Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Kết luận điều tra bổ sung vẫn xác định bác sĩ Lương thiếu trách nhiệm

09/07/2018 17:48 GMT+7

TTO - Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vẫn xác định bác sĩ Lương thiếu trách nhiệm vì ra y lệnh lọc máu cho bệnh nhân khi chưa báo cáo lãnh đạo khoa, chưa có căn cứ xác định hệ thống lọc nước RO đảm bảo an toàn sau sửa chữa.

Kết luận điều tra bổ sung vẫn xác định bác sĩ Lương thiếu trách nhiệm - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương được người dân tặng hoa sau khi Tòa tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung - Ảnh: DANH TRỌNG

Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra kết luận điều tra bổ sung vụ án vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ngày 29-5-2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. 

Kết luận điều tra này không có nhiều điểm mới, trừ nội dung mới nhất được dư luận quan tâm là việc khởi tố thêm ông Hoàng Đình Khiếu - phó giám đốc bệnh viện và ông Trần Văn Thắng - nguyên trưởng phòng Vật tư (đã được báo chí thông tin trước đó).

Bác sĩ Lương phải chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh?

Theo kết luận điều tra, cho đến thời điểm xảy ra sự cố y khoa, bác sĩ Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất được phân công làm việc cố định tại Đơn nguyên thận nhân tạo của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bác sĩ Lương còn thực hiện một số nhiệm vụ khác như ký xác nhận y lệnh của bác sĩ khác, chủ trì giao ban tại đơn nguyên, ký đề xuất sửa chữa hệ thống lọc nước RO…

Liên quan đến sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong, Công an tỉnh Hòa Bình xác định bị can Hoàng Công Lương chưa được người có trách nhiệm cho biết hệ thống lọc nước RO số 2 đã đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng.

Bác sĩ Lương chỉ nghe điều dưỡng nói với mọi người trong Đơn nguyên thận nhân tạo là hệ thống nước đã sửa chữa xong. Bác sĩ Lương không báo cáo, không trao đổi với ai trước khi ra y lệnh chạy thận.

Kết luận điều tra bổ sung vẫn xác định bác sĩ Lương thiếu trách nhiệm - Ảnh 2.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (giữa) cùng hai bị can tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: DANH TRỌNG

Cơ quan điều tra cho rằng bác sĩ Lương phải chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 

Bác sĩ Lương được đào tạo và có chứng chỉ về lọc máu, biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng… nhưng không báo cáo người có thẩm quyền, không có căn cứ xác định hệ thống lọc nước đã an toàn dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của bác sĩ Lương đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương

Cơ quan điều tra cũng làm rõ nội dung được các luật sư đưa ra tại tòa về việc nội dung phân công bác sĩ Lương phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo được ghi thêm vào sổ giao ban.

Theo đó, ông Hoàng Đình Khiếu và điều dưỡng Đinh Tiến Công khai nhận sau sự cố y khoa, đã cùng hội ý và yêu cầu ông Công hoàn thiện thủ tục hành chính.

Ông Khiếu khai không nhớ đã giao ghi thêm nội dung gì, trong khi đó ông Công khẳng định được giao ghi thêm nội dung phân công cho bác sĩ Lương phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo.

Về động cơ, mục đích, ông Khiếu và ông Công khai vì hoàn thiện hồ sơ sổ sách theo thủ tục hành chính để giao cơ quan điều tra, không vì mục đích làm hại đến ai.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định, kết quả các chữ "phân công nhiệm vụ năm 2016", "phân công nhiệm vụ năm 2017" được ghi trong sổ giao ban đều là các chữ do Đinh Tiến Công điền thêm.

Cơ quan điều tra cho biết sẽ chuyển các tài liệu cho Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền nhằm điều tra triệt để, làm rõ bản chất sự việc.

Kết luận điều tra bổ sung vẫn xác định bác sĩ Lương thiếu trách nhiệm - Ảnh 3.

Ông Hoàng Đình Khiếu, phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình - Ảnh: DANH TRỌNG

Để nghị xử lý hành chính nguyên giám đốc bệnh viện

Một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm là trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc bệnh viện. 

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án, nhiều luật sư đã đưa ra quan điểm đề nghị khởi tố ông Dương. Tuy nhiên kết luận điều tra xác định ông Dương chỉ phải chịu trách nhiệm về mặt hành chính.

Theo kết luận điều tra, ông Trương Quý Dương đã giao trách nhiệm cho Phòng Vật tư phối hợp với khoa hành chính chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng thay thế sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Việc ông Dương ký hợp đồng với ông Đỗ Anh Tuấn - giám đốc công ty Thiên Sơn - sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, theo cơ quan điều tra hợp đồng ký đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên trong quá trình lãnh đạo, điều hành ông Dương chưa sâu sát. Từ năm 2015-2017, Giám đốc bệnh viện không có quyết định giao phụ trách Đơn nguyên thận cho cá nhân cụ thể điều hành, không có quyết định giao hệ thống nước RO cho cá nhân trong khoa Hồi sức tích cực đảm nhiệm.

Giám đốc bệnh viện cũng không chỉ đạo ban hành văn bản quy định cụ thể về quy trình bảo quản sửa chữa, bàn giao đưa vào sử dụng hệ thống lọc nước RO, để xảy ra tình trạng vận hành, sử dụng tùy tiện trong thời gian dài.

Cơ quan điều tra cho rằng ông Dương phải chịu trách nhiệm hành chính liên đới người đứng đầu cơ quan. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã có công văn thông báo đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định.

Khởi tố phó giám đốc bệnh viện

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, cơ quan điều tra đã khởi tố ông Hoàng Đình Khiếu - phó giám đốc kiêm trưởng khoa Hồi sức tích cực và ông Trần Văn Thắng - nguyên trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết luận điều tra xác định ông Khiếu đã buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Thắng cũng buông lỏng quản lý, thiếu đôn đốc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giám sát sửa chữa, nghiệm thu và bàn giao hệ thống lọc nước…

Bác sĩ Lương: Bác sĩ Lương: 'Đây là điều vui nhất với tôi và người nhà bệnh nhân'

TTO - Bác sĩ Hoàng Công Lương và gia đình các nạn nhân tử vong trong sự cố chạy thận xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đều có chung một cảm xúc vui mừng khi tòa tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận