20/01/2021 16:26 GMT+7

Kẻ giả danh thiếu tướng lừa chạy việc cho 950 người, chiếm gần 100 tỉ lãnh án chung thân

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Theo HĐXX, trong vụ án này, bị cáo Hoa Hữu Long giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện toàn bộ hành vi lừa đảo 950 người, chiếm đoạt gần 100 tỉ nên chịu mức án cao nhất.

Kẻ giả danh thiếu tướng lừa chạy việc cho 950 người, chiếm gần 100 tỉ lãnh án chung thân - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 20-1, sau 3 ngày xét xử và nghị án, TAND thành phố Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với bị cáo Hoa Hữu Long (57 tuổi, giám đốc Công ty TNHH phát triển Long Nhật) và 13 đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hoa Hữu Long án tù chung thân, Cao Thị Kim Loan (51 tuổi, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần dược phẩm Nhật Mỹ, vợ Long) 20 năm tù cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điểm a, khoản 4 điều 174 Bộ luật hình sự 1999.

Cùng tội danh trên, 12 bị cáo còn lại bị tòa tuyên phạt từ 30 tháng tù cho hưởng án treo đến 17 năm tù giam.

Bản án sơ thẩm xác định trong vụ án này, bị cáo Hoa Hữu Long giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện toàn bộ hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tiền của các bị hại. Các bị cáo còn lại đóng vai trò giúp sức tích cực cho Long.

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của quân đội nhân dân, đưa thông tin không có thật để chiếm đoạt tiền của người dân.

Kẻ giả danh thiếu tướng lừa chạy việc cho 950 người, chiếm gần 100 tỉ lãnh án chung thân - Ảnh 2.

HĐXX tuyên án đói với 14 bị cáo - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo HĐXX, vợ chồng Long, Loan thành lập 3 công ty song không kinh doanh gì. Năm 2016, Long tự xưng là thiếu tướng, thành lập Tập đoàn Đông Dương (tổ chức S10) thuộc Bộ Quốc phòng trên cơ sở sáp nhập 3 công ty này.

Long phong cho vợ là "đại tá", "phó chính ủy phụ trách tài chính", các đồng phạm khác làm "thiếu tướng", "đại tá", chánh văn phòng..., cùng nhau phối hợp tuyên truyền, đưa ra các tài liệu không có thật về Tập đoàn Đông Dương.

Các bị cáo hứa hẹn chỉ cần nộp 60 - 300 triệu đồng vào Tập đoàn Đông Dương, người lao động sẽ được nhận vào làm việc. Tùy theo số tiền nộp và độ tuổi, họ sẽ được phong cấp bậc tương ứng.

Từ cuối năm 2016 đến đầu 2018, vợ chồng Long và các đồng phạm đã lừa 950 người nộp tiền xin việc, chiếm đoạt 83,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng khẳng định Tập đoàn Đông Dương (S10) không có thật. Các bị cáo trong vụ án cũng không phải sĩ quan quân đội. Giám định thể hiện các văn bản liên quan lực lượng quân đội không do cơ quan thẩm quyền ban hành, được làm giả bằng cách in màu kỹ thuật số.

Ngoài việc thu tiền của các bị hại, vợ chồng Long còn thu của anh M.P.H. (ở Hà Nội) gần 16 tỉ đồng để thực hiện các dự án kinh tế không có thật.

Tổng số tiền Long và Loan đã chiếm đoạt là hơn 99 tỉ đồng. Đến nay, vợ chồng Hoa Hữu Long mới khắc phục được 4,2 tỉ đồng, còn lại chiếm đoạt gần 95 tỉ đồng.

Trong vụ án, bị cáo Vũ Khắc Thư kêu oan, tuy nhiên, HĐXX thấy bị cáo nhận thức được tập đoàn Đông Dương không có thật, đi tuyên truyền, trực tiếp thu tiền của các bị hại, nên việc bị cáo kêu oan không có cơ sở.

Giả danh cán bộ Bộ Công an đến làm việc với CSGT Giả danh cán bộ Bộ Công an đến làm việc với CSGT

TTO - Lý Quang Thái khai nhận giấy giới thiệu của lãnh đạo Bộ Công an, thẻ đảng viên, chứng minh công an nhân dân và một số giấy tờ khác là giả được đặt làm trên mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận