10/06/2018 20:52 GMT+7

Kate Spade và Anthony Bourdain - tại sao họ tự tử?

LÊ HỒNG LÂM
LÊ HỒNG LÂM

TTO - Kate Spade và Anthony Bourdain là hai tên tuổi nổi tiếng, có sự nghiệp thành công, là niềm mơ ước của bao nhiêu người khác. Tại sao họ lại chọn cái chết bằng tự tử?

Kate Spade và Anthony Bourdain - tại sao họ tự tử? - Ảnh 1.

Nhà thiết kế thời trang Kate Spade - Ảnh: NBC News

Ngày 5-6, người Mỹ và giới yêu thích thời trang choáng váng khi hay tin nhà nữ thiết kế túi xách, trang sức nổi tiếng Kate Spade đã tự treo cổ trong căn hộ sang trọng của bà ở New York (Mỹ).

Chỉ ba ngày sau, người ta lại như không tin vào mắt mình khi đầu bếp, nhà nghiên cứu ẩm thực nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain chọn cái chết bằng cách tự tử trong một căn phòng ở khách sạn tại Pháp, nơi ông đang quay chương trình cho CNN.

Kate Spade (56 tuổi) và Anthony Bourdain (61 tuổi) đều là hai tên tuổi nổi tiếng ở Mỹ, có một sự nghiệp thành công kéo dài vài chục năm và là niềm mơ ước của bao nhiêu người khác. Tại sao họ lại chọn cái chết bằng tự tử, đó là một câu hỏi dường như không có câu trả lời nào thỏa đáng, ngoại trừ chính họ.

Tại sao người ta có ý định tự sát? Có hàng đống nguyên nhân và không nguyên nhân không thể lý giải. Trong đó, trầm cảm được xem là nguyên nhân lớn nhất.

Tại sao người ta trầm cảm? Lại có hàng đống lý do khác nhau mà đôi khi người ngoài không thể hiểu được.

Một nam diễn viên hài mua vui cho thiên hạ như Robin Williams lại chọn cái chết bằng cách treo cổ. Một biểu tượng của âm nhạc và điện ảnh như ngôi sao Hong Kong Trương Quốc Vinh cũng chọn cái chết bằng cách gieo mình từ tầng thượng khách sạn xuống mà chỉ có thể lý giải anh chết vì trầm cảm, cho dù anh đang ở trên đỉnh vinh quang, chẳng thiếu thứ gì để lo lắng và được hàng triệu người tôn sùng.

Ngày 1-4-2003, Trương Quốc Vinh vẫn tập gym trong khách sạn Mandarin Hong Kong cho đến lúc anh leo lên tầng thượng, ngắm nhìn cảnh vật trước mặt và kết thúc cuộc đời mình.

Phải chăng, hai cái chết mới đây của Kate Spade và Anthony Bourdain cũng diễn ra như vậy?

Nhà văn, giới nghệ sĩ, trí thức cũng là những con người trần tục, cho dù có thể họ có một bộ óc thông thái và một trái tim mẫn cảm hơn để sáng tạo. Họ sở hữu trí thông minh, sự thông tuệ, giàu trải nghiệm và có vẻ như thấu hiểu lẽ đời, thấu hiểu con người.

Nhưng chính họ đôi lúc lại bất lực trước chính mình, ở một thời điểm nào đó trong đời, hoặc thậm chí là suốt cả cuộc đời của họ cho đến khi họ tự kết thúc sự sống.

Kate Spade và Anthony Bourdain - tại sao họ tự tử? - Ảnh 2.

Đầu bếp Anthony Bourdain được người Việt biết đến khi cùng tổng thống Obama ăn bún chả tại Hà Nội năm 2016 - Ảnh: The New Yorker

Đã có hàng chục nhà văn hay những nghệ sĩ tài năng, những người nổi tiếng chết bằng cách tự tử. Hầu hết họ là đàn ông như Ernest Hemingway, Jack London, Kurt Vonnegut, Stefan Zweig, Edgar Allan Poe, Hunter S.Thompson, Yasunari Kawabata, Ryunosuke Akutagawa, Dazai Osamu, Yukio Mishima... nhưng cũng có một số nhà văn, nhà thơ nữ như Virginia Woolf hay Sylvia Plath...

Trong bài thơ Bản kiểm tra ở cửa tử cung của nhà thơ vĩ đại nước Anh Ted Hughes (chồng của nhà thơ Sylvia Plath), ông viết: Ai mạnh hơn sự hi vọng? Cái chết./ Ai mạnh hơn ý chí? Cái chết./ Ai mạnh hơn tình yêu? Cái chết./ Ai mạnh hơn sự sống? Cái chết./ Nhưng ai mạnh hơn cái chết?/ Chính ta, hiển nhiên.

Câu kết của Ted cho thấy chỉ có bản thân ta mới mạnh hơn cái chết cho dù cái chết mạnh hơn tất cả. Ted đã chứng minh chân lý này trong suốt cuộc đời của ông, một cuộc đời nhiều thảm kịch.

Công tố viên Pháp vừa tiết lộ một số thông tin cụ thể hơn về cái chết của đầu bếp Anthony Bourdain. Người ta không phát hiện có dấu hiệu bạo lực trên thi thể ông. Nhà chức trách tiếp tục tiến hành các xét nghiệm để xem ông có sử dụng rượu hay một chất kích thích nào khác vào thời điểm tự tử không. Đầu bếp Bourdain đã luôn cởi mở chia sẻ về quá khứ phải vật lộn với ma túy và từng cai nghiện heroin. Nhà chức trách Pháp cho biết họ tin rằng ông qua đời vì tự tử và "không có yếu tố nào khiến chúng tôi nghi ngờ có ai đó đã bước vào phòng".

Trong khi đó, sự ra đi đột ngột của nhà thiết kế thời trang Kate Spade đã khiến nhiều người săn lùng những chiếc túi xách có tông màu rực rỡ của bà. Theo Hãng tin Reuters, trang web bán hàng thời trang online Tradesy ghi nhận giá bán các loại túi xách của Kate Spade tăng gấp 6 lần so với giá trung bình. Nguồn cung hàng tăng gấp đôi và lượng mua tăng 800% vào ngày bà qua đời.

D.KIM THOA

Đầu bếp Anthony Bourdain tự tử bằng dây lưng áo choàng tắm Đầu bếp Anthony Bourdain tự tử bằng dây lưng áo choàng tắm

TTO - Công tố viên Pháp cho biết đầu bếp Anthony Bourdain đã dùng chiếc dây lưng của áo choàng tắm tại khách sạn ở Kaysersberg, Pháp để treo cổ trong phòng tắm.

LÊ HỒNG LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên