ông gửi ở đây 80 triệu đồng và 2.000 USD. Năm 2017, nghe tin tiệm vàng tuyên bố vỡ nợ, ông Đ. lên đòi tiền nhưng không được.

Gia đình ông V.Đ.T. (ngụ xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc) cũng "gửi tiết kiệm" vào tiệm vàng này hơn 1,2 tỉ đồng từ tiền con ông đi xuất khẩu lao động gửi về nhờ bố mẹ giữ giùm, đến nay cũng chưa nhận lại được tiền gốc và tiền lãi.

Trong số các hộ dân làm đơn tố cáo doanh nghiệp Phúc Nhiên lừa đảo chiếm đoạt tài sản có cả anh họ của chủ tiệm vàng.

Khách hàng tố tiệm vàng chiếm đoạt hơn 30 tỉ gửi tiết kiệm - Ảnh 2.

Cuốn "sổ tiết kiệm" được doanh nghiệp Phúc Nhiên phát cho người dân - Ảnh: D.HÒA

Ngày 15-4, cơ sở Doanh nghiệp Phúc Nhiên kiêm nhà ở của chủ tiệm vàng đã đóng cửa, tháo biển hiệu.

Hồ sơ từ Sở Kế hoạch và đầu tư Nghệ An cho thấy, doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Phúc Nhiên đăng ký hoạt động từ năm 2011, được cấp phép hoạt động trung gian tiền tệ (dịch vụ cầm đồ, nhận tiền chi trả ngoại tệ theo giấy phép); bán buôn kim loại và quặng kim loại (mua bán vàng bạc trang sức, mỹ nghệ, đá quý…

Ông Hà Văn Đạt - phó trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và đầu tư Nghệ An - cho biết doanh nghiệp này không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực huy động tiền gửi tiết kiệm. Trên hệ thống quản lý thì doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động chứ chưa đóng cửa.

Ông Đoàn Mạnh Hà - phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An - khẳng định: "Khoản 2, Điều 8, Luật các tổ chức tín dụng ghi rõ "nghiêm cấm cá nhân, tổ chức không phải là tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động ngân hàng, trừ giao dịch ký quỹ, giao dịch mua, bán lại chứng khoán của công ty chứng khoán". Do vậy, doanh nghiệp này phát hành sổ tiết kiệm, huy động tiền gửi trong dân là trái phép".

Ông Nguyễn Trọng Nam - phó trưởng công an xã Bảo Thành - cho biết thời gian gần đây có đông người dân tụ tập tại trụ sở doanh nghiệp Phúc Nhiên đòi nợ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. 

Công an xã cũng nhận được nhiều đơn tố cáo chủ doanh nghiệp này lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị cách gửi tiền tiết kiệm an toàn Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị cách gửi tiền tiết kiệm an toàn

Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị khách hàng nên đến tận nơi để gửi tiền tiết kiệm, thực hiện giao dịch tại trụ sở các ngân hàng và thường xuyên kiểm tra số dư tiền gửi.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận