28/07/2021 10:09 GMT+7

Kẻ bắn chết 6 phụ nữ gốc Á nhận 4 án chung thân

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Robert Aaron Long, 22 tuổi, bị tuyên 4 án chung thân tại tòa án hạt Cherokee, bang Georgia (Mỹ) sau khi nhận tội trong vụ xả súng làm rúng động cộng đồng người gốc Á tại Mỹ. Y cũng đối mặt với án tử hình ở hạt Fulton.

Kẻ bắn chết 6 phụ nữ gốc Á nhận 4 án chung thân - Ảnh 1.

Robert Aaron Long tại phiên tòa ở hạt Cherokee, bang Georgia, ngày 27-7 - Ảnh: ABC News

Theo Hãng tin Reuters, phiên tòa ngày 27-7 cũng cấm Long được tha trước hạn và cộng thêm 35 năm tù cho các tội khác bên cạnh tội giết người.

Bản án là cái giá tên này phải trả cho vụ xả súng ở tiệm massage Youngs Asian ngày 16-3 làm chết 4 người ở hạt Cherokee. Cùng hôm đó, hắn cũng giết chết 4 người nữa trong 2 vụ xả súng khác ở thành phố Atlanta, hạt Fulton. Trong số các nạn nhân bao gồm 6 phụ nữ gốc Á.

Tuy nhiên, thẩm phán Ellen McElyea cho biết vụ phạm tội không có dấu hiệu phân biệt chủng tộc hay giới tính. Bà McElyea nói bà muốn Long nhận án tử hình nhưng gia đình các nạn nhân yêu cầu xử nhanh.

Long sẽ được chuyển đến tòa án hạt Fulton để tiếp tục phiên xử ở đó. Công tố viên Fani Willis của Fulton mới đây cho biết bà sẽ đề xuất án tử hình và bản án về thù hận chủng tộc đối với Long.

Tên Long dự kiến ra tòa tại Fulton trong tháng 8-2021 nhưng phiên tòa có thể kéo dài đến năm 2024 do đại dịch COVID-19.

Trong lần xuất hiện công khai đầu tiên tại phiên tòa ở Cherokee kể từ sau vụ xả súng, Long đã mô tả lại quá trình mua vũ khí, việc hắn từng muốn tự tử trước khi quyết định thực hiện vụ xả súng. Hắn cho biết bản thân nghiện phim khiêu dâm, gặp các vấn đề về tình dục và đã bị đuổi khỏi nhà cha mẹ.

Long cho biết trong ngày 16-3 hắn định đến tiệm Youngs Asian để giải trí với hy vọng "ghét bản thân mình đến mức có thể tự kết liễu". Tuy nhiên, khi đến nơi, hắn quyết định giết những người khác.

Thảm kịch khi đó xới lại nỗi lo sợ của người Mỹ gốc Á sau một năm phải chịu đựng quá nhiều kỳ thị vì đại dịch COVID-19. Nó cũng làm bùng lên cuộc biểu tình ở bang Georgia phản đối bạo lực đối với người gốc Á.

Xả súng liên tiếp 3 tiệm spa ở Mỹ, 8 người thiệt mạng Xả súng liên tiếp 3 tiệm spa ở Mỹ, 8 người thiệt mạng

TTO - Thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ) xảy ra 3 vụ nổ súng vào 3 tiệm spa nối tiếp nhau vào chiều 16-3 giờ địa phương (sáng 17-3 giờ Việt Nam), nghi có liên quan với nhau.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên