Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Kẹt xe, không phải chỉ thiếu tiền

27/10/2015 10:31 GMT+7

TT - Kẹt xe ở TP.HCM và các đô thị lớn là chuyện dài nhiều tập. Đây cũng là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi...”. Ấy vậy mà có người lại cho rằng trong vài năm gần đây rất hiếm hoi có chuyện kẹt xe!

Người dân di chuyển khó khăn từ đoạn cầu Rạch Chiếc về cầu vượt Cát Lái - Ảnh: Thanh Tùng

Cần thẳng thắn khẳng định kẹt xe là có thật, không thể bao biện bằng cách đưa ra tiêu chí “dừng xe 30 phút” mới gọi là kẹt xe. Phải mạnh dạn xác nhận thực tế thì mới có hành động tích cực.

Phát biểu với báo giới, một lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP.HCM thừa nhận dư luận phản ảnh kẹt xe là có cơ sở, đồng thời đánh giá “giao thông trên địa bàn thành phố có phần xấu hơn”. Đề cập tới giải pháp, ông này nhấn mạnh việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng với hi vọng trong 5 năm tới có được 125.000 tỉ đồng, tình hình sẽ sáng sủa hơn so với hiện nay.

Không ai phản đối hạ tầng cơ sở của chúng ta đang yếu kém, cần nhiều tiền của để đầu tư mới đáp ứng được yêu cầu phát triển. Nhưng chỉ nhìn vào tiền là đồng nghĩa với việc coi như trong vài năm tới vẫn phải bó tay trước vấn nạn kẹt xe. Đó là chưa kể ngay từ bây giờ mà không có những biện pháp quản lý đô thị tốt hơn thì có bao nhiêu tiền đi chăng nữa cũng đổ sông đổ biển.

Nhìn lại nhiều năm qua, việc chúng ta phải đối diện với tình trạng kẹt xe không chỉ đơn thuần là thiếu tiền để mở rộng đường sá, cầu cống. Rõ ràng là công tác quản lý đô thị đang tác động xấu tới hệ thống giao thông. Ngoài chuyện muôn thuở như lòng lề đường bị lấn chiếm không sao giải quyết nổi, còn có vấn đề liên quan tới quy hoạch đô thị. Cụ thể, chung cư cao tầng, cao ốc văn phòng, rồi cơ sở thương mại cứ đua nhau mọc lên tại các khu vực trung tâm thành phố vốn đang quá chật chội, khiến nạn kẹt xe ở những nơi này trầm trọng thêm.

TP.HCM luôn khẳng định phải mở rộng mạng lưới vận tải công cộng để giảm ách tắc giao thông. Nhưng hết năm này tới năm khác, mục tiêu phát triển xe buýt để giảm áp lực kẹt xe gần như không đạt được. Xe buýt không những không thu hút được người dân từ bỏ xe cá nhân mà có khi lại trở thành hung thần trên đường phố, thậm chí có lúc bị coi là thứ phương tiện gây kẹt xe ở các nút giao thông. Bài học xe buýt cho thấy nếu như các phương tiện giao thông công cộng khác được hình thành trong tương lai mà không khắc phục được tình trạng thiếu tiện lợi, mất vệ sinh, tệ nạn trộm cắp hoành hành, thái độ phục vụ vô cảm thì người dân lại vẫn cứ bám chắc vào chiếc xe máy.

Ngoài những vấn đề nêu trên, còn rất nhiều chuyện khác cần quan tâm. Đó là nghiên cứu điều chỉnh luồng tuyến, bố trí lại hệ thống đèn tín hiệu sao cho thật sự hợp lý, nâng cao năng lực và trách nhiệm của lực lượng đảm bảo trật tự giao thông... Đặc biệt là thực hiện giáo dục ý thức người dân chấp hành luật lệ một cách hiệu quả, thiết thực, không làm phong trào kiểu “đánh trống bỏ dùi”. Đây là những điều có thể làm ngay được, không cần chờ tiền để mở rộng cơ sở hạ tầng nhưng góp phần rất thiết thực giảm thiểu kẹt xe.

LÊ THANH TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận