29/02/2020 18:21 GMT+7

Khách Âu là điểm sáng khi du lịch suy giảm vì COVID-19

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Trong tháng 2-2020, khách quốc tế tới Việt Nam chỉ đạt 1,24 triệu lượt, giảm tới 37,7% so với tháng trước và giảm 21,8% so với cùng kỳ năm trước vì tác động của dịch COVID-19. Khách Âu là điểm sáng trong suy giảm của du lịch Việt Nam.

Khách Âu là điểm sáng khi du lịch suy giảm vì COVID-19 - Ảnh 1.

Khách đến Việt Nam vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khi các thị trường chính tới Việt Nam từ châu Á, châu Úc, châu Mỹ đều sụt giảm trong tháng qua thì khách Âu cùng với nhóm khách Phi vẫn giữ được mức tăng trưởng. 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, khách đến từ châu Âu trong 2 tháng qua ước tính tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó: khách đến từ Liên bang Nga tăng 17,7%; Vương quốc Anh tăng 5%; Pháp tăng 4%; Đức tăng 0,6%. Khách đến từ châu Mỹ giảm 0,9%, trong đó khách đến từ Hoa Kỳ giảm 1,9%, từ Úc giảm 2,7%. Riêng khách đến từ châu Phi tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2019… 

Hiện nay, thị trường du lịch Việt Nam chủ yếu còn khách Âu đang trên những cung đường, nguồn khách Á từ thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc... đều giảm mạnh. Các doanh nghiệp đón khách Âu đang nỗ lực cập nhật thông tin kịp thời cho du khách, hạn chế tối đa tỉ lệ hủy tour. 

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, đây chủ yếu là số khách đã đặt tour từ năm ngoái, trước khi dịch bùng phát. Để tiếp tục thu hút khách trong những tháng cuối năm, doanh nghiệp lữ hành phải có thêm nhiều chính sách bán tour mới, trong đó cho phép du khách hủy, hoãn tour sát ngày khởi hành trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. 

Tính chung 2 tháng đầu năm 2020, khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 3,23 triệu lượt người, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước, nhưng là mức tăng thấp nhất của hai tháng trong 5 năm gần đây. 

Mức suy giảm của thị trường chủ yếu đến nguồn khách châu Á, vốn chiếm 75,1% tổng số khách du lịch đến Việt Nam. Nếu so với cùng kỳ năm trước, thị trường khách này chỉ tăng 4,7%. Cụ thể khách đến từ Trung Quốc giảm 5,8%, Hàn Quốc tăng 2,4%, Nhật Bản tăng 8%; Đài Loan (Trung Quốc) tăng 19,9%; Malaysia tăng 1,6%; Thái Lan tăng 34,5%; Singapore giảm 4%.

Tổng cục Du lịch cho rằng du lịch là ngành dịch vụ tổng hợp, phục vụ con người và là ngành đầu tiên chịu tác động mạnh do dịch COVID-19. Để giảm thiểu thiệt hại, các doanh nghiệp du lịch trong nước đã bắt tay thành lập liên minh xúc tiến du lịch nội địa, quảng bá các điểm đến an toàn ở Việt Nam nhằm thu hút khách du lịch cho mùa hè 2020.

Hàng loạt ưu đãi vé máy bay, tour giá giảm sâu chờ du khách Việt Hàng loạt ưu đãi vé máy bay, tour giá giảm sâu chờ du khách Việt

TTO - Mua vé máy bay giảm giá 30-60%, khách còn được hủy vé trước 3 ngày không bị phạt, giá tour đến những điểm đến hấp dẫn của Việt Nam cũng được giảm 20-50%... Chương trình kích cầu du lịch Việt Nam vừa được tung ra ngày 21-2.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên