18/01/2021 16:00 GMT+7

Giả danh tướng quân đội lừa chạy việc cho 950 người, chiếm đoạt gần 100 tỉ đồng

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Hoa Hữu Long bị cáo buộc tự xưng là thiếu tướng, chủ tịch Tập đoàn Đông Dương và chỉ đạo nhiều đồng phạm lừa chạy việc cho 950 người, chiếm đoạt gần 100 tỉ đồng.

Giả danh tướng quân đội lừa chạy việc cho 950 người, chiếm đoạt gần 100 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 18-1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Hoa Hữu Long (57 tuổi, giám đốc Công ty TNHH phát triển Long Nhật) và Cao Thị Kim Loan (51 tuổi, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần dược phẩm Nhật Mỹ, vợ Long) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Long chính là người giả danh "Thiếu tướng quân đội" để lừa đảo hơn 950 bị hại, chiếm đoạt trên 83,5 tỉ đồng.

Cùng tội danh trên, 12 bị cáo cùng hầu tòa với vợ chồng Long gồm:

Nguyễn Minh Sơn (50 tuổi), Trần Duy Hưng (40 tuổi), Lê Hồng Giang (45 tuổi), Ngô Tuấn Anh (42 tuổi, cùng trú tại Cầu Giấy, Hà Nội).

Vũ Khắc Thư (41 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội), Mạc Phúc Hải (57 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội), Phùng Thị Thanh Huế (43 tuổi, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội), Hoa Bách Tùng (55 tuổi), Nguyễn Tân Mão (58 tuổi, cùng trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Phạm Thế Hùng (43 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội), Lê Chí Thành (50 tuổi, trú tại Tây Hồ, Hà Nội), Hoàng Văn Khải (47 tuổi, trú tại tỉnh Bắc Ninh).

Theo cáo trạng, năm 2015,Hoa Hữu Long nói với nhiều người rằng Bộ Quốc phòng có chủ trương cổ phần hóa một số đơn vị trực thuộc và thành lập Tập đoàn Đông Dương, lấy phiên hiệu S10 do Long làm tư lệnh.

Long nói để được làm việc trong Tập đoàn Đông Dương thì phải nộp tiền để đi học các lớp bồi dưỡng như sơ cấp chính trị, sĩ quan tham mưu...

Trong đó, anh Đ.A.T. ở Hà Đông, Hà Nội đã đến gặp Long nhờ xin việc vào Tập đoàn Đông Dương. Do tin tưởng nên anh T. đã nộp 110 triệu đồng cho Cao Thị Kim Loan và Nguyễn Minh Sơn (tự xưng là phó tư lệnh binh đoàn S10) và không có biên nhận.

Long nhiều lần hứa hẹn nhưng anh T. vẫn chưa được vào làm việc. Anh T. tìm hiểu thông tin thì biết Tập đoàn Đông Dương (S10) là không có thật nên đã làm đơn tố cáo Long về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

VKSND cáo buộc từ năm 2015 đến tháng 11-2017, Long và đồng phạm đã tiếp nhận hồ sơ xin việc của 950 người, thu của các nạn nhân hơn 83 tỉ đồng.

Ngoài vụ án trên, Long và vợ còn bị cáo buộc lừa anh M.P.H. (ở Hà Nội) góp vốn thực hiện dự án kinh tế, chiếm đoạt của người này 16 tỉ đồng. Tổng số tiền Long và Loan đã chiếm đoạt là hơn 99 tỉ đồng

Cáo trạng xác định Hoa Hữu Long giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo Cao Thị Kim Loan và các bị cáo khác thu tiền, tiếp nhận hồ sơ của 950 người xin việc nhưng không thực hiện cam kết mà chiếm đoạt tiền.

Đến nay, vợ chồng Long mới khắc phục được 4,2 tỉ đồng, còn chiếm đoạt gần 95 tỉ đồng.

Vụ án được xét xử trong 4 ngày.

Bắt nhóm người giả danh công an, viện kiểm sát đe dọa chiếm đoạt hàng trăm tỉ Bắt nhóm người giả danh công an, viện kiểm sát đe dọa chiếm đoạt hàng trăm tỉ

TTO - Công an Quảng Ngãi đã xác định được 5 người trong đường dây sử dụng công nghệ cao và giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện đe dọa, thực hiện hành vi lừa đảo người dân, chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận