24/02/2020 17:08 GMT+7

Giả danh tướng quân đội lừa đảo gần 1.000 người, chiếm đoạt hơn 83 tỉ

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Bị can Hoa Hữu Long cùng một số người khác đã sử dụng các quyết định, tài liệu giả danh Bộ Quốc phòng thành lập Tập đoàn Đông Dương lừa xin việc cho gần 1.000 người, thu hơn 83 tỉ đồng.

Giả danh tướng quân đội lừa đảo gần 1.000 người, chiếm đoạt hơn 83 tỉ - Ảnh 1.

Bị can Hoa Hữu Long và vợ là Cao Thị Kim Loan - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 24-2, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 14 bị can trong đường dây giả danh tướng quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai bị can chính trong vụ án là Hoa Hữu Long (56 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) và vợ là Cao Thị Kim Loan, cùng 12 đồng phạm khác cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, tháng 2-2018, Cục Bảo vệ an ninh quân đội, Bộ Quốc phòng nhận được nhiều đơn của người dân tố cáo một người tự xưng là Hoa Hữu Long - thiếu tướng quân đội, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn, thông qua hình thức nhận người vào làm việc tại Tập đoàn Đông Dương của Bộ Quốc phòng (S10).

Quá trình xác minh cho thấy Bộ Quốc phòng không có ai là thiếu tướng Hoa Hữu Long, không có tập đoàn Đông Dương nào thuộc Bộ Quốc phòng. 

Đến đầu tháng 4-2018, Bộ Quốc phòng đã chuyển hồ sơ sang Công an TP Hà Nội. Đến ngày 14-4-2018, Cơ quan an ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố lần lượt các bị can.

Cơ quan an ninh điều tra xác định từ khoảng cuối năm 2015, lợi dụng việc Bộ Quốc phòng đang có đề án tái cơ cấu doanh nghiệp quân đội, Hoa Hữu Long cùng một số đối tượng đã sử dụng các quyết định, tài liệu giả, mạo danh Bộ Quốc phòng, tạo dựng việc có chủ trương thành lập Tập đoàn Đông Dương, Binh đoàn 10 (S10) và có nhu cầu tuyển dụng lao động tại nhiều tỉnh, thành.

Hoa Hữu Long và các bị can khác đã thu tiền của người có nhu cầu xin việc tổng cộng hơn 83 tỉ đồng để chạy vào Tập đoàn Đông Dương. Số tiền bị tạm giữ trong vụ án là 3,5 tỉ đồng. 

Ngoài ra còn gần 26 tỉ đồng của 8 thẻ tiết kiệm đứng tên mẹ của Cao Thị Kim Loan.

Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã phong tỏa toàn bộ số tiền và số thẻ tiết kiệm của vợ chồng Hoa Hữu Long và một số người thân liên quan.

Đến nay, cơ quan an ninh điều tra đã lấy lời khai 650 bị hại, còn hàng trăm bị hại khác tuy đã có giấy triệu tập nhưng không đến hoặc địa chỉ không rõ ràng.

Qua quá trinh điều tra, vợ chồng Hoa Hữu Long, Cao Thị Kim Loan cũng như một số đối tượng khác đều khai báo số tiền thu được của người lao động đã nộp về cho đối tượng T1, thường gọi là "anh Đức", nhưng không biết nhân vật này ở địa chỉ nào, làm gì.

Hiện cơ quan an ninh điều tra vẫn đang tiếp tục truy tìm đối tượng T1 là ai, ở đâu.

Giả danh Bộ Công an gọi điện thoại lừa 4 tỉ đồng Giả danh Bộ Công an gọi điện thoại lừa 4 tỉ đồng

TTO - Một người dân ở quận Gò Vấp, TP.HCM đã bị cán bộ Bộ Công an “dỏm” gọi điện lừa đảo chiếm đoạt gần 4 tỉ đồng.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên