Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Israel bắt cô gái Palestine vì tát binh sĩ

20/12/2017 09:23 GMT+7

TTO - Quân đội Israel đã bắt cô gái 17 tuổi người Palestine sau khi đoạn video cảnh cô này tát các binh sĩ Israel lan truyền trên mạng.

Israel bắt cô gái Palestine vì tát binh sĩ - Ảnh 1.

Tamimi (đứng giữa) đối diện với binh sĩ Israel trong bức ảnh chụp từ ngày 12-5-2017 - Ảnh: AFP

Vụ bắt giữ thực hiện vào hôm 19-12, trong đó người bị bắt là cô gái tên Ahed Tamimi, theo hãng tin AFP.

Đoạn video này được quay từ ngày 15-12, trong đó cho thấy Tamimi và một cô gái khác tiếp cận hai binh sĩ Israel. Sau đó họ xô đẩy, đá và tát trong lúc các binh sĩ này vẫn tương đối bị động trước khi lùi về phía sau.

Đoạn video thứ hai cũng có cảnh các cô gái trên tìm cách chặn bước tiến của binh sĩ tới một ngôi nhà ở làng Nabi Saleh ở Bờ Tây và yêu cầu binh sĩ Israel rời đi.

Vụ việc ấy diễn ra cùng ngày với vụ tát binh sĩ nêu trên giữa lúc các cuộc đụng độ "nóng" lên tại khu vực Bờ Tây, liên quan tới quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Lâu nay Jerusalem vẫn là địa điểm tranh chấp giữa Palestine và Israel. Đây cũng là địa điểm linh thiêng của ba tôn giáo lớn, do đó quyết định của ông Trump khiến người Palestine phật ý, góp phần tạo ra căng thẳng leo thang trong xung đột Palestine – Israel.

AFP cho hay mẹ của Tamimi cũng bị bắt. Dù cảnh sát Israel không nêu lý do bắt người, họ vẫn xác nhận hai mẹ con Tamini có thể bị giam ít nhất cho đến ngày 21-12.

Cha của Tamimi, ông Bassem khẳng định với AFP rằng cảnh sát không đưa lý do bắt vợ con mình. Ông cũng cáo buộc lực lượng an ninh Israel tịch thu điện thoại, máy tính và các vật dụng điện tử khác trong nhà.

Đoạn video về cảnh Tamimi tát binh sĩ Israel được phía Israel sử dụng để chứng minh rằng họ hành động kiềm chế. Tuy nhiên động thái bắt người của Israel sau đó đã vấp phải chỉ trích từ các nhà hoạt động người Palestine.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận