Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Báo động tình trạng tự tử ở Mỹ sau cái chết của Kate Spade

08/06/2018 10:57 GMT+7

TTO - Sau cái chết của nhà thiết kế Kate Spade, nhà chức trách Mỹ lại càng đau đầu với câu hỏi làm cách nào để ngăn các vụ tự tử - một trong 3 nguyên nhân hàng đầu dẫn tới số người chết tăng mỗi năm ở nước này.

Báo động tình trạng tự tử ở Mỹ sau cái chết của Kate Spade - Ảnh 1.

Bà Kate Spade đã ra đi khi chỉ mới 55 tuổi, để lại đứa con gái 13 tuổi cùng những hoài bão còn dở dang trong ngành thiết kế - Ảnh: AP

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC, Mỹ) ngày 7-6 (giờ địa phương) đã công bố một báo cáo mang tính báo động về vấn đề tự tử tại nước này, theo hãng tin Reuters.

Báo cáo cho biết gần 45.000 người Mỹ đã tự kết liễu đời mình trong năm 2016, khiến tự tử trở thành một trong ba nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc gia tăng số người chết ở Mỹ mỗi năm, bên cạnh hai nguyên nhân còn lại là tai nạn giao thông và chơi ma túy quá liều.

Vấn đề này càng nhận được sự quan tâm đáng kể sau vụ tự sát của nhà thiết kế tài hoa Kate Spade trong tuần này.

Một bác sĩ pháp y ngày 7-6 xác định bà Spade đã thiệt mạng vì tự tử bằng cách treo cổ. Trước đó, nhân viên vệ sinh khu Park Avenue đã phát hiện thi thể của nhà thiết kế 55 tuổi khi đến dọn dẹp căn hộ của bà vào khoảng 10h10 sáng 5-6 (giờ địa phương).

Báo động tình trạng tự tử ở Mỹ sau cái chết của Kate Spade - Ảnh 2.

Bà Kate và chồng là Andy Spade - Ảnh: AP

Bên ngoài căn phòng của Kate, người ta tỏ lòng thương xót cho một con người tài hoa. Nhưng đằng sau cánh cửa ấy là nhiều thứ mà ngay cả người thân của bà cũng không biết được, nếu họ không để tâm.

Ông Andy Spade, chồng của nhà thiết kế 55 tuổi, cho biết "không có dấu hiệu và cũng không có cảnh báo nào về việc bà ấy sẽ tự tử", và rằng vợ của ông "đã tích cực tìm kiếm sự giúp đỡ để vượt qua căn bệnh trầm cảm và lo âu trong 5 năm qua".

"Đó là căn bệnh về tâm thần", đài CBS News dẫn nhận định của cây bút Dorri Olds. Vị chuyên gia 56 tuổi nói rằng bà hiểu được những gì mà Kate phải trải qua.

Dorri Olds cho biết chính bà đã tìm cách tự tử nhiều lần trước khi tìm đến sự giúp đỡ.

"Thậm chí đang có những mục đích đẹp đẽ nhất, tôi không nghĩ Kate có thể thoát khỏi (căn bệnh trầm cảm). Khi bạn tự tử, bạn sẽ không suy nghĩ về bất kỳ ai. Đó không phải vì bạn ích kỷ, mà vì bạn không còn tinh thần nữa" bà Olds lý giải.

Nghiên cứu của CDC chỉ ra rằng tỉ lệ tự tử tăng gần như ở mỗi bang của Mỹ (trừ bang Nevada) kể từ năm 1999 đến 2016, với một nửa số bang có tỉ lệ tự tử tăng hơn 30%. Đối với phụ nữ, những người trong độ tuổi từ 45 đến 64 có tỉ lệ tự tử cao nhất.

Tỉ lệ tự tử tăng nhiều nhất ở khu vực miền bắc và miền trung của Mỹ, chẳng hạn bang North Dakota có tỉ lệ tự tử tăng 57,6% tính từ năm 1999.

Báo động tình trạng tự tử ở Mỹ sau cái chết của Kate Spade - Ảnh 3.

Số liệu của CDC cho thấy tỉ lệ tự tử tại hầu hết các bang Mỹ tăng trong giai đoạn 1999-2016. Chỉ có Nevada (NV) là bang duy nhất có tỉ lệ tự tử giảm, với 1% - Ảnh: CDC

Báo cáo của CDC cho biết tự tử hiếm khi do một nhân tố đơn lẻ gây ra. Mặc dù sức khỏe tâm thần thường được cho là nguyên nhân, nhưng hơn 1/2 số người tự kết liễu đời mình ở 27 bang của Mỹ vào năm 2015 được chẩn đoán không bị bệnh về tâm thần.

Theo CDC, xung đột trong các mối quan hệ, áp lực công việc hoặc tài chính,… là những nguyên nhân phổ biến khác khiến người ta tìm đến tự tử.

Đối với trường hợp của bà Kate, ông Andy cho biết vợ chồng ông đã sống tách biệt trong 10 tháng qua. Nhiều người đặt nghi vấn có thể tình trạng trầm cảm lâu dài cùng với những xích mích trong cuộc sống hôn nhân đã khiến bà Kate tự tử.

"Nếu ai đó có tiền sử bệnh hoặc hiện đang vật lộn với căn bệnh về sức khỏe tâm thần, và giờ các yếu tố gây căng thẳng đang đè nặng lên đôi vai họ, đó chính là người mà bạn phải để mắt tới"  nhà tâm thần học Catherine Birndorf đưa ra lời khuyên.

Birndorf nói rằng bà hy vọng vụ tự tử của bà Kate đã đem tới bài học về nhận thức cho mọi người.

Bà Anne Schuchat, Phó giám đốc của CDC nhấn mạnh: "Đó là một vấn đề quốc gia với phạm vi rộng mà đỏi hỏi chúng ta phải có các cách tiếp cận toàn diện".

Kate Spade tự tử vì căn bệnh trầm cảm và chồng đòi ly hôn? Kate Spade tự tử vì căn bệnh trầm cảm và chồng đòi ly hôn?

TTO - Chồng của nhà thiết kế Kate Spade tiết lộ bà đã mắc chứng trầm cảm và lo âu trong 5 năm qua. Tuy nhiên, một số thông tin được ông đưa ra lại mâu thuẫn với thông tin từ nguồn tin khác.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận