18/07/2019 12:29 GMT+7

Khách dự Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế đi trên rác, ăn cạnh rác

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Mới ngày đầu Festival ẩm thực Nghệ An, hàng ngàn người dân, du khách đổ đến để thưởng thức các món ăn. Các quầy hàng quá tải. Thùng rác ít nên khách vô tư xả thẳng túi nilông, thức ăn thừa, vỏ chai nhựa… xuống đất...

Khách dự Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế đi trên rác, ăn cạnh rác - Ảnh 1.

Rác thải ngổn ngang ở các quầy hàng ăn uống tại Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An - Ảnh UY VŨ

Nhiều du khách khi đến Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An than thở về tình trạng xả rác bừa bãi bởi các quầy hàng ăn uống không có chỗ đổ rác.

Sáng 18-7, các công nhân môi trường đã dọn dẹp một khối lượng lớn rác thải tại khu vực diễn ra Festival ẩm thực Nghệ An 2019 được tổ chức ở Công viên trung tâm TP Vinh.

Trước đó, Festival văn hóa ẩm thực du lịch Quốc tế - Nghệ An 2019 với quy mô trên 100 gian hàng, quy tụ hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước; ẩm thực của các nước như Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga… thu hút hàng ngàn người dân và du khách.

Đây Festival về văn hóa, ẩm thực du lịch lớn nhất từ trước đến nay mà tỉnh Nghệ An tổ chức, diễn ra từ ngày 17 đến 21-7.

Festival có nhiều hoạt động đa dạng, phong phú như: chế biến, quảng bá và trình diễn các món ăn đặc trưng và trưng bày, giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch, dịch vụ của Nghệ An và các vùng miền trong và ngoài nước.

Khách dự Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế đi trên rác, ăn cạnh rác - Ảnh 2.

Khu ăn uống trở thành "bãi rác" - Ảnh: UY VŨ

Điều đáng nói, dù chỉ mới là ngày đầu diễn ra Festival ẩm thực Nghệ An, nhưng có hàng ngàn người dân và du khách đổ đến để thưởng thức các món ăn khiến các quầy hàng quá tải. Do thùng rác ít nên người dân vô tư xả rác từ túi nilông, thức ăn thừa, vỏ chai nhựa… xuống đất, tạo nên một khung cảnh nhếch nhác, phản cảm.

Khách dự Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế đi trên rác, ăn cạnh rác - Ảnh 3.

Cốc nhựa chất đống không có người thu gom - Ảnh: UY VŨ

Anh Uy Vũ - một du khách - than thở: "Nhiều người đến ăn uống nhưng để tìm được chỗ đổ rác rất khó nên mọi người xả rác ra tại chỗ. Xung quanh khu vực ăn uống toàn thấy rác, rất mất vệ sinh".

Khách dự Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế đi trên rác, ăn cạnh rác - Ảnh 4.

Người lớn, trẻ em ngồi chờ đợi đến lượt ăn uống trong khi rác ngập ngụa - Ảnh: UY VŨ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Mạnh Cường - giám đốc Sở Du lịch tỉnh Nghệ An - thừa nhận có tình trạng người dân xả rác tại Festival văn hóa ẩm thực du lịch.

"Nguyên nhân là do lượng người đổ về khu vực lễ hội tăng đột biến trong khi ý thức người dân không cao, cùng với đó là khâu chuẩn bị chưa được chu đáo. Ngoài ra việc bố trí các túi rác, thùng rác tại các khu vực quầy hàng không đủ trước nhu cầu quá lớn của thực khách", ông Cường nói.

Khách dự Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế đi trên rác, ăn cạnh rác - Ảnh 5.

Hình ảnh phản cảm tại Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An - Ảnh: LAM HOÀNG

Sáng 18-7, Sở Du lịch Nghệ An đã yêu cầu công ty vệ sinh môi trường và các quầy hàng dọn dẹp vệ sinh sau các đêm tổ chức lễ hội.

"Chúng tôi đã chỉ đạo công ty vệ sinh môi trường phải cam kết thu dọn sạch sẽ mặt bằng trước 6h sáng hàng ngày, đồng thời tăng cường đặt các túi rác tại các quầy và đặt các thùng rác tại những vị trí thích hợp cho du khách bỏ rác, đảm bảo vệ sinh", ông Cường cho biết thêm.

Khách dự Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế đi trên rác, ăn cạnh rác - Ảnh 6.

Sáng 18-7, Sở Du lịch Nghệ An đã yêu cầu công ty vệ sinh môi trường và các quầy hàng dọn dẹp vệ sinh sau các đêm tổ chức lễ hội - Ảnh: UY VŨ

Ăn uống trong nhựa và sống với... rác thải nhựa Ăn uống trong nhựa và sống với... rác thải nhựa

TTO - Từ hàng quán, siêu thị đến các bãi rác…, có thể chúng ta không để ý nhưng nhưng chiếc ly, hộp xốp, bao bì nhựa... có đường đi muôn hình vạn trạng của nó.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên