28/03/2019 08:49 GMT+7

Kết nối để không 'mất bằng lái xe phải thi lại'

KHIẾT HƯNG
KHIẾT HƯNG

TTO - Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải sẽ kết nối, chậm nhất ngày 1-6, chia sẻ dữ liệu tài xế vi phạm giao thông và giấy phép lái xe bị tạm giữ.

Kết nối để không mất bằng lái xe phải thi lại - Ảnh 1.

Một xe vi phạm giao thông bị niêm phong - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Khi thông tin vi phạm được cập nhật thường xuyên, không còn tình trạng bị tước bằng lại xin cấp bằng khác. Có người nói vui nếu được kết nối sớm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể không có đề xuất "mất bằng lái xe phải thi lại" bị dư luận phản ứng.

Những chuyện cười do thiếu kết nối rất phổ biến. Trong ngành giáo dục, nhiều giáo viên than do liên tục phải nộp bản sao, từ khai sinh, bằng cấp, quyết định tuyển dụng, lý lịch... theo yêu cầu của cấp quản lý.

Có người hỏi, cứ nộp thế này chỗ đâu chứa hồ sơ? Nếu được số hóa các văn bản và có sự kết nối, họ không phải liên tục sao y, Nhà nước không tốn tiền xây trụ sở chứa hồ sơ...

Trước đây, việc liên thông dữ liệu giữa cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế với bảo hiểm xã hội cũng khó khăn, phải qua nhiều cuộc hội họp giữa các bộ, ngành để giải quyết. Các cơ sở y tế không muốn kết nối vào hệ thống giám định bảo hiểm y tế vì hết cửa trục lợi. Những số tiền trục lợi bảo hiểm y tế mà Bảo hiểm xã hội công bố đã chỉ ra điều này.

Với chuyện cấp bằng lái, nếu biết rõ ai mất bằng, ai bị tước bằng và thực hiện đúng quy định về cấp lại, thi lại bằng lái, đương nhiên đơn vị cấp bằng sẽ thu về khoản tiền ít hơn so với việc bắt tất cả các trường hợp mất bằng phải học lại, thi lại.

Hai câu chuyện trên cho thấy việc kết nối dữ liệu, công khai dữ liệu không nằm ở vướng mắc hạ tầng công nghệ mà đôi khi là do cố tình tạo ra khó khăn, vướng mắc để có lợi ích nhóm.

Ai cũng nói đến 4.0. Nhưng với nhiều người dân, họ chỉ mong không còn phải đến cơ quan nào cũng yêu cầu nộp bản sao hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy tờ nhà đất, khai sinh, hôn thú, bằng cấp...

Giá mà có kết nối, người dân không còn phải vất vả với mớ giấy tờ khi đến cơ quan công quyền. Hãy giúp người dân hiểu về chính phủ điện tử, về công nghệ 4.0 qua những việc đơn giản như thế.

Cuộc sống tốt hơn nhờ có công nghệ. Hiệu quả kết nối là không thể tranh cãi. Vậy mà chuyện kết nối, chia sẻ dữ liệu tưởng đơn giản nhưng lại trở thành phức tạp. Mới đây, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu công dân phục vụ việc giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công.

Văn phòng Chính phủ vừa khai trương trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử. Đây là bước tiến quan trọng trong quá trình xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ phi giấy tờ có mục tiêu góp phần loại bỏ tiêu cực, lợi ích nhóm, nhũng nhiễu, phiền hà doanh nghiệp và người dân.

Nhưng mục tiêu đó chỉ đạt được khi có sự kết nối thông suốt, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành. Nếu còn tồn tại tình trạng có "kết" nhưng không "nối", khi đó người dân vẫn đối mặt với nhũng nhiễu, với "rừng" giấy tờ.

Chẳng vui gì khi hằng ngày họ được nghe về 4.0 nhưng lại phải thốt lên "giá mà có kết nối"!

Làm gì khi mất bằng lái trong thời đại công nghệ 4.0? Làm gì khi mất bằng lái trong thời đại công nghệ 4.0?

TTO - Những tình huống hài hước xung quanh đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải "Mất bằng lái phải thi lại"

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận