Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

​IS huấn luyện 400 chiến binh tấn công châu Âu

24/03/2016 06:18 GMT+7

TTO - IS đã huấn luyện ít nhất 400 chiến binh chỉ để tiến hành các vụ tấn công nhằm vào châu Âu, thông tin do các quan chức tình báo của Iraq và châu Âu công bố.

Cảnh sát Bỉ đang săn lùng gã đàn ông áo trắng trong ảnh - Ảnh: WP
Cảnh sát Bỉ đang săn lùng gã đàn ông áo trắng trong ảnh - Ảnh: WP

Theo Foxnews, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã huấn luyện ít nhất 400 chiến binh cho mục tiêu tấn công châu Âu, điều động các phần tử khủng bố có liên hệ với nhau chặt chẽ giống như những kẻ tấn công Brussels và Paris với các mệnh lệnh về lựa chọn thời gian, địa điểm và phương thức nhằm gây ra mức thảm sát tối đa.

Đây là thông tin do nhóm các quan chức tình báo châu Âu và Iraq cùng một nghị sỹ Pháp theo dõi hoạt động của mạng lưới thánh chiến cung cấp.

Những người này cho rằng nhóm phiến quân làm nhiệm vụ tấn công châu Âu đã được IS đào tạo tại các trại huấn luyện ở Syria, Iraq và có thể là cả ở những nước trong khối liên bang Xô Viết cũ.

Theo họ mạng lưới những phần tử khủng bố này cho thấy ngay cả khi IS thất bại trên chiến trường Iraq và Syria, chúng vẫn tiếp tục vươn vòi tại châu Âu.

Trước khi bị cảnh sát giết chết trong một trận bố ráp, kẻ chủ mưu các vụ tấn công Paris ngày 13-11 tuyên bố hắn đã thâm nhập châu Âu cùng một nhóm chiến binh đa quốc gia gồm 90 tên, và những tên này vẫn đang ẩn náu chờ thời cơ ở đâu đó.

Cũng giống như Paris, nhà chức trách Bỉ cũng đang săn lùng ít nhất một nghi phạm tẩu thoát trong vụ tấn công ngày 22-3. Lần này là một gã đàn ông mặc áo khoác trắng đã xuất hiện cùng hai kẻ đánh bom liều chết khác trong đoạn băng quay từ camera an ninh của sân bay.

Người ta lo ngại gã nghi phạm này (nhà chức trách Bỉ chưa xác định được nhân thân của hắn) sẽ đi theo vết xe của tên Abdeslam, tức lại tiếp tục gây dựng một mạng lưới mới và lên kế hoạch vụ tấn công khác trong thời gian lẩn trốn.

Nhóm quan chức ước tính có khoảng 400-600 chiến binh IS được đào tạo chuyên cho các vụ tấn công bên ngoài. Khoảng 5.000 người châu Âu đã tới Syria.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận