01/12/2023 16:26 GMT+7

Israel lên kế hoạch truy lùng và tiêu diệt các thủ lĩnh Hamas

Tình báo Israel đang lên kế hoạch chuẩn bị truy lùng và tiêu diệt các thủ lĩnh của Hamas để buộc tổ chức này phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bất ngờ vào Dải Gaza hôm 7-10.

Rocket được phóng ra từ Dải Gaza hôm 1-12, sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời ở khu vực này hết hiệu lực - Ảnh: REUTERS

Rocket được phóng ra từ Dải Gaza hôm 1-12, sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời ở khu vực này hết hiệu lực - Ảnh: REUTERS

Theo lệnh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, các cơ quan tình báo hàng đầu của Israel chuẩn bị tiến hành truy bắt các thủ lĩnh của Tổ chức Hồi giáo người Palestine Hamas, hiện đang sống ở Lebanon hay Thổ Nhĩ Kỳ, để buộc các thủ lĩnh phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công đầy bất ngờ hồi đầu tháng 10.

Theo báo Wall Street Journal, giới quan sát cho rằng kế hoạch mới này sẽ đánh dấu cơ hội thứ hai cho ông Netanyahu, người từng thực hiện một nỗ lực đầu độc bất thành thủ lĩnh Hamas Khaled Meshaal ở Jordan năm 1997.

Israel thường giữ kín bí mật những nỗ lực nhằm vào các thủ lĩnh, các nhà lãnh đạo Israel cũng tỏ ra dè dặt khi tiết lộ ý định truy lùng những người chịu trách nhiệm về vụ tấn công hôm 7-10.

Tuy nhiên, ông Netanyahu đã công bố ý định truy lùng và tiêu diệt các thủ lĩnh của Hamas trong một bài phát biểu hôm 22-11.

“Tôi đã chỉ thị cho Mossad (cơ quan tình báo nước ngoài của Israel) hành động nhằm chống lại những người đứng đầu Hamas, dù họ ở bất cứ nơi nào”, Thủ tướng Netanyahu nói.

Theo Wall Street Journal, trong nhiều năm qua, các quốc gia như Qatar, Lebanon, Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho Hamas một “tấm khiên bảo vệ”, và vì thế không ít thủ lĩnh Hamas hiện đang sống ở những quốc gia này.

Israel công bố bản đồ cho người dân sơ tán sau khi kết thúc lệnh ngừng bắn

Trong một diễn biến liên quan ngày 1-12, quân đội Israel cho biết họ đang cung cấp bản đồ về những khu vực an toàn để người dân Gaza sơ tán.

Theo Hãng tin Reuters, phía Hamas nói rằng Israel phải chịu trách nhiệm về việc tiếp tục tiến hành chiến tranh ở Gaza, trong khi Israel cáo buộc Hamas bắn rocket vào Dải Gaza, cũng như vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và tuyên bố nối lại các cuộc giao tranh.

Trong khi đó, lữ đoàn Al Quds, cánh vũ trang của phong trào Hồi giáo Jihad người Palestine, tuyên bố họ đã tấn công Israel sáng 1-12 để đáp trả “tội ác chống lại người dân Israel”.

Mặt khác, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết cả Israel và Hamas vẫn đang tiếp tục thỏa thuận để khôi phục lệnh ngừng bắn.

Hy vọng Israel và Hamas ngừng bắn thêm 2 ngàyHy vọng Israel và Hamas ngừng bắn thêm 2 ngày

Ai Cập cho biết các bên đàm phán đang thảo luận về việc ngừng bắn thêm 2 ngày sau khi lệnh ngừng bắn ngày 30-11 kết thúc. Trong khi đó Israel vẫn đang thảo luận về 'giai đoạn tiếp theo' của cuộc chiến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên