Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Kêu oan vì vừa bị đánh, vừa bị đi tù

09/08/2019 10:54 GMT+7

TTO - Đó là vụ việc xảy ra với ông Nguyễn Thành Hiếu (47 tuổi), ngụ phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Kêu oan vì vừa bị đánh, vừa bị đi tù - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hiếu cùng vợ lặn lội đến TP.HCM để kêu oan - Ảnh: H.Đ.

Ông Hiếu vừa bị nhiều người xông vào đánh gây thương tích, vừa bị tòa xử 2 năm tù. Ông Hiếu là nông dân mù chữ, vừa cùng vợ lặn lội đến TP.HCM kêu oan.

Hồ sơ vụ án: ông Hiếu đánh người

Theo nội dung vụ án, vào chiều 28-8-2017, sau khi đi dự đám giỗ tại nhà ông Đoàn Văn Xem ở xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự xong, ông Xem cùng Đoàn Văn Đông, Nguyễn Văn Tiêm và 4 người có đi ngang qua vườn của ông Nguyễn Thành Hiếu. Do có mâu thuẫn từ trước nên khi nhìn thấy nhóm ông Xem đi qua, ông Hiếu lên tiếng cấm không cho đi nên xảy ra cự cãi.

Lúc này, ông Hiếu đi từ trong nhà ra, trên tay cầm một thanh kim loại dài 1,05m, một đầu tròn và một đầu dẹt (thường gọi là xuổng tự chế) đánh trúng vào tay phải và vùng chân mày của ông Xem, làm ông bị thương. Thấy ông Hiếu đánh ông Xem nên vợ ông Hiếu là bà Dương Thị Ngọc Liên và những người khác vào can ngăn. Bà Liên giằng thanh kim loại khỏi tay chồng với mục đích không cho chồng đánh người nữa.

Lúc đó, ông Đoàn Văn Đông chạy vào nhà ông Hiếu nhặt một đoạn gỗ có đóng ba cây đinh bằng kim loại vào một cạnh lao ra đánh trúng nhiều cái vào người vợ chồng ông Hiếu, làm đoạn cây gỗ gãy thành 3 đoạn. Khi đó, ông Hiếu vẫn đang giằng co cây kim loại với vợ nên cả hai vợ chồng đều té xuống hầm cá. Ông Đông ném bỏ cây gỗ tại nơi đánh nhau và cùng cả nhóm bỏ về nhà ông Tiêm.

Hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND thị xã Hồng Ngự và TAND tỉnh Đồng Tháp đều tuyên ông Đông 9 tháng tù, ông Hiếu 2 năm tù cùng về tội "cố ý gây thương tích".

Ông Hiếu và nhân chứng: không đánh người

Trong đơn kêu oan, đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm mới nhất của ông Hiếu thì diễn biến vụ án hoàn toàn không giống như hai bản án đã tuyên. Tại phiên tòa có nhiều mâu thuẫn và bất thường nhưng tòa không ghi lại những tình tiết có lợi cho ông, chỉ ghi nhận những lời khai của nhóm người đánh ông.

Ông Hiếu cho rằng một mình ông bị sáu người trong nhóm ông Xem đánh úp, bản thân ông không có khả năng tự vệ. Sau khi bị đánh, ông Hiếu được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Ông Hiếu cũng trình bày rằng giữa ông và gia đình ông Xem vốn có mâu thuẫn từ trước, những người đi cùng ông Xem đều có quan hệ họ hàng với nhau. Một số nhân chứng cũng có mâu thuẫn với gia đình ông Hiếu, nhưng các cơ quan tố tụng hai cấp của tỉnh Đồng Tháp không xem xét những mâu thuẫn về lời khai của các đương sự, bị hại và những người liên quan trong vụ án. 

Ông Hiếu khẳng định ông không gây thương tích cho ông Xem. Bởi vậy, bản án tuyên ông 2 năm tù là gây oan sai cho ông.

Cụ thể, ông Hiếu nói rằng HĐXX hai cấp tòa đã sử dụng lời khai của nhóm sáu người đi cùng ông Xem làm nhân chứng. Mà đây lại là nhóm người mà ông Hiếu tố cáo đã đánh hội đồng dẫn đến gây thương tích cho vợ chồng ông. 

Hai cấp tòa cũng sử dụng lời khai của em Đoàn Thị Kỳ Anh, tuy nhiên tại tòa, em Kỳ Anh có xác nhận mẹ em có mâu thuẫn với gia đình ông Hiếu. 

Ngoài ra, nhân chứng Kỳ Anh còn liên tục thay đổi lời khai từ nhìn thấy ba người đánh ông Hiếu, rồi hai người và cuối cùng chỉ còn một người đánh ông Hiếu là Đoàn Văn Đông, nhưng tòa vẫn sử dụng lời khai này làm chứng cứ buộc tội ông Hiếu.

Theo ông Hiếu, nhân chứng đáng tin cậy nhất trong vụ án này là bà Lê Thị Bích Ly, người không mâu thuẫn gì với hai bên, nhưng tất cả các phiên tòa bà Bích Ly đều vắng mặt. Trước phiên tòa sơ thẩm thì ông Hiếu có cung cấp đoạn ghi âm cuộc hội thoại giữa bà Ly và một người khác. 

Đoạn ghi âm được HĐXX cho phát tại phiên tòa, trong đó bà Ly khẳng định không nhìn thấy ông Hiếu cầm hung khí nào. Đồng thời, bà Ly cũng nói thường xuyên bị Công an thị xã Hồng Ngự trấn áp tinh thần và làm phiền nên bà rất sợ.

Điều bất thường thêm ở chỗ ông Đoàn Minh Thuyền, nhân chứng của vụ án đồng thời là chồng của bà Ly, khai tại phiên tòa sơ thẩm là thường xuyên bị điều tra viên chửi khi lấy lời khai, bắt phải khai theo ý điều tra viên. Đồng thời, khi tòa cho mở đoạn ghi âm của bà Ly trò chuyện với người khác về vụ án thì ông Thuyền lập tức bỏ về ngay và không tham gia phiên tòa nữa.

Một nhân chứng khác là Trần Văn Dương khẳng định sau khi ông Hiếu bị đánh đến bất tỉnh và được đưa đi cấp cứu thì nhóm người của ông Xem ẩu đả với Công an xã Tân Hội đến mức phó trưởng công an xã tên Phú phải bắn chỉ thiên, nhóm này mới ngưng lại. 

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Dương cũng khai rằng khi đưa ông Hiếu đi cấp cứu thì ông thấy ông Xem chưa hề có thương tích gì, nhưng HĐXX bỏ qua lời khai này. 

Điều đặc biệt là tại tòa, ông Dương khẳng định trong quá trình điều tra, ông khai với điều tra viên tên Kỳ về thông tin nhóm ông Xem ẩu đả với công an xã thì điều tra viên không cho khai và không ghi nhận chi tiết này.

Ông Hiếu nói ông từ trên nhà xuống cho gà ăn thì bị sáu người đánh đến trọng thương, ông không hề cầm hung khí đánh ai nhưng lại bị kết án tù 2 năm. Việc bị đánh rồi bị tuyên án tù là gây oan sai cho ông. 

Đồng thời, việc các cơ quan tố tụng không làm rõ hành vi sai phạm của cả nhóm sáu người bên ông Xem (chỉ xử phạt tội một mình Đoàn Văn Đông) là bỏ lọt người phạm tội. Bởi ông Hiếu cho rằng cả nhóm sáu người này cùng đánh hai vợ chồng ông, chứ không chỉ một mình ông Đông đánh.

Cây gỗ đóng đinh gây ra tổn thương "do vật có cạnh sắc bén"

Ông Hiếu được cơ quan giám định kết luận bị thương tích 2%, đa chấn thương phần mềm không để lại di chứng, sẹo vết thương phần mềm đỉnh thái dương phải lành. Tổn thương trên do vật có cạnh sắc bén gây ra.

Theo bản án thì thương tích của ông Hiếu và vợ do Đoàn Văn Đông gây ra. Hồ sơ tòa cũng ghi nhận bị cáo Đông khai đã dùng một thanh gỗ có đóng ba cây đinh kim loại để đánh trúng nhiều cái vào người vợ chồng ông Hiếu. Khi có kết luận giám định thương tích, cả ông Hiếu và luật sư đều đề nghị giám định lại nhưng không được chấp nhận.

Đồng thời, luật sư Phan Hòa Nhựt (bào chữa cho ông Hiếu) cho rằng nếu ông Đông đánh ông Hiếu bằng thanh gỗ thì không thể tạo ra vết thương do vật có cạnh sắc bén gây ra. Do đó, ông Nhựt nghi ngờ về hung khí đánh vào đầu ông Hiếu.

"Vết sẹo trên đầu dài 2cm và thành vết như dao chém. Nếu là vết đinh được đóng ở đầu thanh gỗ thì phải là những vết lỗ đinh, chứ sao lại tạo thành vết dài được tạo bởi vật có cạnh sắc bén?" - luật sư Nhựt đặt câu hỏi.

Hai người cùng oan 38 năm, mới chỉ một người được phục hồi danh dự Hai người cùng oan 38 năm, mới chỉ một người được phục hồi danh dự

TTO - Hai người cùng là bị can, bị bắt giam oan trong một vụ án, nhưng đến nay mới chỉ một người được Viện KSND tỉnh Khánh Hòa chủ động phục hồi danh dự.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận