08/09/2023 09:28 GMT+7

Italy: Thử nghiệm bán vé tham quan Venice để giảm tình trạng quá tải

Việc bán vé thử nghiệm với giá 5 euro đối với mỗi du khách tham quan trung tâm lịch sử của thành phố có thể áp dụng vào các ngày lễ, dịp cuối tuần trong mùa Xuân và mùa Hè năm 2024.

Italy: Thử nghiệm bán vé tham quan Venice để giảm tình trạng quá tải - Ảnh 1.

Khách du lịch đi thuyền gondola tại Venice, Italy. Ảnh: gondola-rides-venice.com

Các quan chức thành phố Venice của Italy cho biết kể từ mùa Xuân năm 2024, chính quyền sở tại sẽ thử nghiệm hệ thống bán vé 5 euro (5,36 USD) đối với mỗi du khách tham quan trung tâm lịch sử của thành phố này trong ngày nhằm nỗ lực giảm tình trạng quá tải du lịch.

Việc bán vé đã được đưa ra thảo luận từ lâu, song kế hoạch này vẫn phải được đông đảo thành viên trong hội đồng thành phố thông qua trong cuộc họp ngày 12/9. Việc bán vé thử nghiệm có thể áp dụng vào các ngày lễ, dịp cuối tuần trong mùa Xuân và mùa Hè năm 2024. Hiện chưa rõ mỗi ngày sẽ có bao nhiêu vé được bán ra.

Hội đồng thành phố ủng hộ biện pháp trên không lâu sau khi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) khuyến nghị thêm Venice vào danh sách Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm, một phần do tác động của du lịch đại chúng.

Thị trưởng Venice, ông Luigi Brugnaro, nhấn mạnh rằng việc điều tiết luồng khách du lịch trong những khoảng thời gian nhất định là cần thiết, giúp bảo tồn các giá trị bền vững, độc đáo của Venice, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc đóng cửa thành phố. Venice sẽ luôn rộng mở, chào đón tất cả mọi người.

Ông Simone Venturini, thành viên Hội đồng Du lịch của thành phố, cho biết hệ thống bán vé thử nghiệm không nhằm tăng nguồn thu ngân sách mà nhằm tạo sự cân bằng mới giữa quyền của những người sống, học tập hoặc làm việc ở Venice và những người đến tham quan thành phố.

Trong nhiều năm qua, chính quyền thành phố Venice đã tìm cách giảm bớt áp lực từ lượng lớn du khách tới tham quan các điểm du lịch nổi tiếng tại thành phố của những kênh đào này, như cầu Rialto và quảng trường St Mark.

Hai năm trước, thành phố đã áp đặt lệnh cấm các tàu du lịch nhằm giảm thiểu sóng lớn do tàu gây ra vốn đang làm xói mòn nền móng của Venice và gây tổn hại cho hệ sinh thái mỏng manh của thành phố độc đáo này.

Lệnh cấm đó khiến hàng nghìn du khách tới thăm Venice mỗi ngày phải xuống tàu từ một khu cảng cách khá xa thành phố. Dù vậy, theo dữ liệu chính thức, đông đảo khách du lịch vẫn đổ về Venice. Khoảng 3,2 triệu người lưu trú qua đêm tại trung tâm lịch sử của thành phố này trong năm ngoái.

Vào năm 1987, UNESCO đã công nhận Venice là Di sản Văn hóa Thế giới, song khuyến cáo cần phải "quản lý du lịch bền vững hơn".

Vào ngày 31/7, tổ chức này cảnh báo thành phố có nguy cơ thiệt hại "không thể khắc phục" do một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu đến du lịch đại chúng.

Dự kiến, trong cuộc họp vào cuối tháng này tại thủ đô Riyadh (Saudi Arabia), Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO sẽ thảo luận về khuyến nghị đưa thành phố này vào danh sách Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm để từ đó có các biện pháp bảo tồn phù hợp./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên