19/04/2016 09:12 GMT+7

​IS nhắm tấn công 3 nước Đông Nam Á

M.ANH
M.ANH

TTO - Theo tạp chí tuyên truyền của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) Dabiq, ba nước Indonesia, Philippines và Malaysia bị nhắm tấn công vì có những yếu tố mà theo IS là "bội giáo".

Cảnh sát chống Indonesia vây bắt nghi can khủng bố sau loạt vụ đánh bom ở Jakarta hồi đầu năm nay - Ảnh: AP
Cảnh sát Indonesia vây bắt nghi can khủng bố sau một loạt vụ đánh bom ở Jakarta hồi đầu năm nay - Ảnh: AP

Theo tờ New Strait Times (Malaysia) ngày 18-4, tạp chí Dabiq của IS vừa công bố danh sách các quốc gia chúng nhắm tấn công, trong đó có 3 nước Đông Nam Á là  Indonesia, Philippines và Malaysia.

Ngoài ra còn có các nước Afghanistan, Iraq, Algeria, Somalia, Yemen, Tunisia, Libya, Pakistan, Bangladesh và Ai Cập.

Lý do, theo Dabiq, đây là "những nước Tawaghit" - theo định nghĩa của IS là tôn thờ các thánh thần khác ngoài thánh Allah.

"Đối với họ (IS), bất kỳ đảng phái chính trị, tổ chức và phong trào Hồi giáo có liên quan tới chính trị và các cuộc bầu cử đều được coi là bội giáo (bỏ đạo)", ông Datuk Ayob Khan Mydin Pitchay - giám đốc lực lượng chống khủng bố thuộc Cảnh sát liên bang Malaysia (SB-CTD) nói. 

Ông cũng cho biết những nghi can IS bị họ bắt giữ trong các chiến dịch vây bắt gần đây cũng khai báo những điều tương tự.

Hiện Malaysia đang thận trọng đề phòng trước các thông tin đe dọa này. Thực tế cho thấy IS đã không nói suông, nhất là sau khi thủ đô Jakarta của Indonesia bị đánh bom hàng loạt hồi đầu năm nay khiến 7 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Sau vụ đánh bom, Malaysia và một loạt các nước châu Á đã nâng mức cảnh báo an ninh và tăng cường theo dõi các đối tượng tình nghi có liên quan IS.

M.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên