25/04/2022 13:55 GMT+7

Du khách phải đặt trước mới được vào thành phố Venice

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Giới chức thành phố Venice (Italy) đã tìm ra một giải pháp để kiểm soát tình trạng quá tải du lịch tại nơi đây.

Du khách phải đặt trước mới được vào thành phố Venice - Ảnh 1.

Venice, thành phố luôn gặp tình trạng quá đông du khách. Ảnh: theguardian.com

Là một trong những điểm đến quá tải du khách, thành phố lãng mạn Venice của Italy luôn phải chứng kiến dòng người bất tận, những đám đông gây khó chịu và tình trạng phòng cho thuê mọc lên như nấm buộc người địa phương phải rời khỏi thành phố.

Giới chức thành phố đã đưa ra một mô hình để kiểm soát tình trạng quá tải du lịch trong bối cảnh tổ chức UNESCO gần đây đe dọa xóa bỏ danh hiệu Di sản Thế giới của thành phố.

Giải pháp được đề xuất là du khách cần phải đặt chỗ thì mới được phép vào thành phố. Venice cũng là thành phố đầu tiên trên thới giới tính phí vào cửa ngõ đối với du khách. Một hệ thống đặt chỗ được thiết lập cho những người đi du lịch trong ngày và chỉ những người đặt trước mới được phép vào thành phố. Thị trưởng thành phố Luigi Brugnaro thông báo du khách có thể đặt chỗ từ mùa Hè năm nay, với phí vào cửa bắt đầu áp dụng từ tháng 1/2023.

Theo cảnh sát địa phương, chỉ tính riêng trong hai ngày cuối tuần sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh, thành phố với 50.000 dân đã chào đón lần lượt 120.000 và 158.000 du khách mỗi ngày.

'Hệ thống đặt chỗ là giải pháp để quản lý du lịch cân bằng hơn. Chúng tôi sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới thử nghiệm mô hình này', Thị trưởng Brugnaro đăng tweet.

Phát biểu trên kênh truyền hình RAI, ủy viên hội đồng chuyên trách du lịch, Simone Venturini cho hay trong vài tuần tới, thành phố sẽ kích hoạt một cổng thông tin đơn giản và nhanh chóng để du khách có thể đặt chỗ. 'Từ mùa Hè này, du khách có thể đặt trước các chuyến đi trong ngày và từ năm 2023, chúng tôi sẽ bắt đầu chương trình ‘Contributo di accesso’ - phí vào cửa', nhà chức trách nói.

Ủy viên Venturini giải thích đại dịch đã khiến giới chức thành phố nhìn nhận lại tình trạng du lịch quá tải ở địa phương. 'COVID-19 khiến chúng tôi nhận ra lượng khách hàng ngày tới đây trước mùa dịch là không thể chấp nhận được nữa', ông Venturini nói. Ông cho biết thêm trong năm 2022, hệ thống đặt chỗ hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện của du khách. Thành phố sẽ triển khai hệ thống bắt buộc vào tháng 1/2023.

Ngoài việc cho giới chức thành phố cơ hội để ước tính lượng du khách tới Venice trong một ngày cụ thể và điều chỉnh dịch vụ dựa trên số lượng, cổng thông tin còn là lời nhắc nhở du khách rằng có thể họ muốn thay đổi lịch trình.

'Chúng tôi có thể thông báo du khách không nên đến vào ngày này vì hôm đó là lễ Phục sinh hoặc ngày lễ quốc gia Ferragosto – sẽ có rất nhiều người và bạn không thể tận hưởng trọn vẹn chuyến đi yên bình. Nếu bạn có thể đi vào tuần sau đó thì sẽ tốt hơn', Ủy viên Venturini cho hay.

Phí vào thành phố có hiệu lực từ tháng 1 năm sau sẽ dao động từ 3,25 USD vào ngày ít khách đến 10,85 USD vào ngày cao điểm. Phí vào cửa này chỉ áp dụng cho du khách đi trong ngày, những người ở lại qua đêm tại Venice không bị tính phí. Sáng kiến này được đưa ra nhằm ngăn cản nhóm du khách trong ngày - những người đi đông nhưng chi phí họ bỏ ra cho dịch vụ địa phương là rất ít và hay bỏ lại rác thải.

'Thông điệp mà chúng tôi muốn đưa ra là, Venice là một thành phố sống chậm, khác với những nơi khác. Nó mong manh, độc đáo và cần du khách tiếp cận một cách khác chứ không phải chỉ ‘đến, chụp ảnh rồi đi’. Tôi nghĩ những thành phố châu Âu khác bị quá tải du khách trong ngày có thể học hỏi mô hình này', ông Venturini kết luận.

Trước Venice, Italy đã có một ngôi làng tính phí đối với du khách thăm trong ngày. Làng Civita di Bagnoregio đã ra mắt 'phí vào cửa tượng trưng' 1,67 USD từ năm 2013. Thị trưởng Francesco Bigiotti cho hay đây là một chiêu thức tiếp thị nhằm thu hút du khách tới ngôi làng du lịch đang trên đà đi xuống. Cách thức này đã đẩy lượng du khách từ 40.000 người vào năm 2009 lên 1 tỉ người trong năm 2018.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên