15/09/2021 15:09 GMT+7

Kế hoạch mở cửa của các nước Đông Nam Á

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các nước Đông Nam Á cho tới lúc này đã xây dựng kế hoạch mở cửa sớm nhất vào 2 tháng cuối năm nay, trên cơ sở nhiều nước đang khẩn trương tăng tốc tiêm vắc xin.

Kế hoạch mở cửa của các nước Đông Nam Á - Ảnh 1.

Nhân viên du lịch chuẩn bị ghế trên bãi biển Bali, Indonesia, ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

Indonesia

Indonesia lên kế hoạch mở cửa đón khách nước ngoài từ tháng 11, sau khi 70% dân số nước này đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19.

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Reuters ngày 14-9, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết ông đang áp dụng chiến lược của Anh, trong đó ưu tiên tiêm mũi 1 vắc xin và giảm tỉ lệ nhập viện cũng như tử vong.

"Chúng tôi tập trung vào tiêm mũi 1. Nếu có thể tiêm chủng ít nhất 1 liều cho 70% trong tổng dân số 208 triệu người, tương đương 140-150 triệu, chúng tôi có thể dần mở cửa trở lại - ông Budi nói - Theo tính toán, chúng tôi sẽ đạt mục tiêu này vào tháng 11 năm nay".

Ông Budi cũng cho biết khi 70% dân số tiêm đủ 2 liều, biên giới sẽ được mở hơn nữa.

Theo số liệu của trang Our World in Data, tính đến ngày 13-9, có 27,3% dân số Indonesia đã tiêm mũi 1 vắc xin và 15,6% dân số tiêm đủ 2 mũi.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Indonesia công bố mốc thời gian dự kiến mở cửa biên giới. Hiện tại, chỉ những công dân nước ngoài có thị thực ngoại giao, làm việc mới được nhập cảnh Indonesia.

Tới nay Indonesia ghi nhận hơn 4,1 triệu ca bệnh và 139.000 ca tử vong do COVID-19. Tỉ lệ xét nghiệm dương tính đang giảm, từ 31% vào cuối tháng 7 xuống còn 2% vào ngày 14-9.

Các biện pháp giãn cách áp dụng từ đầu tháng 7 thì nay đã được nới lỏng. Trung tâm thương mại, nhà hàng, rạp chiếu phim và nhà máy hoạt động trở lại với công suất hạn chế, kèm theo điều kiện về an toàn.

Campuchia

Kế hoạch mở cửa của các nước Đông Nam Á - Ảnh 2.

Campuchia đã lên kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em, sắp tới là từ 6 đến 12 tuổi - Ảnh: KHMERTIMES

Theo báo KhmerTimes, thủ đô Phnom Penh của Campuchia đang là thành phố có tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 cao nhất Đông Nam Á.

Điều này cho phép Bộ Du lịch và các cơ quan liên quan lên kế hoạch mở lại biên giới cho du khách quốc tế đã tiêm chủng đủ liều vào tháng 11 năm nay.

Campuchia cũng đang xem xét giảm bớt hoặc loại bỏ hoàn toàn chính sách cách ly 14 ngày, bỏ chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và bỏ luôn xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Phnom Penh.

Campuchia đang là nước tiêm chủng nhiều thứ hai Đông Nam Á sau Singapore, khi đã tiêm ít nhất 1 liều cho hơn 70% trong số 16,5 triệu dân. Người dân ở Phnom Penh đã tiêm chủng đầy đủ và đang được tiêm liều tăng cường thứ ba.

Kể từ ngày 17-9, Campuchia bắt đầu tiêm chủng cho 1,9 triệu trẻ em từ 6 đến 12 tuổi. Mục tiêu tiếp theo là tiêm cho nhóm trẻ từ 3 đến 6 tuổi.

Campuchia dự đoán sẽ đạt miễn dịch cộng đồng khi 75% dân số được tiêm đầy đủ vắc xin trong tháng 9 này.

Từ khi bùng dịch, Campuchia ghi nhận hơn 100.000 ca bệnh và hơn 2.000 ca tử vong do COVID-19.

Philippines

Kế hoạch mở cửa của các nước Đông Nam Á - Ảnh 3.

Cha cùng các con học từ xa ở ngoại ô Manila, Philippines - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, từ ngày 16-9, Philippines sẽ nới lỏng các hạn chế phòng dịch ở vùng thủ đô Manila, nhằm cân bằng giữa phòng dịch và duy trì nền kinh tế.

Các nhà hàng, cửa hàng làm đẹp hay nhà thờ sẽ mở lại với công suất thấp. Nếu mô hình thí điểm này thành công, chính quyền sẽ áp dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Theo Reuters, khu vực thủ đô Manila bao gồm 16 thành phố với 13 triệu người. Đây là tâm dịch cả nước, chiếm 1/3 số ca mắc và cứ 4 ca mắc thì có 1 ca tử vong. Chính quyền cho biết 3/5 dân số trong khu vực đã tiêm phòng đầy đủ.

Sự thay đổi trong chiến lược phòng COVID-19 có thể mở đường cho việc mở cửa trường học và cơ sở giải trí ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp.

Kể từ ngày 16-9, những người đã tiêm đủ liều sẽ được ăn uống trong nhà hàng theo nhóm nhỏ. Các dịch vụ khác mở cửa với công suất 30%.

Thái Lan

Kế hoạch mở cửa của các nước Đông Nam Á - Ảnh 4.

Người dân Bangkok xếp hàng chờ tiêm vắc xin tại điểm tiêm lưu động bằng xe buýt - Ảnh: REUTERS

Trong ngày 14-9, Thái Lan cho biết thủ đô Bangkok và các tỉnh Chon Buri, Phetchaburi, Prachuap Khiri Khan và Chiang Mai sẽ mở cửa đón du khách trở lại từ ngày 1-10. Thêm 21 tỉnh sẽ mở cửa kể từ 15-10.

Riêng kế hoạch mở cửa hoàn toàn đất nước sẽ được dời tới đầu năm 2022 để có thời gian chuẩn bị tốt hơn.

Kể từ đầu tháng 9, Thái Lan đã nới lỏng biện pháp phòng dịch, cho phép một số doanh nghiệp hoạt động trở lại dù số ca COVID-19 còn tăng cao. Sáng 15-9, Thái Lan ghi nhận 13.798 ca bệnh và 144 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Bộ trưởng Du lịch và thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn trong ngày 14-9 thừa nhận số ca mắc mới COVID-19 còn cao gây trở ngại cho việc mở cửa, nhưng bộ đã có sự chuẩn bị đầy đủ.

Ông Natthawut Phetpromsorn, phó thống đốc tỉnh Phetchaburi, cho biết tỉnh đã chuẩn bị kỹ lưỡng và du khách có thể tận hưởng kỳ nghỉ an toàn.

Mỹ thích nghi với biến thể Delta để mở cửa kinh tế ra sao? Mỹ thích nghi với biến thể Delta để mở cửa kinh tế ra sao?

TTO - Biến thể Delta đang phà hơi nóng vào gáy nước Mỹ: các bệnh viện ở vùng có tỉ lệ tiêm vắc xin thấp dần quá tải, khẩu trang đã quay trở lại, nhiều công ty lùi ngày quay lại văn phòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Đông Nam Á mở cửa