Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

KEB Hana Bank Hàn Quốc sở hữu 15% vốn BIDV

11/11/2019 22:07 GMT+7

TTO - Tối 11-11, Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng KEB Hana Hàn Quốc (KEB Hana Bank) tổ chức lễ công bố cổ đông chiến lược và ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.

KEB Hana Bank Hàn Quốc sở hữu 15% vốn BIDV - Ảnh 1.

BIDV tổ chức lễ công bố cổ đông chiến lược KEB Hana Bank vào tối 11-11 tại Hà Nội - Ảnh: BIDV

Buổi lễ có sự chứng kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, đại diện một số bộ, ngành, cơ quan ngoại giao, tổ chức hiệp hội, doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, ông Phan Đức Tú - Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV - cho biết sau hơn 2 năm đàm phán và thỏa thuận, KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược của BIDV. Đây là giao dịch có lợi ích kép.

Cụ thể, BIDV đã phát hành riêng lẻ cho KEB Hana Bank hơn 603,3 triệu cổ phần với tổng giá trị giao dịch gần 20.300 tỉ đồng. Đây là giao dịch mua bán - sáp nhập (M&A) với một nhà đầu tư chiến lược lớn nhất lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam.

Giải thích về lợi ích kép cho sự hợp tác này, ông Tú cho biết về phía KEB Hana Bank, đối tác đã đầu tư để sở hữu 15% cổ phần của BIDV với thời gian tối thiểu 5 năm.

Còn BIDV nhận được hỗ trợ từ ngân hàng hàng đầu Hàn Quốc trong các lĩnh vực gồm quản trị chiến lược, nâng cao quản trị rủi ro, đa dạng hoá các tài sản sinh lời, phát triển ngân hàng số, ngân hàng bán lẻ, và nâng cao phát triển nguồn nhân lực...

Sau khi phát hành cổ phần cho KEB Hana Bank, vốn điều lệ BIDV tăng từ 34.187 tỉ đồng lên 40.220 tỉ đồng, cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

"Hợp tác chiến lược còn có ý nghĩa lớn hơn là giúp nâng cao mối quan hệ thương mại giữa hai nước, phù hợp với đường lối chủ trương của Chính phủ Việt Nam và chính sách của Hàn Quốc" - ông Tú nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Ji Sung Kyu - Tổng Giám đốc KEB Hana Bank - đánh giá đây là thương vụ đầu tiên của một ngân hàng Hàn Quốc vào ngành ngân hàng Việt Nam. Chắc chắn việc KEB Hana Bank hợp tác với BIDV sẽ giúp quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng sâu sắc hơn. Hai bên có thể hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực như thẻ, chứng khoán, giao lưu tín dụng... và đặc biệt là Fintech.

- Ngày 21-2-2019 NHNN chấp thuận cho BIDV tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần cho đối tác nước ngoài.

- Ngày 31-10-2019 NHNN chấp thuận việc KEB Hana Bank mua 15% cổ phần BIDV.

- Ngày 1-11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố thông tin KEB Hana Bank đầu tư 1.000 tỉ won để sở hữu 15% vốn của BIDV. Đây là thương vụ lớn nhất trong ngành tài chính ngân hàng Việt Nam từ trước tới nay.

Bộ Tài chính sắp nhận hàng ngàn tỉ đồng cổ tức từ BIDV Bộ Tài chính sắp nhận hàng ngàn tỉ đồng cổ tức từ BIDV

TTO - Sau một thời gian dài “treo” cổ tức, BIDV vừa thông báo sẽ trả cổ tức năm 2017 và năm 2018 bằng tiền mặt với tỉ lệ 7%/năm. Với hơn 3,41 tỉ cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, BIDV sẽ chi ra hơn 4.786 tỉ đồng cho đợt chia cổ tức này.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận