Kêu gọi ngân hàng giảm lãi suất cho vay

A.H.
A.H.

TT - Tại hội nghị sơ kết chương trình kết nối doanh nghiệp - ngân hàng (NH) 2013 diễn ra sáng 27-2 tại TP.HCM, Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã kêu gọi các NH cố gắng giảm thêm lãi suất (LS) cho vay, đặc biệt trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng rất thấp trong hai tháng đầu năm.

“Nếu chưa giảm được nhiều thì giảm 0,5%. NH Nhà nước đã đi tiên phong trong việc giảm LS cho vay gói 30.000 tỉ đồng từ 6% xuống khoảng 5%/năm, các NH cũng nên cố gắng giảm LS để hỗ trợ doanh nghiệp” - ông Bình nói.

Về chương trình cho vay kết nối NH - doanh nghiệp, ông Bình cho rằng cần đưa LS cho vay ngắn hạn về mức 7-8%/năm thay vì 9% như hiện nay, và giảm LS cho vay trung dài hạn xuống 10%/năm thay vì 9-12%. Với cho vay tiểu thương tại các chợ, mức 9%/năm cũng tạm chấp nhận được nhưng phải mở rộng diện tiếp cận vốn, giảm thiểu thủ tục sao cho thông thoáng hơn.

Cũng tại hội nghị, bốn NH gồm Sacombank, Agribank chi nhánh TP.HCM, Vietinbank chi nhánh Sài Gòn và Vietcombank chi nhánh TP.HCM đã ký thỏa thuận cho vay 11 doanh nghiệp với số vốn trên 800 tỉ đồng, LS từ 6-8,5%/năm với các khoản vay ngắn hạn và 9-11%/năm cho các khoản vay trung và dài hạn. Đây cũng là đợt ký kết vay vốn đầu tiên trong năm 2014.

Theo báo cáo sơ kết một năm thực hiện chương trình kết nối NH - doanh nghiệp, có 28 đợt kết nối với 654 khách hàng được ký kết vay vốn, trong đó có 583 doanh nghiệp, 68 hộ gia đình và 3 HTX. Tổng số tiền ký kết cho vay là 13.704,43 tỉ đồng, trong đó đã giải ngân 12.300 tỉ đồng, chiếm 90% số tiền cam kết.

A.H.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất